หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เริ่มวันดีๆ ด้วยแพนเค้ก

เนื้อหาโดย NhooPittaya

         ขนมมันเป็นสิ่งที่เยียวยาได้ทุกอย่างจริง ๆ แม้จะเป็นช่วงไดเอท แต่ก็ยินดีให้ตัวเองกินขนมได้ทุกอาทิตย์ ปกติจะเลือกทำทานและเลือกขนมที่ทำง่าย ไม่แพนเค้กก็วาฟเฟิล  เพราะวิธีการทำแสนง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก ทานได้ทั้งแบบคาวและหวาน

          สองสามวันก่อน กัลยาณมิตรทักมาบอกสูตรวาฟเฟิล เพราะรู้ว่าเราชอบทำ แต่เสียดายว่า แป้งที่มีเป็นแป้งเค้ก ส่วนผงฟู เบคกิ้งโซดาก็หมด เลยอดทำไป แต่ค้นไปค้นมาก็เจอแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปตัวหนึ่ง 

          ช่วงนี้เจออะไรเล็ก ๆ น้อยๆ ที่กักตุนไว้ก็มีคุณค่าขึ้นทางจิตใจมาก  ยิ่งเราไม่ได้วัคซีนป้องกัน เลยยิ่งจำกัดการออกนอกบ้าน จะไปลัลลา ซื้อนั่นนี่ อย่างสบายอารมณ์ไม่ได้แล้ว มีคนโพสถามว่า โควิด คิดบวกอะไรได้บ้าง เราคิดได้แค่นี้ มีความสุขกับการทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ อยู่กับบ้านทำขนมให้ตัวเองกิน   เห็นแก่กินแหละดูออก 

          ได้แป้งมาแล้ว ก็มาลงมืออ่านรายละเอียด จะได้รู้จักกันมากขึ้น แป้งตัวนี้มีชื่อว่า ทาสุโกะ ซื้อมาจากร้าน After You น่าจะซื้อมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมได้  หลังซองมีวิธีทำบอกหมด ที่ตัดสินใจซื้อเพราะเค้าเคลมว่า ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิค แล้วเราก็มักจะโดนตกกับว่าออร์แกนิคเรื่อยเลย (ในวงเล็บ ถ้าราคาไม่แพงนะคะ)

          ส่วนผสมที่ต้องเตรียมเพิ่มมีนิดเดียวค่ะ   1.ไข่ไก่ 3 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1)

                                                             2. นมสด 60 มิลลิลิตร

                                                             3. น้ำมันรำข้าว 25 มิลลิลิตร

                                                             4. ผลไม้ต่างๆ รอบนี้ใช้แก้วมังกรกับแอปเปิ้ล

           ส่วนผสมพร้อมก็ลงมือทำเลยค่ะ

           ขั้นตอนแรก แยกไข่ขาว ไข่แดง ใครไม่แยกก็ได้นะคะ ตีรวมไปเลย แต่รอบนี้แยก เพราะอยากให้แพนเค้กฟูนุ่มมากยิ่งขึ้น

 

ไข่แดงสวยงาม สดใหม่แบบนี้ขนมจะไม่มีกลิ่นคาวค่ะ 

          ขั้นตอนที่สอง ใช้ตระกร้อตีไข่แดงให้แตก หลังจากนั้นเติมนมสดและน้ำมันรำข้าวลงไปผสมกับไข่แดง 

          ขั้นตอนที่สาม ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งเค้าหอมจริงๆ ค่ะ หอมกลิ่นวานิลลา 

          ขั้นตอนที่สี่ ใกล้จะเสร็จแล้ว พักแป้งที่ผสมไว้ก่อน ไปตีไข่ขาวแป๊บ ตีให้ตั้งยอด 

          ขั้นตอนที่ห้า แบ่งไข่ขาวที่ตีเรียบร้อยมาผสมกับส่วนผสมแป้งค่ะ แบ่งสักสี่ครั้ง ค่อยๆ ใช้ไม้พายตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน ฟองอากาศในไข่ขาวจะได้ไปแทรกอยู่ในส่วนผสมแป้งของเรา 

          ขั้นตอนที่หก เปิดไฟ ตั้งกระทะพอร้อน ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า เพราะไม่ค่อยมีตังค์ค่ะ ให้ร้อนแบบร้อนอ่อนๆ นะคะ จากนั้นเราก็ตักแป้งสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝากระทะ สังเกตว่าแป้งขึ้นเป็นฟอง ค่อยกลับด้าน ช่วงนี้ต้องตั้งสติเฝ้าดีๆ เลยค่ะ ห้ามเดินไปไหน เพราะมันจะไหม้ได้เลย

          ขั้นตอนสุดท้าย จัดจานตามใจเลยค่ะ 

          สำหรับเนื้อแพนเค้กจากแป้งตัวนี้ ในความรู้สึกมันนุ่มเหนียวหนึบ เหมือนกินขนมไทย แต่ก็ชอบนะ แต่ติดตรงที่มันหวานไป ซึ่งความหวานเราปรับไม่ได้ด้วยเพราะแป้งมันเป็นแบบสำเร็จรูป พอทานคู่กับกาแฟ นม จึงจะเข้ากันพอดี 

          

          ทานแบบคาวก็ได้ค่ะ เช้าวันนี้ไปเดินออกกำลังกาย ก็มาจกแพนเค้กที่เหลือเก็บไว้มาจี่กระทะ ทานคู่กับไส้กรอก ไข่ต้ม ได้อีกเมนูเช้าแสนอร่อย

          มีส่วนที่ไหม้นิดหนึ่ง เพราะใจร้อนไปเร่งไฟ ตอนกินก็เขี่ยๆ ออก ทานคู่กับสลัด อร่อยมากค่ะ ทานแล้วสดชื่นและดีต่อใจ เพราะเป็นผลงานที่เราทำเองแถมกินได้ด้วย

          ทำเสร็จก็เอาไปโพสในเฟสบุ๊คส่วนตัวนิดหนึ่งค่ะ เพื่อนในเฟสเห็นไปหลายรอบแล้ว เลยเอามาเวิ่นใน postjung บ้าง 

          ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ Have a Nice Day ka.

   

เนื้อหาโดย: Amaryllis
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NhooPittaya's profile


โพสท์โดย: NhooPittaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Penjung, อ้ายเติ่ง, Secret admirer, Love Memoirist
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียวอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
บุฟเฟ่สเต็ก199@อ่อนนุชรู้หรือไม่ 7 อาหารธรรมดาที่ช่วยเคลือบท้อง เมื่อกินเป็นมื้อเช้าเตือน! คู่สามีภรรยาเส้นเลือดสมองพังพร้อมกัน หมอแนะนำ 3 อาหารในตู้เย็นที่ควรระวังฮาร์วาร์ดเผย 11 อาหารที่ช่วยล้างไขมันเลว กินทุกวันเพื่อเคลียร์หลอดเลือดและป้องกันโรคหัวใจ
ตั้งกระทู้ใหม่