เริ่มวันดีๆ ด้วยแพนเค้ก
ขนมมันเป็นสิ่งที่เยียวยาได้ทุกอย่างจริง ๆ แม้จะเป็นช่วงไดเอท แต่ก็ยินดีให้ตัวเองกินขนมได้ทุกอาทิตย์ ปกติจะเลือกทำทานและเลือกขนมที่ทำง่าย ไม่แพนเค้กก็วาฟเฟิล เพราะวิธีการทำแสนง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก ทานได้ทั้งแบบคาวและหวาน
สองสามวันก่อน กัลยาณมิตรทักมาบอกสูตรวาฟเฟิล เพราะรู้ว่าเราชอบทำ แต่เสียดายว่า แป้งที่มีเป็นแป้งเค้ก ส่วนผงฟู เบคกิ้งโซดาก็หมด เลยอดทำไป แต่ค้นไปค้นมาก็เจอแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปตัวหนึ่ง
ช่วงนี้เจออะไรเล็ก ๆ น้อยๆ ที่กักตุนไว้ก็มีคุณค่าขึ้นทางจิตใจมาก ยิ่งเราไม่ได้วัคซีนป้องกัน เลยยิ่งจำกัดการออกนอกบ้าน จะไปลัลลา ซื้อนั่นนี่ อย่างสบายอารมณ์ไม่ได้แล้ว มีคนโพสถามว่า โควิด คิดบวกอะไรได้บ้าง เราคิดได้แค่นี้ มีความสุขกับการทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ อยู่กับบ้านทำขนมให้ตัวเองกิน เห็นแก่กินแหละดูออก
ได้แป้งมาแล้ว ก็มาลงมืออ่านรายละเอียด จะได้รู้จักกันมากขึ้น แป้งตัวนี้มีชื่อว่า ทาสุโกะ ซื้อมาจากร้าน After You น่าจะซื้อมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมได้ หลังซองมีวิธีทำบอกหมด ที่ตัดสินใจซื้อเพราะเค้าเคลมว่า ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิค แล้วเราก็มักจะโดนตกกับว่าออร์แกนิคเรื่อยเลย (ในวงเล็บ ถ้าราคาไม่แพงนะคะ)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมเพิ่มมีนิดเดียวค่ะ 1.ไข่ไก่ 3 ฟอง (ไข่ไก่เบอร์ 1)
2. นมสด 60 มิลลิลิตร
3. น้ำมันรำข้าว 25 มิลลิลิตร
4. ผลไม้ต่างๆ รอบนี้ใช้แก้วมังกรกับแอปเปิ้ล
ส่วนผสมพร้อมก็ลงมือทำเลยค่ะ
ขั้นตอนแรก แยกไข่ขาว ไข่แดง ใครไม่แยกก็ได้นะคะ ตีรวมไปเลย แต่รอบนี้แยก เพราะอยากให้แพนเค้กฟูนุ่มมากยิ่งขึ้น
ไข่แดงสวยงาม สดใหม่แบบนี้ขนมจะไม่มีกลิ่นคาวค่ะ
ขั้นตอนที่สอง ใช้ตระกร้อตีไข่แดงให้แตก หลังจากนั้นเติมนมสดและน้ำมันรำข้าวลงไปผสมกับไข่แดง
ขั้นตอนที่สาม ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งเค้าหอมจริงๆ ค่ะ หอมกลิ่นวานิลลา
ขั้นตอนที่สี่ ใกล้จะเสร็จแล้ว พักแป้งที่ผสมไว้ก่อน ไปตีไข่ขาวแป๊บ ตีให้ตั้งยอด
ขั้นตอนที่ห้า แบ่งไข่ขาวที่ตีเรียบร้อยมาผสมกับส่วนผสมแป้งค่ะ แบ่งสักสี่ครั้ง ค่อยๆ ใช้ไม้พายตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน ฟองอากาศในไข่ขาวจะได้ไปแทรกอยู่ในส่วนผสมแป้งของเรา
ขั้นตอนที่หก เปิดไฟ ตั้งกระทะพอร้อน ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า เพราะไม่ค่อยมีตังค์ค่ะ ให้ร้อนแบบร้อนอ่อนๆ นะคะ จากนั้นเราก็ตักแป้งสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝากระทะ สังเกตว่าแป้งขึ้นเป็นฟอง ค่อยกลับด้าน ช่วงนี้ต้องตั้งสติเฝ้าดีๆ เลยค่ะ ห้ามเดินไปไหน เพราะมันจะไหม้ได้เลย
ขั้นตอนสุดท้าย จัดจานตามใจเลยค่ะ
สำหรับเนื้อแพนเค้กจากแป้งตัวนี้ ในความรู้สึกมันนุ่มเหนียวหนึบ เหมือนกินขนมไทย แต่ก็ชอบนะ แต่ติดตรงที่มันหวานไป ซึ่งความหวานเราปรับไม่ได้ด้วยเพราะแป้งมันเป็นแบบสำเร็จรูป พอทานคู่กับกาแฟ นม จึงจะเข้ากันพอดี
ทานแบบคาวก็ได้ค่ะ เช้าวันนี้ไปเดินออกกำลังกาย ก็มาจกแพนเค้กที่เหลือเก็บไว้มาจี่กระทะ ทานคู่กับไส้กรอก ไข่ต้ม ได้อีกเมนูเช้าแสนอร่อย
มีส่วนที่ไหม้นิดหนึ่ง เพราะใจร้อนไปเร่งไฟ ตอนกินก็เขี่ยๆ ออก ทานคู่กับสลัด อร่อยมากค่ะ ทานแล้วสดชื่นและดีต่อใจ เพราะเป็นผลงานที่เราทำเองแถมกินได้ด้วย
ทำเสร็จก็เอาไปโพสในเฟสบุ๊คส่วนตัวนิดหนึ่งค่ะ เพื่อนในเฟสเห็นไปหลายรอบแล้ว เลยเอามาเวิ่นใน postjung บ้าง
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ Have a Nice Day ka.