หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Traboule: ตรอกลับของลียง

ด้านล่างเป็นภาพถ่ายดาวเทียมแสดงย่านเมืองเก่าของเมืองลียงของฝรั่งเศส ริมแม่น้ำ Saone อย่างที่คุณเห็น มีถนนสองสายที่วิ่งขนานไปกับแม่น้ำ แต่มีถนนด้านข้างไม่มากนักที่เชื่อมกับถนนคู่ขนาน เมื่อใช้มาตราส่วนระยะทางที่ด้านล่างของแผนที่ ฉันเดาว่าถนนที่เชื่อมต่อกันนั้นอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ซึ่งน่าจะเดินสบาย ๆ ไม่เกินสองนาที สมมติว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยว แต่เมื่อคุณเป็นพ่อค้าไหมในศตวรรษที่ 15 ที่ถือเส้นไหมอันล้ำค่าซึ่งมีน้ำหนักหลายร้อยปอนด์ ยิ่งคุณเดินทางได้ไกลมากเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น ดังนั้นพ่อค้าเหล่านี้จึงเริ่มใช้ทางลัดตัดผ่านบ้านเรือนและสนามหญ้าส่วนตัวไปถึงถนนฝั่งตรงข้าม เมื่อเวลาผ่านไป ทางลัดเหล่านี้เริ่มพัฒนาเป็นเครือข่ายทางผ่านที่เรียกว่าทราบูลส์ คำนี้มาจากภาษาละตินtrans ambulareซึ่งหมายถึง "การข้าม"

ภาพถ่ายดาวเทียมของ Old Lyon

แม้ว่าตรอกเหล่านี้จะเชื่อมโยงกับพ่อค้าไหม แต่ต้นกำเนิดของตรอกเหล่านี้สามารถสืบย้อนไปถึงศตวรรษที่ 4 หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน ท่อส่งน้ำที่นำน้ำไปยังเมืองลียง ซึ่งเรียกกันว่าลุกดูนุม เริ่มล้มเหลวในการบังคับให้ผู้อยู่อาศัยต้องย้ายเข้าไปใกล้แหล่งน้ำริมฝั่งแม่น้ำเซาเน เรือทราบูลลำแรกถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลานี้ และอนุญาตให้ชาวเมืองเดินทางจากบ้านไปยังแม่น้ำ Saône ได้เร็วขึ้น ต่อมา เมื่อลียงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าไหมที่สำคัญ ทราบูลส์อนุญาตให้พ่อค้าไหม หรือที่รู้จักในชื่อ canuts ขนสินค้าของตนจากแม่น้ำไปยังตลาดในใจกลางเมืองได้อย่างง่ายดาย Traboules ที่ปกคลุมยังมีข้อได้เปรียบในการปกป้องสินค้าล้ำค่าจากฝนทำให้เคลื่อนไหวได้แม้ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

การตกแต่งภายในของ traboule ในลียง เครดิตภาพ: Damien Roué / Flickr

ลียงมีทางเดินลับกว่าห้าร้อยเส้นทาง ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขต Vieux Lyon (หรือ Old Lyon) ใน La Croix-Rousse (ซึ่งเป็นที่ตั้งของพ่อค้าผ้าไหมส่วนใหญ่) และ La Presqu'île Traboules ส่วนใหญ่อยู่ในทรัพย์สินส่วนตัวและด้วยเหตุนี้จึงปิดไม่ให้ประชาชนทั่วไป ส่วนอื่นๆ ถูกปิดกั้นและปัจจุบันใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บ นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจ traboules ได้ประมาณสี่สิบเท่านั้น เมื่อหลายปีก่อน เจ้าหน้าที่ของเมืองได้ทำข้อตกลงกับผู้อยู่อาศัยบางส่วนในทรัพย์สินที่มีทราบูลอยู่ เมืองตกลงที่จะจ่ายค่าบำรุงรักษา ฟื้นฟู ฟ้าผ่า และทำความสะอาดเครื่องร่อน ในทางกลับกัน ผู้อยู่อาศัยจะต้องเปิด traboules ให้ประชาชนทั่วไปตั้งแต่เช้าจรดเย็น น่าเสียดายที่ในบางกรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งล้มเหลวในการยุติการต่อรอง

"Traboule de la cour des Voraces" ("Traboule of the Voracious Court") ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน Croix-Rousse เป็น traboule ที่มีชื่อเสียงที่สุดในลียง เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของการปฏิวัติ Canut ในศตวรรษที่ 19 ที่คนงานผ้าไหมที่โกรธจัดหลายร้อยคนรวมตัวกันและเดินผ่านไปยังศูนย์กลาง นอกจากนี้ยังใช้ traboules ในการต่อต้านการยึดครองกองกำลังเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทางเดินที่มืดและมืดมิดเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไล่ล่าพวกเกสตาโปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรก ๆ ของการยึดครองเมื่อ Lyonnais เท่านั้นที่รู้ถึงการดำรงอยู่ของพวกเขา แม้แต่ในทุกวันนี้ สำหรับผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก การเป็น "ลียงที่แท้จริง" ยังต้องอาศัยความรู้อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับทราบูลของเมือง

 

เรือ Traboule ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งต้องเดินผ่านลานภายในและผ่านอาคารที่น่าประทับใจแห่งนี้ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Cour des Voraces หรือ Court of Voracious อาคารนี้มีบันไดหน้าอาคารสูงหกชั้น เครดิตภาพ: philippe leroyer / Flickr

Traboules จำนวนมากถูกซ่อนอยู่หลังประตูเช่นนี้ บางอย่างถูกทำเครื่องหมาย อื่น ๆ ไม่ได้ เครดิตรูปภาพ (จากซ้ายไปขวา): Rina Sergeeva , Damien Jeanmaire , Peter Meuris

เครดิตภาพ: Robert Clinton / Flickr

เครดิตภาพ: Andrew / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายหนุ่มยอมรับ ขายเหรียญโอลิมปิกเพราะความยากจนสาวเปิดแอปฯ ซื้อกาแฟชื่อดัง หลังสั่งห้ามเดินเข้า ผลที่ได้งงหนักมาก!!สลิ่มเย้ย มีปัญญาขับรถยุโรปเหมือน-ูมั้ย พวกตลาดล่างสามกีบ"ฟูฟู" สุนัขทรงเลี้ยง ท่านผู้มีความสามารถพิเศษ ที่โดดเด่นหลายด้านราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ห้ามชุมนุมทั่วประเทศ ฝ่าฝืนโทษสูง คุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นแม่ใจสลาย ลูกชายปวดท้อง นั่งรอหมอ สุดท้ายสิ้นใจคารถเข็น7 ปีทำอะไร?นี่คือผลงานในรูปธรรม แม้แต่ต่างชาติยังยอมรับได้รางวัลผู้บริหารดีเด่นในระดับนานาชาติรู้หมือไร่ ทำไมเราถึงเรียกจีน ว่าจีนเทียบชัดๆ "ฟุทบาท" กทม. กับ รมฟ. ต่างกันราวฟ้ากับเหวงงกันทั้งโลก นักชกเจ้าภาพ ถูกอัดน่วมจนนั่งรถเข็น แต่เป็นฝ่ายชนะเรามาถึงจุดนี้แล้ว คนเดียวทำทุกอย่าง จนท.ลาออกกันเกือบหมดRIP. น้องดีไซน์ ถูกรถขสมก. ทับร่างเสียชีวิตงงหนัก‼️นักกระโดดน้ำแคนาเดียนเปิดใจหลังทิ้งตัวลงสระ ได้ 0 คะแนนสลดเมืองไทย ผู้ป่วยโควิด-19 ยิงตัวเองดับ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ร่วมส่งกำลังใจ นักกีฬาอเมริกันเสียแม่ หลังคว้าเหรียญโอลิมปิกพบแมลงชีปะขาวชนิดใหม่เหมือนจริงมาก! เหล่าบรรดาสัตว์ป่า ผสมผสานเข้ากับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลสาวน้อยผู้เปลี่ยนบ้านให้เป็นป่าฝน
ตั้งกระทู้ใหม่