ถ้ากินแกงกะหรี่ไม่หมด จะเก็บอย่างไรให้ปลอดภัยจากอาหารเป็นพิษ
รายการทีวีของญี่ปุ่นรายการหนึ่ง ได้เชิญศาสตราจารย์ Sekizaki Tsutomu อาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว มาอธิบายเกี่ยวกับการเก็บรักษาแกงกะหรี่ให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษ
แกงกะหรี่ หรือคะเรนั้น เรียกได้ว่า เป็นอาหารสามัญประจำบ้านของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้
เพราะเป็นอาหารที่ทำง่ายและเป็นที่โปรดปรานของทั้งเด็กและผู้ใหญ่🍛
ทางรายการได้ทำแบบสอบถามไปถามกับผู้คนทั่วไปว่า ปกติเวลาทำแกงกะหรี่กินแล้วเหลือ มีวิธีเก็บอย่างไร ซึ่งก็คำตอบมา 3 วิธีคือ
1 ) วางหม้อแกงไว้บนเตาอย่างนั้นทั้งคืน (กินเช้าต่อ)
2 ) ปล่อยให้หม้อแกงเย็นก่อน แล้วค่อยเก็บเข้าตู้เย็น
3 ) เก็บหม้อแกงเข้าตู้เย็นทั้งที่หม้อยังร้อนอยู่เลย
ซึ่งอาจารย์ Sekizaki ก็ได้ทดลองนำ วิธีทั้ง 3 มาจำลองและวัดปริมาณของเชื้อโรคที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ
ก็ได้ผลการทดลองว่า...
ปกติเมื่อเราทำแกงกะหรี่เสร็จปุ๊บ ในหม้อจะมีเชื้อโรคอยู่ประมาณ 5,000 ตัว (เสร็จใหม่ ๆ ก็ใช่ว่าจะไม่มีเชื้อโรคนะคะ😅)
แต่เมื่อวางหม้อแกงกะหรี่ไว้นอกตู้เย็นเพียง 1 คืน จะทำให้มีเชื้อโรคที่สามารถทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เพิ่มจำนวนขึ้นถึง 100,000 ตัวต่อแกงกะหรี่ 1 กรัม😲หรือ 5200 เท่าจากที่ทำเสร็จใหม่ ๆ 🙈
(อาหารนั้นไม่ได้มีกลิ่นเน่าเสียหรือหน้าตาเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด แต่เมื่อนำไปตรวจก็พบเชื้อโรคเยอะมาก)
และถึงแม้ว่าเราจะอุ่นอาหารนั้นให้เดือดก่อนเอามากินซ้ำอีกครั้ง จริงอยู่ที่เชื้อโรคบางส่วนอาจจะตายเพราะโดนความร้อนแล้ว
แต่สำหรับเชื้อคลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens) ที่เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษนั้น จะไม่ตายความร้อน แม้ว่ามันจะถูกต้มจนเดือด 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง เราก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อร้ายตัวนี้ได้😭
ส่วนการทดลองอีก 2 วิธีที่เหลือก็พบว่า...
เมื่อทิ้งหม้อแกงให้เย็นก่อน แล้วค่อยเก็บเข้าตู้เย็น จะมีเชื้อโรคเพิ่มจาก 5,000 เป็น 74,000 ตัว
และวิธีสุดท้าย คือเก็บหม้อแกงเข้าตู้เย็นทั้งที่หม้อยังร้อน ๆ นั้น พบว่าเชื้อโรคเพิ่มจาก 5,000 เป็น 6,600 ตัวเท่านั้น (เพิ่มนิดเดียวเอง☺️)
สรุปก็คือ วิธีที่ปริมาณเชื้อโรคเพิ่มขึ้นน้อยมากจนแทบไม่มีเลย ก็คือวิธีการนำหม้อแกงเข้าตู้เย็นทั้ง ๆ ที่ยังร้อนอยู่
(ทำเสร็จใหม่ ๆ ตักแบ่งมากินแล้วรีบเก็บเข้าตู้เย็นเลย จะช่วยลดปริมาณของเชื้อโรคที่จะทำให้อาหารเป็นพิษลงได้ค่ะ☺️)
เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเชื้อโรคจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิ 30 - 50 องศาเซลเซียส
เพราะฉะนั้นถ้าเราวางหม้อแกงกะหรี่ไว้นอกตู้เย็นทั้งคืนก็จะทำให้แกงอยู่ในอุณหภูมิ 30 - 50 องศานานมาก
แต่ถ้าเอาใส่ตู้เย็นทั้งที่ยังร้อนอยู่ ก็จะไม่อยู่ในช่วงเวลาที่อุณหภูมิ 30 - 50 องศาเลย
ส่วนการนำหม้อร้อน ๆ เข้าตู้เย็นทันทีนั้น อาจจะส่งผลเสียต่อตู้เย็น หรือความร้อนของหม้ออาจจะไปโดนอาหารอื่น ๆ ที่อยู่ในตู้เย็น ทำให้เสียหายได้
อาจารย์ Sekizaki จึงได้แนะนำว่าให้หาอะไรมารองหม้อก่อนวาง เอาผ้าขนหนูผืนใหญ่มาพันห่อรอบหม้อก่อนเอาใส่ตู้เย็น หรือตักแบ่งใส่กล่องเป็นแพ็ค ๆ แล้วค่อยแช่ตู้เย็น ก็จะช่วยให้แกงไม่ร้อนมากจนเกินไปค่ะ
สามารถช่วยลดผลเสียต่อตู้เย็นและอาหารอื่น ๆ ในตู้เย็นลงได้บ้าง😁
สุดท้าย มากินของหวานล้างปากก่อนจากกันค่ะ😋