ข่าวบิดเบือน ☝️ หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน
เนื่องจากที่ได้มีข่าวปรากฏอยู่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า " หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน "
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ☝🏼 ค่ะ
จากกรณีที่ได้ มีการเผยแพร่ข้อมูล โดยเนื้อหานั้นกล่าวถึงเรื่องที่หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะยาฟ้าทะลายโจรนั้นมีฤทธิ์เย็น จะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันได้
ทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ และได้ให้การชี้แจงมาว่า " ขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนใด ๆ และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตัน แต่อย่างใด" ค่ะ
โดยรายละเอียดการใช้ฟ้าทะลายโจรในบัญชียาหลักแห่งชาติในขณะนี้ ได้กำหนดข้อห้ามในการใช้ ดังนี้
1. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร (เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม)
2. หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เนื่องจากอาจทำให้เกิดทารกวิรูปได้
3. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการสำคัญที่สามารถพบเจอได้ เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง และหนาวสั่น
ส่วนในเรื่องของข้อควรระวังในการใช้
ได้แก่
ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) ยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets) ควรระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการใช้ยาฟ้าทะลายโจร
เนื่องจากฟ้าทะลายโจรสามารถเกิดอันตรกิริยาระหว่างยา (ยาตีกัน) กับยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) และยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets) และอาจส่งผลให้เสริมฤทธิ์กันจนเป็นอันตรายจากภาวะเลือดออกง่ายได้ ค่ะ
อีกทั้งหากรับประทานยฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเกินไป โดยไม่จำเป็น อาจจะมีผลกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไป เกิดอาการอย่างอื่นตามมา เช่น อาการชาตามร่างกาย แขน-ขาอ่อนแรง , ท้องอืดท้องเฟ้อ , ท้องเสีย หรือผื่นแพ้ตามร่างกาย ได้ค่ะ
เพราะฉะนั้นข้อมูล และภาพที่มีการเผยแพร่อยู่ในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ดังนั้นขอความร่วมมือของเพื่อนๆ อย่าได้แชร์ หรืออย่าส่งต่อข้อความดังกล่าวไปยังใครๆก็ตาม เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง
รบกวนเพื่อนๆช่วยบอกบุคคลใกล้ชิดให้เข้าใจ และรับรู้ในสิ่งที่ถูกต้องโดยทั่วกันด้วยนะคะ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก เพื่อนๆ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02 5917007 ค่ะ
สรุปคือ หากรับประทานฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลายาวนานอาจจะกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไปได้ แต่ในขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน Covid-19 และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันแต่อย่างใด
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงจาก: www.dtam.moph.go.th
https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวบิดเบือน-หลังฉีดวัคซีนโควิด-19-ห้ามกินยาฟ้าทะลายโจร-เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน/
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
เลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
🎰 สล็oต ภัยร้ายเยาวชน – เกมหมุน ๆ ที่พาอนาคตหลุดวงโคจร
เสียงระเบิดดังสนั่นระลอกใหม่ในดูไบ โดฮา และมานามา ขณะอิหร่านพุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ
เนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า



