หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวบิดเบือน ☝️ หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

โพสท์โดย Bubble tree

เนื่องจากที่ได้มีข่าวปรากฏอยู่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ  เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า " หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร  เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน "

 

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ☝🏼 ค่ะ

 

จากกรณีที่ได้ มีการเผยแพร่ข้อมูล โดยเนื้อหานั้นกล่าวถึงเรื่องที่หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะยาฟ้าทะลายโจรนั้นมีฤทธิ์เย็น จะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันได้

 

ทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ และได้ให้การชี้แจงมาว่า " ขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนใด ๆ และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตัน แต่อย่างใด" ค่ะ

 

โดยรายละเอียดการใช้ฟ้าทะลายโจรในบัญชียาหลักแห่งชาติในขณะนี้ ได้กำหนดข้อห้ามในการใช้ ดังนี้

1. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร (เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม)

 

2. หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เนื่องจากอาจทำให้เกิดทารกวิรูปได้

 

3. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการสำคัญที่สามารถพบเจอได้ เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง และหนาวสั่น

 

ส่วนในเรื่องของข้อควรระวังในการใช้  

ได้แก่  

ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) ยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets) ควรระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการใช้ยาฟ้าทะลายโจร

เนื่องจากฟ้าทะลายโจรสามารถเกิดอันตรกิริยาระหว่างยา (ยาตีกัน) กับยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) และยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets)  และอาจส่งผลให้เสริมฤทธิ์กันจนเป็นอันตรายจากภาวะเลือดออกง่ายได้ ค่ะ

 

อีกทั้งหากรับประทานยฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเกินไป โดยไม่จำเป็น  อาจจะมีผลกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไป เกิดอาการอย่างอื่นตามมา  เช่น  อาการชาตามร่างกาย แขน-ขาอ่อนแรง , ท้องอืดท้องเฟ้อ , ท้องเสีย หรือผื่นแพ้ตามร่างกาย ได้ค่ะ

เพราะฉะนั้นข้อมูล และภาพที่มีการเผยแพร่อยู่ในขณะนี้  จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ดังนั้นขอความร่วมมือของเพื่อนๆ อย่าได้แชร์ หรืออย่าส่งต่อข้อความดังกล่าวไปยังใครๆก็ตาม เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

 

รบกวนเพื่อนๆช่วยบอกบุคคลใกล้ชิดให้เข้าใจ และรับรู้ในสิ่งที่ถูกต้องโดยทั่วกันด้วยนะคะ

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก เพื่อนๆ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02 5917007 ค่ะ

 

สรุปคือ  หากรับประทานฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลายาวนานอาจจะกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไปได้  แต่ในขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน Covid-19  และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันแต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?เผยคลิปวินาที มรณะ เครนหล่นทับรถไฟอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองพลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ยเอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายกแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดติดชายแดนของประเทศไทย ที่มีชายแดนอยู่ติดกับ 2 ประเทศอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกค้นพบและยังหลงเหลืออยู่บนโลกอื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ยรู้หรือไม่ ? "บัวหลวง" คือเมล็ดดอกไม้ที่อยู่ได้โดยขาดน้ำนานที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่