หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวบิดเบือน ☝️ หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

โพสท์โดย Bubble tree

เนื่องจากที่ได้มีข่าวปรากฏอยู่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ  เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า " หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร  เพราะจะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน "

 

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ☝🏼 ค่ะ

 

จากกรณีที่ได้ มีการเผยแพร่ข้อมูล โดยเนื้อหานั้นกล่าวถึงเรื่องที่หลังฉีดวัคซีน Covid - 19 ห้ามรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพราะยาฟ้าทะลายโจรนั้นมีฤทธิ์เย็น จะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันได้

 

ทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ และได้ให้การชี้แจงมาว่า " ขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนใด ๆ และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตัน แต่อย่างใด" ค่ะ

 

โดยรายละเอียดการใช้ฟ้าทะลายโจรในบัญชียาหลักแห่งชาติในขณะนี้ ได้กำหนดข้อห้ามในการใช้ ดังนี้

1. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร (เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม)

 

2. หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เนื่องจากอาจทำให้เกิดทารกวิรูปได้

 

3. ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการสำคัญที่สามารถพบเจอได้ เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง และหนาวสั่น

 

ส่วนในเรื่องของข้อควรระวังในการใช้  

ได้แก่  

ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) ยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets) ควรระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการใช้ยาฟ้าทะลายโจร

เนื่องจากฟ้าทะลายโจรสามารถเกิดอันตรกิริยาระหว่างยา (ยาตีกัน) กับยาต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulants) และยาต้านเกล็ดเลือด (antiplatelets)  และอาจส่งผลให้เสริมฤทธิ์กันจนเป็นอันตรายจากภาวะเลือดออกง่ายได้ ค่ะ

 

อีกทั้งหากรับประทานยฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเกินไป โดยไม่จำเป็น  อาจจะมีผลกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไป เกิดอาการอย่างอื่นตามมา  เช่น  อาการชาตามร่างกาย แขน-ขาอ่อนแรง , ท้องอืดท้องเฟ้อ , ท้องเสีย หรือผื่นแพ้ตามร่างกาย ได้ค่ะ

เพราะฉะนั้นข้อมูล และภาพที่มีการเผยแพร่อยู่ในขณะนี้  จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ดังนั้นขอความร่วมมือของเพื่อนๆ อย่าได้แชร์ หรืออย่าส่งต่อข้อความดังกล่าวไปยังใครๆก็ตาม เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

 

รบกวนเพื่อนๆช่วยบอกบุคคลใกล้ชิดให้เข้าใจ และรับรู้ในสิ่งที่ถูกต้องโดยทั่วกันด้วยนะคะ

 

และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก เพื่อนๆ สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02 5917007 ค่ะ

 

สรุปคือ  หากรับประทานฟ้าทะลายโจรเป็นระยะเวลายาวนานอาจจะกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไปได้  แต่ในขณะนี้ยังไม่พบการศึกษาวิจัยใด ๆ ที่มีข้อห้ามให้การใช้ยาฟ้าทะลายโจรหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน Covid-19  และยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่รองรับว่าฟ้าทะลายโจรจะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันแต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 256710 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลกเจ้าสาวตกใจ หลังเพิ่งรู้ว่าพ่อแม่แฟน เปิดร้านทองวัดนันตาราม วัดสวยน่าประทับใจ เมืองพะเยา ไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นนทท.ต่างชาติจมน้ำเสียชีวิตในคลองแสนแสบ..หลังกระโดดลงไปงมปืนฉีดน้ำเลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567รีวิวหนังสือ ปีศาจตัวนั้นคือฉันเอง (A Guide to Fight the Demons in my heart)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าสาวตกใจ หลังเพิ่งรู้ว่าพ่อแม่แฟน เปิดร้านทองไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?วัดนันตาราม วัดสวยน่าประทับใจ เมืองพะเยา รีวิวหนังสือ ปีศาจตัวนั้นคือฉันเอง (A Guide to Fight the Demons in my heart)กระบี่:แก้ วิกฤติ ขาดคลานน้ำประปา กระทบประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 วิธีขับรถตอนกลางคืน ให้ปลอดภัยผู้หญิงช่วยตัวlองยังไง...ถึงให้เสร็จ ? และฟิuสุดๆ5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"
ตั้งกระทู้ใหม่