หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คูน้ำหมีแห่งปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ


เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า

ปราสาทเชสกี้ครุมลอฟอันเก่าแก่ในเมืองเล็กๆ เชสกี้ครุมลอฟในสาธารณรัฐเช็ก สร้างขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 โดยครอบครัวโรเซนเบิร์กผู้มีอำนาจ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคกลางของประเทศ สมาชิกในครอบครัวนี้ดำรงตำแหน่งในราชวงศ์ปราก และต่อมาในราชสำนัก และถูกมองว่าเป็นขุนนางผู้มีอำนาจของอาณาจักรโบฮีเมีย

ปราสาทครุมลอฟมีขนาดใหญ่ผิดปกติสำหรับเมืองขนาดเท่าครุมลอฟ เป็นปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับสองในสาธารณรัฐเช็ก รองจากปราสาท Hradčany แห่งกรุงปราก ปราสาทอันยิ่งใหญ่ตั้งอยู่บนแหลมหินที่มีแม่น้ำวัลตาวาไหลอยู่ด้านหนึ่งและลำธารโปเลชนิซอยู่อีกด้านหนึ่ง

เครดิตภาพ: laszy/Flickr

คอมเพล็กซ์ของปราสาทประกอบด้วยอาคารและพระราชวังสี่สิบหลัง ลานปราสาทห้าหลัง สวนสไตล์โรโกโกขนาดใหญ่ และสะพานขนาดใหญ่เหนือช่องว่างลึกในหินที่ใช้สร้างปราสาท ลักษณะที่น่าสนใจที่สุดประการหนึ่งของคอมเพล็กซ์ปราสาทคือคูน้ำป้องกันระหว่างลานที่หนึ่งและที่สอง ในคูน้ำนี้ ครอบครัวโรเซนเบิร์กเลี้ยงหมี ซึ่งเป็นประเพณีที่เจ้าของปราสาทสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ครอบครัว Rosenberg มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับหมี ในตำนานเล่าว่าชาวโรเซนเบิร์กมีความเกี่ยวข้องกับตระกูลออร์ซินีผู้สูงศักดิ์ชาวอิตาลี ซึ่งมีชื่อสกุลมาจากคำว่า "ออร์ซา" ในภาษาอิตาลี ซึ่งแปลว่าเธอเป็นหมี ลวดลายหมียังพบได้ในเสื้อคลุมแขนของโรเซนเบิร์ก ซึ่งแสดงหมีสองตัวเป็นผู้ถือโล่

การเลี้ยงหมีที่ปราสาทเชสกี้ครุมลอฟเริ่มขึ้นในช่วงเวลาของวิลเฮล์ม ฟอน โรเซนเบิร์ก ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 16 เดิมที หมีไม่ได้ถูกขังอยู่ในคูเมือง เพราะตอนนั้นคูเมืองไม่มีอยู่จริง—มันถูกขุดขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 17 เท่านั้น หลังจากการสิ้นพระชนม์ของวิลเฮล์มในปี ค.ศ. 1592 น้องชายของเขา ปีเตอร์ วอก เข้ารับตำแหน่งขุนนางที่ครองราชย์ แต่ปีเตอร์ถูกบังคับให้ขายปราสาทให้กับชาวโรมันในปี 1601 การสิ้นพระชนม์ของเขาในทศวรรษต่อมา นำไปสู่การครองราชย์ที่ยาวนานสามร้อยปีของราชวงศ์ที่มีชื่อเสียง

แต่หมีรอด

บันทึกแรกเกี่ยวกับหมีที่ถูกเก็บไว้ในคูเมืองตั้งแต่ปี 1707 เมื่อมีหมีสี่ตัวอยู่ที่นั่น หมีถูกขังอยู่ในคูน้ำตลอดเกือบศตวรรษที่ 18 มีช่องว่างยาวสองช่องในช่วงศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อคูน้ำยังคงไม่มีใครอยู่—ช่องแรกกินเวลานานกว่าห้าสิบปี และช่องที่สองเป็นเวลายี่สิบปี ในปี ค.ศ. 1907 หมีได้กลับสู่คูเมือง และตั้งแต่นั้นมา คูน้ำก็ไม่เคยปราศจากหมีเลย

เมื่อวันที่มกราคม 2000 คูเมืองมีหมีสี่ตัวและลูกสองตัว

ทุกปีในวันคริสต์มาสและเนื่องในโอกาสวันเกิดของหมี ผู้ดำเนินการปราสาทจะจัดเทศกาลหมี ในช่วงโอกาสนี้ คูเมืองจะได้รับการตกแต่งตามเทศกาลและมีกองของขวัญและอาหารสำหรับหมี หมีและเทศกาลเหล่านี้เป็นที่นิยมมากในหมู่เด็กๆ ที่มาเยือนปราสาท

ปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ เครดิตภาพ: Pe_Wu/Flickr

เครดิตภาพ: Oksana Vinnik / Panoramio

เครดิตภาพ: Dana McMahan / Flickr

เครดิตภาพ: www.castle.ckrumlov.cz

ปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ เครดิตภาพ: Ralf Peter Reimann / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สายหมอก ยามเช้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 212 ครั้ง
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระประเทศที่ถือครองทองคำสำรองน้อยที่สุดในอาเซียน5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชอบวิวตอนนี้เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🚀 สูตรลับคนขี้เกียจแต่เกรดพุ่ง! วิธีเปลี่ยนชีท 15 หน้า ให้เหลือ 1 หน้า (สรุปขั้นเทพที่ใช้สอบได้จริง)🧪 วิชาเคมี/ชีวะ ไม่ใช่ฝันร้าย! แจกเทคนิค "จำแม่น" แบบไม่ต้องท่องจนหัวบวม (ฉบับเปลี่ยนนรกเป็นสวรรค์)4 ข้อดีของการใช้เงินซื้อประสบการณ์🧪 เจาะลึกเคมีในสกินแคร์: อ่านส่วนผสมหลังกล่องให้เป็น สารตัวไหน "ผิวใสจริง" หรือแค่ "การตลาด"? (ฉบับเข้าใจง่ายที่สุด!)
ตั้งกระทู้ใหม่