หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวซอยน้ำหน้า อาหารภาคเหนือ

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย lovethailand2018

ข้าวซอยน้ำหน้า อาหารภาคเหนือ เป็นอาหารประจำถิ่นของชาวเชียงของ ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดซุปกระดูกหมู จากนั้นปรุงด้วยพริกแห้ง, เกลือ, กระเทียม, หอมแดง, ถัวเน่าแผ่น โรยด้วยหมูบด และผักชี ข้าวซอย อาหารเหนือของประเทศไทย เดิมจะเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ” มีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่, เส้นใหญ่ ในน้ำซุป มีเครื่องเคียง เป็นอาหารไทยภาคเหนือที่เป็นเมนูอาหารเหนือยอดนิยม 

วัตถุดิบ
1. หมูสับ
2. เส้นก๋วยเตี๋ยว
3. หอมใหญ่
4. พริกเม็ดใหญ่
5. รากผักชี
6. ต้นหอม
7. มะนาว
8. กระปิ
9. กระดูกหมู
10. เกลือ
11. ซีอิ๊วดำ 

วิธีทำเตรียมหน้าข้าวซอย
1. นำพริกเม็ดใหญ่มาต้ม จากนั้นเตรียมเครื่องปั่น ใส่พริกที่ได้เตรียมไว้ ใส่ต้นหอม รากผักชี และหอมใหญ่ จากนั้นปั่นให้ละเอียด
2. เตรียมกระทะตั้งให้ร้อน และนำพริกที่ปั่นละเอียดเทลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการเคี่ยวพริก โดยคั่วให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไป และคั่วให้เข้ากันให้หมูสุกได้ที่
3. คั่วหมูต่อไปให้แห้งพอประมาณจากนั้นใส่กระปิลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป 

เตรียมน้ำซุป และเส้น
1. ต้มน้ำใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่กระดูกหมูลงไป เติมเกลือเล็กน้ำ รอให้น้ำเดือด ใส่รากผักชี 
2. ลวกเส้นแล้วนำมาพักไว้ในจาน 

เตรียมจาน
1. ใส่เส้นที่ได้ลวกลงในจาน ราดน้ำซุปที่ได้เตรียมไว้ และโรยด้วยหน้าข้าวซอย โรยด้วยต้นหอม และผักชี ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย จากนั้นบีบมะนาวตามลงไป

เนื้อหาโดย: lovethailand2018
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovethailand2018
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“เมี่ยงคำ” สุดยอดเมนูบริหารฟันสรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 พฤษภาคม 2565อร่อยถ้ากินคู่กัน"Food Protectionism" หวั่นดันต้นทุนวัตถุดิบอาหารสูงต่อเนื่อง
ตั้งกระทู้ใหม่