ปูหลายชนิดในมหาสมุทรมีพิษร้ายแรง
กุ้ง กุ้งก้ามกราม และปู เป็นส่วนสำคัญของเมนูอาหารของผู้คนทั่วโลก ประมาณ 11 ล้านตันของอาหารทะเลประเภทนี้ถูกจับในแต่ละปี
ก่อนที่เราจะเข้าใจว่าปูตัวไหนมีพิษ เรามาทำความเข้าใจปูตระกูล Xanthidae กันก่อน แบ่งออกเป็น 8 ตระกูลย่อย มีประมาณ 600 สายพันธุ์ในภูมิภาคอินโด - แปซิฟิกตะวันตกและมากกว่า 150 สายพันธุ์ในประเทศจีน
ปูลาย Aijie เป็นปูชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในภาคตะวันตกของอินโดแปซิฟิกและน่านน้ำกึ่งเขตร้อน ปู Aijie มีความเป็นพิษสูง มีสารพิษ tetrodotoxin อยู่ 2 ชนิด ทอดแล้วกิน อาจถึงตายได้
ปู Zosimus aeneus เชื่อว่าคุณเคยเห็นงูเห่าหลายตัวบนบก แต่ปูชนิดนี้เรียกว่างูเห่าน้ำ ปูชนิดนี้อาศัยอยู่ตามแนวปะการังในน่านน้ำกึ่งเขตร้อน มีจำนวนน้อย และเปลือกของพวกมันมีสีสดใส ปูชนิดนี้มีพิษแค่ไหน? ในญี่ปุ่น การทดลองยืนยันว่าพิษของปูชนิดนี้สามารถฆ่าหนูมากกว่า 30 ตัวได้
ปูมรกต เป็นปูน้ำเค็มมีพิษ กินสาหร่ายเป็นอาหารหลัก เปลือกของพวกมันมีสีมรกตที่งดงาม แต่เราทุกคนรู้ดีว่ายิ่งสีสวย ปูก็ยิ่งอันตราย พวกมันมีขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลางโดยทั่วไปไม่เกินห้าเซนติเมตรมักจะอาศัยอยู่ในหินสาหร่ายสีแดง เรามักเห็นปูมรกตในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากความชอบในอาหาร คือ สาหร่าย ดังนั้นจึงเป็นผู้ทำความสะอาดตู้ ปูสวยขนาดนี้ ดูไว้ อย่ากินเด็ดขาด!
ปู Lophozozymus pictor ยังเป็นสมาชิกของตระกูลปู Xanthidae อีกด้วย มีกระจายอยู่ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ญี่ปุ่น อาศัยอยู่ใกล้แนวปะการังหรือก้นหินลึก 30 เมตรใต้ทะเล มีลำตัวเรียวสีน้ำตาลแดง ทั้งตัวเป็นลายโมเสกขาวดำ สวยเป็นพิเศษ ปูชนิดนี้เมื่อโตเต็มวัยนั้นจะมีสารพิษในร่างกาย ซึ่งสามารถฆ่าผู้ใหญ่ 400 ถึง 500 คนและแม้แต่หนู 45,000 ตัวได้อย่างง่ายดาย
เราทุกคนรู้ดีว่ายิ่งสัตว์มีสีสวยมากเท่าไรก็ยิ่งมีพิษมากขึ้นเท่านั้น ปูที่รู้จักในโลกมีประมาณ 4,700 ชนิด โดยในจำนวนนี้พบว่ามีพิษถึง 26 ชนิด ถึงแม้ว่าสัดส่วนจะน้อย แต่พวกมันมีพิษอย่างร้ายแรง และเมื่อกินเข้าไป ผลที่ตามมาก็คาดไม่ถึง
ที่มา: https://kknews.cc/n/6gmlv5l.html