หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขความลับความอร่อยของพิซซ่า

แปลโดย lovejpth

พิซซ่า อาหารที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลก

 

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมพวกเราถึงชอบกินพิซซ่ากัน 

 

ลองมาอ่านเหตุผลจากมุมมองแบบวิทยาศาสตร์ ของรองศาสตราจารย์ Jeffrey Miller แห่ง Colorado State University ที่ได้อธิบายไว้กันดูหน่อยไหมคะ 

 

ซึ่งท่านอธิบายเหตุผลเอาไว้ว่า…

 

ที่พิซซ่าได้รับความนิยมไปทั่วโลก ก็เพราะมนุษย์เราชอบอาหารที่มีไขมันสูง มีความเข้มข้น รสหวาน และปรุงแบบซับซ้อน ซึ่งในพิซซ่าก็ตรงมาตรฐานนั้นทั้งหมดเลย มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังโรยด้วยชีสที่อุดมไปด้วยไขมัน และซอสพิซซ่าก็มีรสหวาน

 

นอกจากนี้ ในท็อปปิ้งของพิซซ่า เช่นมะเขือเทศ หรือชีส ก็ยังอุดมไปด้วยสารประกอบที่เรียกว่า กลูตาเมต (glutamate) ที่ทำให้เกิดรสอูมามิ (ผงชูรส) ที่เป็นแก่นแท้แห่งความอร่อยนั่นเอง

 

เมื่อมนุษย์ได้รับกลูตาเมต สมองของเราจะเกิดอาการตื่นตัว ต่อมน้ำลายจะถูกกระตุ้น ทำให้อยากกินอาหารนั้นมากขึ้น

สารที่ผลิตอูมามิ ไม่ใช่จะมีเพียงแค่สารประกอบประเภทกลูตาเมตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกรดไอโนซินิก (Inosinic acid) และกรดกัวนิลิค (Guanylic Acid) อีกด้วย

 

กรดไอโนซินิกมีอยู่มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์และชีส ส่วนกรดกัวนิลิค (Guanylic Acid) มีมากเช่นในเห็ด กรดทั้ง 2 อย่างนี้ จะเป็นตัวช่วยเสริมฤทธิ์ให้อูมามิอีกแรง

 

ดังนั้นในพิซซ่าเพียงแค่ 1 แผ่น แต่มีทั้ง มะเขือเทศ ชีส เนื้อสัตว์และเห็ด จึงเป็นอาหารที่มนุษย์สัมผัสได้ถึงรสชาติอูมามิแบบเข้มข้นเต็มเหนี่ยว หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ได้รับรสอร่อยแบบสุดยอดนั่นเอง

นอกจากนี้ รองศาสตราจารย์ Jeffrey Miller ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า

 

เมื่อนำพิซซ่าไปอบที่อุณหภูมิ 230-320 ° C น้ำตาลทั้งหลายที่มีอยู่ ทั้งจากในแป้งพิซซ่า หัวหอม มะเขือเทศและซอส

จะเกิดเป็นปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เรียกว่า "คาราเมล" ทำให้เกิดกลิ่นหอม แป้งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เป็นความอร่อยที่ไม่อาจพรรณนาได้

และเมื่อนำพิซซ่าเข้าอบในเตาอบ ก็จะเกิดการทำปฏิกิริยาทางเคมีในขณะที่อบ ระหว่างน้ำตาลและกรดอะมิโนที่อยู่ในเนื้อสัตว์และชีส

ทำให้เกิดกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และมีสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นระหว่างการอบ เราเรียกปฏิกิริยานี้ว่า ปฏิกิริยาเมลลาร์ด (Maillard reaction)

 รองศาสตราจารย์ Jeffrey Miller ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า พิซซ่า อาหารที่เราอาจจะคิดว่ามันมีส่วนผสมแค่ ขนมปัง ชีส และซอสมะเขือเทศ อาจดูเหมือนเป็นอาหารง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ มันสามารถกระตุ้นสมอง กระตุ้นความรู้สึกในการรับรู้รสชาติและยังกระตุ้นการหลั่งน้ำลายออกมาเต็มปากของคุณได้อีกด้วย

 เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว ครั้งหน้าเมื่อคุณกินพิซซ่าสักชิ้น คุณก็น่าจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพิซซ่าแล้วกระมังนะคะ

แบบนี้เรียกว่า ถูกความอร่อยของพิซซ่าครอบงำสมองหรือเปล่า ^_^

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lovejpth's profile


โพสท์โดย: lovejpth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: narukun, Penjung, konmee2021, fangthanatchaya, earnearn2545, yuyu9, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, ขี้ลอยน้ำ, lovejpth
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดสลด!!!โจ๋วัย15ปีวัยกำลังห้าว ซิ่งจยย.แข่งประลองความเร็วพุ่งย้อนศรดับสลด2ศพรวมความพีค ใน เดอะเสน็ค (พาร์ท 1)วิธีต้มไข่แบบประหยัดไฟและน้ำ"ฉบับญี่ปุ่น"สาวโพสต์เทียบ ข้าวผัดอเมริกัน ห่างกันแค่ปีเดียว ทำไมสภาพเป็นแบบนี้ไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!มนต์รักราดหน้า..จากลูกค้ามาเป็นคู่ชีวิตPig Beach ชายหาดหมูและหมูอยู่ชายหาดเมื่อหนุ่มน้อยซื้อหูฟังบลูทูธมาใช้ครั้งเเรก เสียงนี่ชัดเลย ชัดว่ายังไม่ได้เชื่อมPick a Card การเงินเดือนนี้จะรอดมั้ย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อหนุ่มน้อยซื้อหูฟังบลูทูธมาใช้ครั้งเเรก เสียงนี่ชัดเลย ชัดว่ายังไม่ได้เชื่อมรวมความพีค ใน เดอะเสน็ค (พาร์ท 1)หนุ่มสงสัย? ทำไมฝรั่งถึงไม่นิยมใส่ทองคำ และของมีค่าเวลาไปเที่ยว!!สุดสลด!!!โจ๋วัย15ปีวัยกำลังห้าว ซิ่งจยย.แข่งประลองความเร็วพุ่งย้อนศรดับสลด2ศพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีต้มไข่แบบประหยัดไฟและน้ำ"ฉบับญี่ปุ่น"สุดอัศจรรย์! ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้ประเทศไทยเคล็ดลับอายุยืนของคนญี่ปุ่นFood Coma เจ้าหญิงนิทราบนโต๊ะอาหาร
ตั้งกระทู้ใหม่