หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

หน้าต่าง 'แสงโบราณ' ของอังกฤษ

ในอาคารอิฐเก่าแก่หลายแห่งทั่วลอนดอน คุณจะพบป้ายว่า 'แสงโบราณ' ทำเครื่องหมายไว้ใต้หน้าต่างแต่ละบาน ตัวอย่างที่ดีที่สุดคือหน้าต่างหลังบ้านบนถนน Albemarle Way ซึ่งมองเห็นได้จากโบสถ์ Priory Church of the Order of Saint John ไม่ไกลจากถนน Clerkenwell คุณยังจะพบป้ายแปลกๆ เหล่านี้ใกล้ๆ กับไชน่าทาวน์และสวนโคเวนท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตรอกซอยด้านหลัง และป้ายหนึ่งในนิวแมนพาสเสจ และอีกป้ายในผับใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินกู๊ดจ์สตรีท นี่คือแผนที่ของป้าย'Ancient Lights'รอบลอนดอน

ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในลอนดอนเท่านั้น ป้าย 'Ancient Lights' สามารถพบได้ใน Dorset ในเมือง Kent และในหลายพื้นที่ทั่วอังกฤษ พวกเขาคืออะไร?

ป้าย 'Ancient Lights' ใต้หน้าต่างใน Clerkenwell, London เครดิตภาพ: Mike Newman / Wikimedia

'ไฟโบราณ' หรือ 'สิทธิ์ในการให้แสง' เป็นกฎหมายทรัพย์สินของอังกฤษที่ให้สิทธิ์แก่เจ้าของบ้านในการรับแสงธรรมชาติจากและผ่านหน้าต่าง หากหน้าต่างนั้นได้รับแสงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 20 ปี เมื่อบุคคลได้รับสิทธิ์ในแสงโบราณแล้ว เจ้าของที่ดินที่อยู่ติดกันจะไม่สามารถปิดบังได้ เช่น การสร้างอาคาร ยกกำแพง หรือปลูกต้นไม้ ในอดีต เพื่อนบ้านที่มีสิทธิแสงได้ฟ้องเพื่อนบ้านในข้อหา 'ก่อความรำคาญ' ในการขัดขวางแสง และชนะคดีในชั้นศาล

การลิดรอนแสงทั้งหมดไม่จำเป็นสำหรับเจ้าของที่ดินที่จะบังคับใช้กฎหมาย เขาสามารถท้าทายเพื่อนบ้านได้หากเขารู้สึกว่า “ไม่สามารถเพลิดเพลินกับแสงอย่างอิสระและกว้างขวางอย่างที่เคยทำ” ตามที่ Collins Dictionary of Law อธิบาย อย่างไรก็ตาม ระดับของแสงที่ยอมรับได้ยังไม่ได้รับการหาปริมาณอย่างเป็นกลาง กฎหมายใช้สำนวนที่คลุมเครือ เช่น “แสงสว่างเพียงพอตามความคิดปกติของมนุษยชาติ” สิ่งนี้ทำให้เกิด "ผู้เชี่ยวชาญและพยานผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้" และศาลก็พึ่งพาพวกเขา

นายเพอร์ซี วัลดราม ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่เรียกว่าแนะนำว่า คนทั่วไปต้องการแสงเทียนหนึ่งฟุต (ประมาณ 10 ลักซ์) สำหรับการอ่านและงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกปฏิบัติทางสายตา วิธีการของ Waldram มีการใช้งานมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 แต่เมื่อไม่นานมานี้พวกเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

กฎหมายมีต้นกำเนิดในอังกฤษในปี ค.ศ. 1663 แต่รูปแบบปัจจุบันเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยยาปี 1832

เครดิตภาพ: Matt Brown / Flickr

ป้าย 'แสงโบราณ' ใต้หน้าต่างในบอร์นมัธ ดอร์เซต เครดิตภาพ: Alwyn Ladell / Flickr

ป้าย 'แสงโบราณ' ใกล้หน้าต่างในบอร์นมัธ, ดอร์เซต เครดิตภาพ: Alwyn Ladell / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
โซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บอกว่าอย่าแกะตอนอยู่ในรถ งานเข้าเลยเห็นไหม?!!!ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปลี่ยนสเก็ตบอร์ดพัง ๆ ให้เป็นกีตาร์ที่มีเพียงหนึ่งเดียวเข้าใจผิดมาตลอด ว่านกฮูกขาสั้น กับความสามารถพิเศษของมันค้นพบรอยเท้ามนุษย์จำนวนมาก ในรัฐนิวเม็กซิโก ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 23,000 ปีก่อนป.ปลาน่าสนใจ : ปลาทองทรงดาวหาง ปลาทอง โคเมท ( Comet )
ตั้งกระทู้ใหม่