หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีพัฒนา ‘ผู้นำที่ดี’ ต้องใจกว้าง รู้จักให้ รู้จักอภัย รู้จักเสียเปรียบ

ผู้นำที่ดี ต้องใจกว้าง รู้จักให้ รู้จักอภัย รู้จักเสียเปรียบ  

 

อยากเป็นคนเก่ง ประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้าน มากกว่าคนอื่น จำเป็นต้องศึกษาพัฒนาตัวเองมากกว่าคนอื่นหลาย เท่า และมีคุณสมบัติที่ต่างไปจากคนทั่วไป ยิ่งโตในครอบครัวที่มีฐานะดี หากมีคุณสมบัติที่ดีด้วยแล้ว ก็จะยิ่งไปได้ไกล พัฒนาตัวเองได้ เร็วกว่า แต่ไม่เสมอไปมี ผู้ประสบความสำเร็จในชีวินที่มาจากครอบครัวฐานะยากจน ก็มีตัวอย่างให้เป็นจำนวนไม่น้อย ตัวอย่าง พื้นฐานสร้างความเป็นผู้นำอย่างมีประสิทธิภาพให้กับตัวเอง ในวิกฤติสภาวะเช่นนี้ ข้อคิดดีๆ จากธนินท์ เจียรวนนท์ (เจ้าสัวซีพี) มีแนวคิดหลักๆ  4 ข้อ คือ

 

รู้จักให้ ใจกว้าง

รู้จักเสียสละ

รู้จักอภัย

รู้จักเสียเปรียบ


จาก ธนินท์ เจียรวนนท์ 23/06/64

 

สำหรับผู้นำที่ดีและประสบความสำเร็จได้ เจ้าสัวธนินท์บอกว่า ต้องรู้จักบริหารคน และมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ นั่นคือ ‘ต้องใจกว้าง รู้จักให้ รู้จักเสียสละ รู้จักให้อภัย รู้จักเสียเปรียบ’ ซึ่งจะขาดข้อใดข้อหนึ่งไปไม่ได้

“องค์กรจะไปรอดและเติบโต ต้องมีทีมงานที่พร้อม ดังนั้น หากเอาเปรียบคน ใครอยากจะทำงานด้วย โดยเฉพาะคนเก่ง ๆ ถ้าทำเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ ต่อให้เราเป็นคนเก่งแค่ไหน ก็ไม่ใช่ผู้นำ”

 

สำหรับลูกน้องที่เป็นคนเก่ง ต้องให้อำนาจ , ตำแหน่ง และเงิน ให้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ได้แสดงความสามารถ ไม่จำเป็นต้องรอให้เจ้าของอนุมัติ

 

“ผมอยากให้คนในองค์กรเป็นเถ้าแก่ ซึ่งเถ้าแก่หมายความว่าอะไร คือ คุณต้องรู้ทุกเรื่อง การขาย การจัดซื้อ บริหารจัดการคน และบริหารการเงินซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องให้เขามีโอกาสได้ลงมือทำ ได้แสดงความคิดเห็น เราแนะนำได้ แต่อย่าครอบงำ”

 

----------------------------------------------------------------

 

แนวทางการพัฒนาตัวเองให้พร้อมใช้ชีวิตนั้น  ในยุคที่ความเปลี่ยนแปลงต้องพัฒนาตัวเองและเตรียมรับมือโดยเฉพาะในเรื่องการทำมาหากิน การทำงาน การสร้างอาชีพ ความเข้าใจในเรื่องงานที่กำลังทำอยู่ เพื่อจะได้วิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งในการพัฒนาตนเองให้สามารถอยู่รอดได้ เพราะบางอาชีพกำลังจะล้มหายไปจากโลกจะได้เตรียมรับมือ   แต่ละคนก็มีมุมมองที่แตกต่างกันไปตามความรู้และประสบการณ์ของตนเอง และความเปลี่ยนแปลงที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อจะได้เตรียมรับมือ และใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว  โดยมีวิธีแนวทางสำรวจตัวเอง ดังนี้

 

หมั่นสำรวจว่า ตัวเองขาดอะไร ไม่รู้อะไร ต้องเรียนรู้อะไร

การหมั่นสำรวจตัวเองว่าขาดความรู้ในเรื่องอะไร และต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมบ้าง เป็นเรื่องสำคัญ เพราะคนที่หยุดอยู่กับที่ คิดว่ต ัวเองดีแล้ว เก่งแล้ว จึงยากจะเป็นคนเก่ง คนฉลาด เพราะความรู้ที่มีนั้น ไม่สามารถใช้ได้ตลอดไป อาจจะใช้ได้เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง เท่านั้น ประสบความสำเร็จในระยะเวลาสั้นๆ อาจจะมีอะไรใหม่ๆ เข้ามา ที่ต่างไปจากเดิม การหยุดเรียนรู้จะทำให้ตามโลกไม่ทัน กลาย เป็นผลเสียต่อตัวเองหรือการงาน ไม่ต้องแปลกใจที่คนเคยรวยหลายคน กลับมาจนมากต้องเก็บขยะขายประทังชีวิต

 

ใส่ใจเฉพาะสิ่งที่สำคัญ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่มีความสำคัญ

เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ทรัพย์สมบัติ สิ่งนอกกาย ที่จะดึงความสนใจ ทำให้เสียเวลา ยิ่งมีมากก็ยิ่งทำให้เสียเวลา คนเก่งหลายคนจึงมี ชีวิตที่เรียบง่าย เพื่อลดปัญหาที่สิ่งของรอบกาย ทำให้เสียสมาธิ เสียเวลาทำงาน เสียโอกาสดีๆ ที่เข้ามา เพราะต้องไปจัดการกับสิ่งของ รอบตัว ที่มีปัญหา โดยเฉพาะหากเป็นสิ่งที่มีชีวิตด้วยแล้ว จะยิ่งสร้างปัญหาอย่างมาก

 

ควบคุมตัวเองได้ดี ทำงานร่วมกับคนอื่นได้

มีวินัย ควบคุมตัวเองได้ดี เป็นคนสมบัติสำคัญของคนที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ เพราะการทำอะไรก็ตาม โดยเฉพาะงานขนาด ใหญ่จะต้องใช้เวลานาน หากควบคุมตัวเองได้ไม่ดี ก็ยากจะทำสำเร็จ การทำงานใหญ่ก็ต้องร่วมงานกับคนหมู่มาก สติจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่นกัน รู้ว่าจะต้องวางตัวเองและปฏิบัติตัวกับคนอื่นอย่างไร

 

รู้ความคิด เดาความคิดผู้อื่นได้

เพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ รู้ถึงความต้องการของคนอื่น หากฝึกบ่อยๆ หมั่นสังเกตุ เก็บสติถิ และผ่านการลงมือปฏิบัติ ก็จะสามารถ รู้ถึงความต้องการของคนอื่นได้ โดยเฉพาะคนหมู่มาก ซึ่งก็จะสามารถผลิตสินค้าหรือบริการให้สนองความต้องการได้

 

กล้าเลี่ยง กล้าลุย กล้าตัดสินใจ

การฝึกนิสัยให้กล้าลุย กล้าเสี่ยง เมื่อได้ศึกษาวิเคราะห์อย่างดีแล้ว ไม่กลัวความผิดพลาด เพราะความผิดพลาดนั้นจะเป็น ประสบการณ์ที่ดี ก่อนจะทำอะไรได้โดยไม่ผิดพลาด มักจะผ่านประสบการณ์แบบนี้มาก่อน เมื่อมีประสบการณ์ก็จะช่วยลดความผิดพลาด เมื่อต้องตัดสินใจทำอะไรก็ตาม

 

เรียนรู้ทั้งจากความสำเร็จและความล้มเหลว

การเรียนรู้เพื่อให้ประสบความสำเร็จจะต้องเรียนรู้ทั้งสองด้าน ทั้งจากคนที่ประสบความสำเร็จและคนที่ประสบความล้มเหลว ประสบการณ์จากคนคนสองประเภทนี้ มีประโยชน์อย่างมาก ไม่สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง คนเก่งระดับโลกหลายคนยังให้ความ สำคัญกับการเรียนรู้จากความผิดพลาดหรือล้มเหลว

 

รู้ปัญหาของตัวเอง รู้ตัวว่าทำผิดเพราะอะไร

การรู้จักตัวเอง ปัญหาตัวเอง ทำผิดหรือถูก ผิดเพราะอะไร รู้จักยอมรับความจริงและลงมือแก้ไขเป็นคุณสมบัติสำคัญของคนที่มี โอกาสประสบความสำเร็จ เพราะการเอาแต่โทษคนอื่น โทษสังคม โทษปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ นั้นไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่ทำให้ แย่ลง

 

ความรู้และประสบการณ์นั้นสำคัญที่สุด

คนฉลาดจะหมั่นศึกษาหาความรู้ใส่ตัวให้มากที่สุด ไม่มีการหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพราะมองว่าความรู้สำคัญที่สุด เป็นตัวแปรสำคัญที่ จะช่วยให้ชีวิตประสบความสำเร็จในการทำสิ่งใดก็ตาม ในขณะที่บางคนมองว่า การมีเงินนั้นมีโอกาสประสบความสำเร็จ อยากได้แบบใด ก็สามารถจ้างหรือใช้บริการได้ทุกเรื่อง แต่หากไม่มีความรู้ ก็จะใช้เงินแบบละลายแม่น้ำ ไม่เกิดประโยชน์ผลตอบแทนกลับมา

 

ไม่กลัวความลำบาก พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่

คนฉลาดจะไม่กลัวความลำบาก และพร้อมจะเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยพัฒนาตัวเองในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้มี ความรู้เพิ่มมากขึ้น มีประสบการณ์ หลายคนจึงผ่านเรื่องล้มเหลวในด้านต่างๆ มามากมาย ก่อนจะประสบความสำเร็จ แต่คนธรรมดา ทั่วไปนั้น จะหลีกเลี่ยงความลำบาก กลัว ไม่อยากเผชิญ

 

ความสุขสบายคือกับดักทำให้ชีวิตไม่พัฒนา

คนฉลาดจะมองว่า ความสุขสบาย นั้นเป็นกับดักอย่างหนึ่ง หากไปยึดติด ไปติดกับความสุขสบายแล้ว ก็จะไม่อยากจะทำอะไร และ คนที่มองว่า ตัวเองสบายแล้ว ทรัพย์สินเงินทอง ครอบครัว ที่ดีอยู่แล้ว หลายคนก็จะพอใจอยู่แค่นั้น แหละหยุดการพัฒนาตนเอง จะทำ อะไร ก็จะไม่จริงๆ จังๆ อย่างมนุษย์เงินเดือนบางคนก็พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี อาจจะมีความคิดว่าอยากจะทำ อยากจะพัฒนาตนเอง แต่ก็ จะติดอยู่แค่นั้น ไปไม่ถึงไหน

 

สามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ดีหรือไม่ดี

เมื่อสั่งสมประสบการณ์มากๆ ก็จะสามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นล่างหน้า หากเป็นสิ่งที่อาจจะเกิดเหตุร้าย ก็จะสามารถแก้ไขได้ ทันท่วงที หากเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็อาจจะเปลี่ยนให้กลายเป็นรายได้ หรือประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ

 

มีความอึด ถึก ทน มุ่งมั่น เมื่อต้องทำงานใหญ่

เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะทำอะไร มีจุดหมายที่ชัดเจนแล้ว ก็จะลุยเต็มที่ มีความอึด ถึก ทนในการทำงาน ไม่เสร็จ ไม่เลิกรา สู้ไม่ถอย คน รวย คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าเรื่องใด ก็ตาม จะมีคุณสมบัติสำคัญนี้ เพราะการจะทำอะไรให้สำเร็จ จำเป็นต้องลงมือทำด้วยตน เอง

 

มีระเบียบวินัยสูง

หากไม่มีระเบียบวินัย ควบคุมตัวเอง ไม่ได้ ก็ยากจะประสบความสำเร็จ แม้จะคิดดี พูดดี หลักการดี แต่การปฏฺิบัติไม่สามารภทำได้ ดังที่ได้วางแผนไว้ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ชีวิตก็ไม่พัฒนา ระเบียบวินัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนเก่ง คนฉลาดให้ความสำคัญ

 

การใช้เวลาสั้นๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การฝึกและเรียนรู้ที่จะใช้เวลาสั้นๆ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จะทำให้มีเวลาเหลือมากกว่าคนอื่น มีโอกาสทำอะไรได้มากกว่าคนอื่น คนฉลาดมักจะวางแผนก่อนจะลงมือทำ การนอนนิ่งๆ ก่อนจะขยับตัวลุกจากที่นอนในตอนเช้า บางคนอาจจะกำลังวางแผนงาน กำหนด ขั้นตอนการทำงาน ทบทวนงานที่จะต้องทำ อะไรก่อนหลัง จากนั้นก็จะสามารถทำงานสำเร็จลุล่วงเร็วกว่าคนอื่น เมื่อฝึกวางแผนงานก่อน ลงมือทำบ่อยๆ จนมีความชำนาญแล้ว ก็จะลดเวลาในการทำงาน ต่างจากคนที่ไม่เคยวางแผน ก็จะเกิดความผิดพลาดทำให้เสียเวลา งานก็ไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด หรือเสียเวลาไปกับงานนั้นมาเกินไป

คุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ ใครมีมาก จะโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตก็จะสูงมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งเรามักจะเห็นคนที่ประสบความ สำเร็จ คนรวย ส่วนใหญ่นั้นใช้ชีวิตเรียบง่ายมาก เช่น มาร์ค เจ้าของเฟสบุ๊ค แต่งตัวเรียบง่ายมาก วอร์เรนท์ บัฟเฟด หรือแม้แต่ บิล เกต

 

 

---------------------------------------------------

เนื้อหาโดย: หญิงนิ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หญิงนิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
33 VOTES (4.7/5 จาก 7 คน)
VOTED: หญิงนิ, บังไค, dorotee, ซาตานตกสวรรค์, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกประเทศที่ไม่มี เซเว่น!?จังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกรวมเลขเด็ด เลขท้าย 2 ตัว งวด 1/3/2567พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องกล้วยๆเครื่องบินอยู่ในอากาศได้อย่างไร?3 เหตุผลดีๆ ทำไมผู้หญิงถึงชอบดอกไม้5 อันดับรถที่หายากที่สุดในโลก: ตำนานบนท้องถนน
ตั้งกระทู้ใหม่