หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เกาหลีเหนือ กล้วยกิโล ละ 1,500 บาท

17 มิ.ย. 64 ก่อนหน้าที่ผ่านมา การปรากฏตัวของ คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดประเทศเกาหลีเหนือ ในภาวะที่ดูซูบผอมไม่ดีเหมือนปกติ กับประกาศยอมรับอย่างเป็นทางการว่า ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตการขาดแคลุกลี้ลุกลนอาหารอย่างหนัก สืบเนื่องจากภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่พบเจอตลอดตอนปีที่ล่วงเลยไป ทั้งยังไต้ฝุ่น และก็น้ำหลากก็เลยทำให้จุดหมายสำหรับเพื่อการเก็บเกี่ยวไม่เป็นไปตามแผนและเพียงพอจะเลี้ยงประเทศ

ประกอบกับเหตุการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่แม้รัฐบาลเปียงยางจะอ้างถึงว่า ยังไม่เจอการระบาดเป็นวงกว้างในประเทศ แต่ว่าผลจากการปิดพรมแดนจีนทำให้การขนส่งสินค้าที่จะเป็นระหว่างพรมแดนต้องชะงักงัน

เรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ส่งผลให้มีรายงานว่าราคาอาหารในประเทศเกาหลีเหนือกำลังพุ่งกระฉูด ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคหลายประการเริ่มผันผวนอย่างหนัก ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเปิดพรมแดนกับจีนอีกที

โดยสำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย (Radio Free Asia) กล่าวว่า ราคาอาหารในเกาหลีเหนือกำลังพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดย RFA อ้างที่มาของข่าวว่าจากการสำรวจในกรุงเปียงยาง ราคาผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะข้าว มากขึ้นเฉลี่ยถึง 30% อันเป็นผลจากการปิดจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของประเทศเกาหลีเหนือแล้วก็เป็นวิถีทางหลักที่ประเทศเกาหลีเหนือพึ่งพาด้านอาหาร ปุ๋ย รวมทั้งพลังงานเป็นหลัก

ผู้อาศัยในทางใต้ของชานกรุงเปียงยาง เผบกับ RFA เมื่อ 9 มิ.ย. ว่าเป็นเรื่องแปลกมากมายที่ราคาของกินของช่วงเวลาเช้ากับเย็นผันผวนแตกต่างกัน “ยามเช้าเมื่อวานนี้ที่ตลาดท้องถิ่นในเปียงซอง ราคาข้าวในประเทศอยู่ที่ 5,400 วอนประเทศเกาหลีเหนือ (KPW) หรือ ราว 188 บาท ต่อกิโลกรัม แม้กระนั้นราคากลับลดเหลือ 4,900 วอนประเทศเกาหลีเหนือ (ราว 170 บาท) ก่อนถึงเวลาตลาดปิด ทำให้ชาวเมืองหลายท่านเลือกที่จะไปใช้จ่ายกันในช่วงตลาดใกล้ปิดเนื่องมาจากราคาที่ถูกกว่า

ราษฎรอีกรายในบริเวณรยองชอน จังหวัดพย็องอันเหนือ เปิดเผยกับ RFA ว่าในขณะนี้ข้าวที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศราคากิโลกรัมละ 5,000 วอน หรือ 174 บาท สูงขึ้นมากยิ่งกว่าราคาเฉลี่ยของเดือน เม.ย. ที่เคยอยู่ที่กิโลกรัมละ 4,000 วอน หรือ 139 บาท

ชาวบ้านรายนี้ยังเผยอีกว่า ช่วงเดือน เดือนพฤษภาคม ถึง มิ.ย. เป็นตอนที่เรียกว่า “Barley Hump” อันเป็นตอนที่การเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหมดลง แม้กระนั้นข้าวบาร์เลย์ยังไม่สุก ชาวประเทศเกาหลียุคเก่าคนจำนวนไม่น้อยก็เลยจะต้องอดอาหารไม่กินอาหารในตอนนี้ ทำให้ผลิตผลข้าวในสต็อกของเมืองเกือบหมดคลังเก็บของ ราคาข้าวก็เลยพุ่งขึ้นสูงอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

ก่อนหน้านี้ถ้าเป็นตอนเวลาธรรมดา ประเทศเกาหลีเหนือจะสามารถนำเข้าผลิตผลจากจีเพื่อทดแทนกับส่วนที่ขาดในประเทศ แต่ว่าการปิดอณาเขตจากการระบาด ทำให้การนำเข้าของกินขาดแล้วก็ราคาแพงขึ้นกว่าธรรมดา บางรายงานคาดการณ์ว่าประเทศเกาหลีเหนือบางทีอาจประสบพบเจอปัญหาการขาดแคลนของกินมากถึง 1.35 ล้านตัน

ในกรุงเปียงยาง ถึงแม้มีความพากเพียรตรึงราคาผลิตภัณฑ์แล้ว แม้กระนั้นก็หลีกเลี่ยงมิได้ที่ราคาข้าวจะขึ้นไปที่กิโลกรัมละ 7,000 วอน (ราว 244 บาท) จาก 5,000 วอน (170 บาท) เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ในเวลาที่เว็บไซต์เดลี เอ็นเค (Daily NK) ซึ่งติดตามการเปลี่ยนแปลงในประเทศเกาหลีเหนือแถลงการณ์ว่า เว้นแต่ราคาข้าวที่แปรผันรวมทั้งพุ่งกระฉูด กล้วยหนึ่งกิโลกรัมราคาแพงเกือบ 45 ดอลลาร์ (หรือราว 1,400 บาท) ภายใต้ความดิ้นรนทางด้านเศรษฐกิจที่ประเทศเกาหลีเหนือยังคงอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของนานาประเทศ เพราะเหตุว่าการเดินหน้าแผนการพัฒนานิวเคลียร์

ดังนี้ สำหรับเพื่อการประชุมคณะกรรมาธิการกึ่งกลางพรรคแรงานประเทศเกาหลี นายคิมยังได้ปรึกษาเกี่ยวกับเหตุการณ์อาหารกับคณะโปลิตบูโร โดยตอนหนึ่งนายคิมยังคงยินดีที่ผลิตผลภาคอุตสาหกรรมของประเทศเติบโตขึ้นหนึ่งในสี่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะสวนทางกับการขาดแคลนผลิตผลทางการเกษตร

นอกจากนั้น นายคิมยังเอ่ยถึงข้อความสำคัญความข้องเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา แม้กระนั้นรายงานข่าวสารจากสื่อกระบอกเสียงประเทศเกาหลีเหนือไมได้กำหนดถึงเนื้อหาเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เทียบชัดๆ "ฟุทบาท" กทม. กับ รมฟ. ต่างกันราวฟ้ากับเหวชายหนุ่มยอมรับ ขายเหรียญโอลิมปิกเพราะความยากจนสาวเปิดแอปฯ ซื้อกาแฟชื่อดัง หลังสั่งห้ามเดินเข้า ผลที่ได้งงหนักมาก!!แม่ใจสลาย ลูกชายปวดท้อง นั่งรอหมอ สุดท้ายสิ้นใจคารถเข็นสลดยุคโควิด แม่พาลูกหาของขยะเก่า ประทังชีวิตสลิ่มเย้ย มีปัญญาขับรถยุโรปเหมือน-ูมั้ย พวกตลาดล่างสามกีบงงกันทั้งโลก นักชกเจ้าภาพ ถูกอัดน่วมจนนั่งรถเข็น แต่เป็นฝ่ายชนะรวมภาพความฮา...ฮาปะเรอะปะเต่อสลดเมืองไทย ผู้ป่วยโควิด-19 ยิงตัวเองดับ!เปิดคลิป นาทีชีวิต 3 สาวนักศึกษา ขับฝ่าไฟแดง ชนเก๋งสนั่น ร่างลอยดับ 27 ปีทำอะไร?นี่คือผลงานในรูปธรรม แม้แต่ต่างชาติยังยอมรับได้รางวัลผู้บริหารดีเด่นในระดับนานาชาติงงหนัก‼️นักกระโดดน้ำแคนาเดียนเปิดใจหลังทิ้งตัวลงสระ ได้ 0 คะแนน"ฟูฟู" สุนัขทรงเลี้ยง ท่านผู้มีความสามารถพิเศษ ที่โดดเด่นหลายด้านเรามาถึงจุดนี้แล้ว คนเดียวทำทุกอย่าง จนท.ลาออกกันเกือบหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ลูกฉันเป็นคนดีย์! จับนักเรียนขนอาวุธ ดักถล่มคู่อริไทยต้องการเป็นเจ้าภาพ AFF Cup 2020ว่าด้วยมูลค่าสวนทุเรียนออเดอร์ปัง‼️สาวไลฟ์สดขายกางเกงชั้นในมือ 2 (ไม่ซัก) ยอดจองเพียบ⁉️
ตั้งกระทู้ใหม่