การพัฒนาวัคซีนป้องกันมาเลเรีย mRNA
วัคซีนที่พัฒนาโดยทีมวิจัยของสหรัฐฯ ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ได้แสดงให้เห็นประสิทธิภาพ 100% ในการทดลองทางคลินิกกับหนูทดลอง
นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยทางการทหารวอลเตอร์ รีด และศูนย์วิจัยการแพทย์กองทัพเรือสหรัฐฯ โดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย (สหรัฐอเมริกา) ได้พัฒนาวัคซีนชนิดใหม่โดยใช้เทคโนโลยี mRNA ที่พิสูจน์แล้วว่าต่อต้านปรสิต มาลาเรียในการทดลองกับสัตว์
"เทคโนโลยี MRNA มีข้อได้เปรียบจากการผลิตที่ยืดหยุ่นได้ในอัตราที่รวดเร็ว ซึ่งสามารถส่งเสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง เราใช้ประโยชน์จากข้อดีเหล่านี้เพื่อสร้างวัคซีนต้านมาลาเรียในวงกว้างที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ" ดร. Evelina Angov หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว ผู้เขียนการศึกษา
มาลาเรียเป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากปรสิต Plasmodium ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อโดยยุงก้นปล่อง ภาพถ่าย: “ Scitechdaily ”
วัคซีน mRNA ของทีมอาศัยโปรตีน Cyclospora ของพลาสโมเดียมปรสิตมาลาเรียเพื่อกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่ได้ใช้กับโปรตีนโดยตรง แต่ใช้ mRNA ร่วมกับอนุภาคนาโนของไขมัน
เมล็ดพันธุ์นี้ทำงานเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรและช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นให้เซลล์เข้ารหัสโปรตีน Cyclospora ด้วยตัวเอง โปรตีนเหล่านี้จะกระตุ้นการตอบสนองต่อโรคมาลาเรีย แต่ไม่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้
แคเธอรีน มัลลอรี่ สมาชิกทีมวิจัยกล่าวว่าวัคซีน mRNA ได้รับการป้องกันโรคมาลาเรียในหนูได้ 100% ในระดับสูง "แม้ว่าจะจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนการทดลองทางคลินิก แต่ผลการวิจัยเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาวัคซีนใหม่ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้" แคทเธอรีนกล่าว
ในปี 2019 มีผู้ป่วยโรคมาลาเรียประมาณ 229 ล้านรายทั่วโลก เสียชีวิต 409,000 ราย วัคซีนมาลาเรียขั้นสูงและได้รับการอนุมัติในปัจจุบันคือ RTS, S. นี่เป็นวัคซีนลูกผสมรุ่นแรกที่พัฒนาจากโปรตีน Plasmodium Cyclosporidium
แม้ว่าวัคซีนนี้สามารถต่อสู้กับโรคมาลาเรียได้ แต่การศึกษาภาคสนามบางงานแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและมีระยะเวลาในการป้องกันที่จำกัด ตั้งแต่นั้นมา นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียอย่างต่อเนื่องโดยใช้วิธีการใหม่
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!
IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทย



