หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนสร้างมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 99%

 

ไม่ใช่แค่การลดขยะ แต่มาจากแนวคิดดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

เปรียบเหมือนฮีโร่ที่ปกป้องโลก ร่วมคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

     ในยุคปัจจุบันนี้มีการคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ มากมาย ทำให้บรรจุภัณฑ์ไม่ได้จะเป็นเพียงแค่สิ่งที่ห่อหุ้มสินค้าเพื่อสะดวกแก่การเคลื่อนย้าย แต่บรรจุภัณฑ์จะต้องช่วยรักษาคุณภาพสินค้าให้มีความสดใหม่ สวยงามและถูกสุขลักษณะอนามัย มีรูปแบบที่เหมาะสมต่อการใช้งานสำหรับบุคคลในทุกวัย และจะต้องคำนึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

     จากข้อมูลที่เกี่ยวกับอัตราเติบโตของบรรจุภัณฑ์ด้านต่างๆของตลาดโลก พบว่าบรรจุภัณฑ์อาหารเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงของบรรจุภัณฑ์อาหารจึงมีมาก โดยมีการนำนวัตกรรมต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในด้านต่างๆ

 

 

     แต่ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดคือ บรรจุภัณฑ์ที่รักษ์โลกหรือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-friendly packaging) แนวโน้มของบรรจุภัณฑ์ในอนาคตจะต้องเลือกใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ ไม่เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยจะพยายามเลือกใช้วัสดุให้บางลงหรือมีน้ำหนักน้อยลงแต่จะใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้มีสมบัติในการเก็บรักษาดีเท่าเดิม หรือไม่ก็จะใช้วัสดุที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ นั่นเอง

 

      เช่น บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reusable) หรือนำมาใช้ใหม่ (Recyclable) หรือนำไปผลิตเป็นสินค้าใหม่ (Upcyclable) หรือย่อยสลายได้ (Compasable)

 

 

     เหมือนเช่น ที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มุ่งมั่นมีส่วนร่วมดูแลโลกและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ใช้บรรจุภัณฑ์อาหาร 99.9% เป็นพลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reusable) หรือนำมาใช้ใหม่ (Recyclable) หรือนำไปผลิตเป็นสินค้าใหม่ (Upcyclable) หรือย่อยสลายได้ (Compasable) เดินหน้าพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ตั้งเป้าหมายลดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งตลอดห่วงโซ่ ตอบโจทย์ผู้บริโภควิถีใหม่ สะดวก และปลอดภัย รวมถึงร่วมลดการใช้พลาสติก   ให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยตลอดกระบวนการผลิตอาหาร ควบคู่กับการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยเลือกใช้พลาสติกคุณภาพ Food Grade ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยตามหลักสากล ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ในคุณภาพและความปลอดภัย

 

   

     ทั้งนี้ การบริหารจัดการด้านบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการดำเนินงานด้านความยั่งยืนของบริษัทฯ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนเป้าหมายด้านการจัดการพลาสติกของประเทศไทย โดยภายในปี 2568 ซีพีเอฟมีเป้าหมายลดปริมาณของเสียที่กำจัดโดยการฝังกลบหรือเผาต่อหน่วยงานผลิต 35% เทียบกับปีฐาน 2558 และ 100% ของบรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่นำมาใช้บรรจุอาหาร สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือนำมาใช้ใหม่ หรือผลิตเป็นสินค้าใหม่ หรือย่อยสลายได้ สำหรับกิจการประเทศไทย และกำหนดเป้าหมาย ในปี 2573 สำหรับกิจการต่างประเทศ

 

     ขณะเดียวกันมีการติดตามและตรวจประเมินตลอดห่วงโซ่ ทั้งธุรกิจอาหารสัตว์ ธุรกิจเลี้ยงสัตว์และแปรรูป ธุรกิจอาหาร และช่องทางจำหน่าย เพื่อลดการใช้พลาสติก ตั้งแต่ในช่วงการผลิต การบริโภค การจัดการหลังการบริโภค เช่น การนำแนวคิด FEE มาใช้ในการออกแบบ พัฒนา และปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์อย่างเหมาะสม ซึ่งประกอบด้วย F หรือ Functional คือ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยยืดอายุของอาหารให้นานขึ้น ช่วยลดปัญหาขยะอาหาร(Food Waste) เน้นบรรจุภัณฑ์ที่สะดวกต่อการใช้ของผู้บริโภค และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เสียหายง่ายในระหว่างการขนส่ง E หรือ Emotional คือ พัฒนารูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค และ E คือ Ethics เน้นความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้บริโภค โดยใช้วัสดุคุณภาพดี ได้มาตรฐานตามกฎหมาย สามารถป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร และคงคุณค่าทางโภชนาการ และมุมของการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

     นอกจากนี้ ภายในปี 2568 ในส่วนของการแปรรูปเนื้อสัตว์และการผลิตอาหารสำเร็จรูป มีเป้าหมายลดการใช้กระดาษและพลาสติกในบรรจุภัณฑ์อาหารรวม 1,000 ตัน การปรับวิธีการปิดปากถุงบรรจุไก่สดจากเดิม เป็นปิดปากถุงด้วยวิธีซีลด้วยความร้อน ช่วยให้บรรจุภัณฑ์ปิดสนิท เพิ่มความปลอดภัย ทำให้ขนาดถุงเล็กลงช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกลง เน้นออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็น MONO Material ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ง่าย ซึ่งเป็นทิศทางที่จะมุ่งพัฒนาไปสู่การออกแบบ เพื่อการรีไซเคิล (Design for Recycle) เอื้อต่อผู้บริโภคในการคัดแยกขยะอีกด้วย

 

---------------------------------------------------------------

โพสท์โดย: หญิงนิ
อ้างอิงจาก: กรุงเทพธุรกิจ, blockdit
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หญิงนิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พี่คือครอบครัวของหนู ของขวัญวันเกิดชิ้นแรกมาแล้ว17 เครื่องแต่งกาย ที่ชวนสงสัย?น้องกวาง มิสแกรนด์สุโขทัยปี 2022 ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดราม่ากิจกรรมช่วยน้ำท่วมแล้วจังหวัดนครสวรรค์ อ่วมน้ำท่วมหนักเช่นกัน เฝ้าระวังน้ำเพิ่มสูงกทม. เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำเหนือ และฝนตกหนัก รวมภาพ "โคตรเฟล" 23 ภาพมอส เปิดภาพวัย 16 ปี พร้อมเฉลยแล้วเด็กในภาพคือใครวันจันทร์...ดู บ้า ๆ บอ ๆ แปลก ๆ ขำ ๆ บนรถไฟฟ้า...(27/09/2021)ห้างแทบแตก หลายร้อยชีวิตวิ่งวุ่นชาวเน็ตขุดประวัติ พิยดา บอสใหญ่ร้านหลอกขายมือถือเด็ก 14 ทรัพย์สินมหาศาลต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะซื้ออาวุธมาทำไม เอาไปรบกับใคร? ……… เดี๋ยวนี้เขารบกันด้วยเศรษฐกิจแล้ว!!!ป.ปลา น่าสนใจ : ปลาหมอออสการ์ ปลาหมอยอดฮิตอมตะอีกชนิดหนึ่งของคนไทย และ ชาวโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เรียนพี่น้องประชาชนทุกท่านม.33​ เตรียมเช็คบัญชี​ เงินเยียวยาเข้ารึยัง❓💥💥 10 อาการระยะยาวเมื่อหายจากโควิด (Long COVID-19) ที่พบมากที่สุดบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ยังคง ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้อง
ตั้งกระทู้ใหม่