หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ฮัสซันทาวเวอร์ โมร็อกโก

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 12 Sultan Yaqub al-Mansur กาหลิบที่สามแห่งราชวงศ์อัลโมฮัดที่ปกครองแอฟริกาตะวันตกและไอบีเรีย ได้สั่งการให้สร้างมัสยิดขนาดใหญ่และหอคอยสุเหร่าที่เรียกว่าฮัสซันทาวเวอร์ในราบัต เมืองหลวงของโมร็อกโก Yaqub al-Mansur ได้สร้างมัสยิด Koutoubia และ El Mansouria อันเป็นสัญลักษณ์ใน Marrakech และ kasbah ของ Udayas แล้ว ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ จักรวรรดิเฟื่องฟูในด้านการค้า สถาปัตยกรรม ปรัชญาและวิทยาศาสตร์ ชัยชนะทางทหารของเขาในการรณรงค์ต่อต้านชาวคริสต์ได้เห็นการสถาปนาชาวอาหรับเป็นครั้งแรกในโมร็อกโก

โครงการล่าสุดของ Yaqub al-Mansur เป็นโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุดของเขา หอคอยฮัสซันจะเป็นหอคอยสุเหร่าที่สูงที่สุดในโลก และมัสยิดที่อยู่ติดกันนั้นก็จะใหญ่ที่สุด โครงการอันยิ่งใหญ่นี้จะต้องเป็นศูนย์กลางของเมืองหลวงแห่งใหม่ของเขา และเป็นการฉลองชัยชนะของสุลต่านเหนือชาวสเปนที่นับถือศาสนาคริสต์ที่ Alarcos น่าเสียดายที่ Yaqub al-Mansur เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1199 และการก่อสร้างหยุดชะงักลงอย่างกะทันหันหลังจากเริ่มก่อสร้างเพียงสี่ปี

เครดิตภาพ: Diana K/Flickr

ทุกวันนี้ หอคอยสุเหร่าที่ไม่สมบูรณ์ พื้นหินอ่อนขนาดใหญ่ ผนังที่ยังหลงเหลืออยู่ และเสาอีกประมาณ 200 ต้น บ่งบอกถึงขนาดมหึมาที่มัสยิดจะสร้างขึ้นหากสร้างเสร็จแล้ว มัสยิดสามารถรับผู้ละหมาดได้มากถึง 20,000 คนในแต่ละครั้ง ซึ่งค่อนข้างเกินสัดส่วนกับขนาดของเมือง เฉพาะในยุคปัจจุบันเท่านั้นที่ราบัตมีขนาดและจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น สมัยนั้นยังเป็นหมู่บ้านอยู่

หอคอยฮัสซันมีความสูง 44 เมตร ประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงที่ตั้งใจไว้ประมาณ 80 เมตร ด้านนอกของหอคอยสุเหร่ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าประดับประดาด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยแต่ละด้านมีการออกแบบที่แตกต่างกัน ด้านในหอคอยเป็นทางลาดแทนที่จะเป็นบันได ซึ่งช่วยให้สัตว์สามารถบรรทุกหินหนักและวัสดุก่อสร้างที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างส่วนที่สูงขึ้นของหอคอยได้ ทางลาดจะอนุญาตให้นักเล่นมูเอซซินขี่ม้าขึ้นไปบนยอดหอคอยเพื่อออกคำอธิษฐาน

หอคอยฮัสซันและพื้นที่โดยรอบได้รับสถานะมรดกโลกในปี 2555

เครดิตภาพ: leodelrosa / Flickr

เครดิตภาพ: Marina Sanz Biendicho / Flickr

เครดิตภาพ: Andrzej Wójtowicz / Flickr

เครดิตภาพ: Steven C. Price/Wikimedia

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตู้เชฟหมอเส็ง นี่สิรวยจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์มหัศจรรย์ที่หายสาบสูญไปอย่างลึกลับ / Top 10 Amazing Lost Or Suppressed Inventionsดอกคำฝอยแคตตาล็อกสินค้าของเยอรมันตะวันออก ปี 1986 ผลิตภัณฑ์ที่ตระการตามากมายส่งต่อเรื่องราวๆ ดี “เรื่องเข่า ต้องให้ “ไว” ในวันโรคข้อสากล
ตั้งกระทู้ใหม่