หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กังหันลมของที่ราบสูงลาซิธี

แปลโดย Stubborn children

ที่ราบสูง Lasithi ทางตะวันออกของเกาะครีตประเทศกรีซอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร แม้จะอยู่ในระดับความสูงที่สูง แต่ระดับน้ำที่นี่ก็ตื้นมาก — ตื้นมากจนฝังคนตายไม่ได้ แต่กลับถูกนำไปวางไว้ในสุสานหินเหนือพื้นดิน การเข้าถึงน้ำได้ง่ายและดินที่อุดมสมบูรณ์ดึงดูดผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่ ปัจจุบันมีหมู่บ้านหลายสิบแห่งกระจายอยู่รอบ ๆ ที่ราบสูงรูปไข่ที่ล้อมรอบด้วยภูเขา ที่ราบ 11 กม. x 6 กม. แห่งนี้ปกคลุมไปด้วยทุ่งข้าวและแปลงผักเช่นมันฝรั่งกะหล่ำปลีแตงกวาถั่วและหัวหอมซึ่งได้รับการชลประทานโดยกังหันลมหลายพันใบพร้อมใบเรือสีขาว

เครดิตภาพ: Europa Nostra / Flickr

ที่ราบสูงลาซิธีมีผู้คนอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่อย่างน้อยในยุคสำริด เมื่อประมาณ 5,600 ปีก่อน จนถึงศตวรรษที่ 13 หลังจากสงครามครูเสดครั้งที่สี่และการพิชิตคอนสแตนติโนเปิลในปี 1204 เกาะครีตตกอยู่ในการครอบครองของสาธารณรัฐเวนิส ในอีกสองศตวรรษข้างหน้า ชาวครีตันลุกขึ้นต่อต้านชาวเวเนเชียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งตอบโต้ด้วยการขับไล่ชาวลาซิธีและทำลายหมู่บ้านและพืชผลของพวกเขา

ต่อมาในต้นศตวรรษที่ 15 ผู้ปกครองชาวเวนิสอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยจากแผ่นดินใหญ่ของกรีกมาตั้งรกรากในที่ราบและเพาะปลูกที่ดินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การเพาะปลูกที่ดินเป็นเรื่องยาก มีโรคภัยไข้เจ็บแต่ปัญหาสำคัญคือน้ำท่วมทุกปี ทุกฤดูหนาวปริมาณน้ำฝนจะไหลบ่าลงมาจากเนินเขาโดยรอบลงสู่ที่ราบและทำให้ริมฝั่งแม่น้ำล้นและทำลายพืชผล เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ชาวเวนิสได้ขุดเครือข่ายคูระบายน้ำขนาดใหญ่ที่ยังคงใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

กังหันลมไม่ปรากฏจนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 20 โครงสร้างหินเหล่านี้ประกอบกับใบเรือสีขาวหันไปตามลมและดึงน้ำจากพื้นดินเพื่อทดน้ำพืชผล ในช่วงที่รุ่งเรืองที่สุด ที่ราบลาซิธีมีกังหันลมมากกว่า 10,000 โรง—บางที่บอกว่ามี 20,000 โรง น้อยกว่า 5,000 ยืนในวันนี้ ส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้างและแทนที่ด้วยดีเซลและปั๊มไฟฟ้าที่ทันสมัย

ก่อนที่จะมีกังหันลมผลิตผลทางการเกษตรที่สำคัญของ Lasithi คือพืชผลแห้งเช่นข้าวสาลีและพืชตระกูลถั่ว ด้วยการมาของกังหันลมและมอเตอร์เพื่อสูบน้ำ ผู้เพาะปลูกเริ่มปลูกพืชผลได้หลากหลาย วันนี้ มันฝรั่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญและกระหายน้ำมากที่สุดในลาซิธี

เครดิตภาพ: Armin / Flickr

เครดิตภาพ: Tim Schofield / Flickr

เครดิตภาพ: ohhenry415/Flickr

เครดิตภาพ: Jeroen Weymiens / Flickr

เครดิตภาพ: Davida De La Harpe / Flickr

เครดิตภาพ: Sarah Murray / Flickr

เครดิตภาพ: Yann Pinczon du Sel / Flickr

เครดิตภาพ: Christos Tsoumplekas / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคนต่างชาติพูดถึงยาดมไทย"บุ๋ม ปนัดดา" สวนกลับ "สว.วรพงษ์" ค้านสมรสเท่าเทียม อ้างกดชายหญิงให้ต่ำลง ลั่น ไม่รู้สึกถูกลดทอนคุณค่าอะไรรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรป้ายเก็บเงินไรเดอร์หากรอในร้าน ทำดราม่าสนั่นโซเชียลถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอทสงบเสงี่ยมอยู่ได้ไม่กี่วัน สุดท้ายแหกกรงขึ้นหลังคาเหมือนเดิมคำชี้แจงของธนาคาร ในกรณีทนายถูกดูดเงินจากบัญชีใครอยู่สมุย อยากดังเหมือน "ลิซ่า" รีบมาสมัครเลย!..ค่าแรงวันละ 700 🐱‍👓เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทราย"คีอานู รีฟ" ตัวปลอม หลอกเงินหญิงสาว 25 ล้านบาท..อ้างจะไปสร้าง "จอห์น วิค 5"มาแล้ว! 10 เลขเด็ด "แม่ทำเนียน ลอตเตอรี่" งวด 1 กรกฎาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหานักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Epiphyllum Oxypetalum ดอกหอมที่สุดในโลก ออกดอกปีละ 1 คืนแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้านMizuko Kuyo พิธีไว้ทุกข์ของคนllท้งลูก ของญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่