หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

'Log House' เหมือนรังไหมของ Bagworm Moth

มอดหนอนผีเสื้อ (Psychidae) ของตระกูล Lepidoptera อาจเป็นศัตรูพืชสำหรับนักพฤกษศาสตร์ แต่สำหรับ Lepidopterists พวกมันเป็นหนึ่งในสถาปนิกที่หายากของโลกของสัตว์ ทันทีที่ตัวหนอนของผีเสื้อกลางคืนตัวหนอนฟักออกมา มันจะสานรังไหมรอบๆ ตัวมันเอง ซึ่งข้างในมันจะมีชีวิตอยู่จนกว่ามันจะเติบโตเป็นตัวมอดที่โตเต็มวัย เพื่อให้ชีวิตของมันเป็นตัวอ่อนที่ปลอดภัยและได้รับการปกป้องจากผู้ล่าหนอนผีเสื้อจึงเสริมรังไหมของมันด้วยกิ่งไม้ใบไม้และพืชอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับว่ามีเศษอะไรอยู่ในมือเมื่อพวกมันสร้างรังไหมที่พักพิงที่ได้อาจมีลักษณะเหมือนกิ่งไม้หรือในกรณีพิเศษบ้านไม้ซุงเล็ก ๆ strcutures เหล่านี้เรียกว่า case และ bagworm moths เรียกอีกอย่างว่า "case moths"

รังไหมของหนอนผีเสื้อดูเหมือนบ้านไม้ซุงเล็ก ๆ เครดิตภาพ: melvyn yeo / Flickr

กรณีของหนอนผีเสื้อเกาะติดกับหิน ต้นไม้ หรือใบไม้ แต่พวกมันไม่ได้หยั่งรากที่จุดเดิม หนอนผีเสื้อยังคงเคลื่อนที่ได้ในขณะที่มันออกล่าหาอาหาร และมันพกเคสป้องกันติดตัวไปทุกที่ พวกเขาเคลื่อนไหวเหมือนเต่าโดยดันหัวออกจากช่องด้านบนเพื่อไปข้างหน้าแล้วลากเคสไปข้างหลัง เคสมีช่องเปิดเล็ก ๆ อีกอันที่ด้านล่าง ตัวหนอนออกมาจากด้านบนเพื่อป้อนอาหารและขับของเสียออกจากด้านล่าง ช่องเปิดด้านล่างยังเป็นช่องทางออกสำหรับผู้ใหญ่ที่กำลังเติบโต หากตัวหนอนรู้สึกว่าถูกคุกคาม มันสามารถปิดปลายรังไหม ให้ตัดช่องเปิดใหม่เมื่อภัยคุกคามผ่านพ้นไป

เมื่อพยาธิตัวเล็กโตขึ้นมันจะขยายตัวของมันโดยการเพิ่มกิ่งไม้ขึ้นไปด้านบน พวกเขาโผล่หัวออกมาจากด้านบนของเคสรวบรวมกิ่งไม้เพิ่มเติมตัดให้มีขนาดที่เหมาะสมและติดไว้ที่ด้านบนของเคสชั่วคราว จากนั้นพวกเขาก็หายเข้าไปข้างในเพื่อกรีดตรงที่พวกเขาวางแผนจะติดไม้ใหม่

เครดิตภาพ: Biswas.rishov/Wikimedia

กรณีของมอดไส้เดือนมีความเหนียวอย่างไม่น่าเชื่อและยากที่จะเปิดออก และเนื่องจากเคสประกอบด้วยวัสดุจากที่อยู่อาศัยของพวกมันพวกมันจึงถูกพรางโดยธรรมชาติจากสัตว์นักล่าเช่นนกและแมลงอื่น ๆ สารยึดติดที่ใช้ติดเคสกับพืชหรือโครงสร้างก็มีความแข็งแรงเช่นกัน และในบางกรณีต้องใช้แรงอย่างมากในการขจัดออกเมื่อพิจารณาจากขนาดและน้ำหนักสัมพัทธ์ของโครงสร้างจริง

Bagworm มีขนาดตั้งแต่น้อยกว่า 1 ซม. ถึง 15 ซม. ในบางชนิดในเขตร้อน แต่ละสปีชีส์ทำให้เคสดูโดดเด่น กรณีของสปีชีส์ดึกดำบรรพ์จะแบน ขณะที่สปีชีส์เฉพาะแสดงขนาด รูปร่าง และองค์ประกอบที่หลากหลายกว่า

แมลงเม่า Bagworm ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในระยะหนอนผีเสื้อและด้วยเหตุนี้ภายในเคส ตัวเมียจะยังคงมีชีวิตอยู่ในกรณีของพวกมันหลังจากที่พวกมันดักแด้เป็นแมลงเม่าที่โตเต็มวัย แต่ตัวผู้จะทิ้งเคสของพวกมันไว้หลังจากที่ดักแด้บินออกไปเพื่อค้นหาตัวเมียที่จะผสมพันธุ์ หลังจากผสมพันธุ์แล้วตัวเมียจะวางไข่ที่ปฏิสนธิในถุงเก่า เมื่อตัวอ่อนฟักออกมาแล้ว พวกมันจะสร้างบ้านท่อนซุงเล็กๆ ของตัวเอง

เครดิตภาพ: Troy Bell / Flickr

เครดิตภาพ: Doris Rapp / Flickr

เครดิตภาพ: Mark Yokoyama / Flickr

เครดิตภาพ: Andrew C / Flickr

เครดิตภาพ: 57Andrew / Flickr

เครดิตภาพ: fresnel_chick/Flickr

เครดิตภาพ: Tomas Maul / Flickr

เครดิตภาพ: Ronald E.Orosz / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ป๋าเทพจัดหนักสามกีบ!! ฟาดรัวๆ พวกวัยรุ่นเอาแต่ประท้วง ระบอบของไทยดีที่สุดในโลก _ึงจำไว้"แรมโบ้อีสาน" แนะ "โทนี่" หุบปากเพื่อชาติ หยุดด้อยค่าผู้นำทหาร อวย "บิ๊กตู่" ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่โกงกินบ้านเมืองเฮฮาก่อนนอน"ธนกร" เปิดเผย ต่างชาติพอใจ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" พร้อมมั่นใจช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศนายกฯ ลั่น‼️ สั่งจับให้หมด สื่อ คนดัง สร้างข่าวปลอม งัด "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" จัดการ จี้ทุกกระทรวงเกาะติดชาวเน็ตห่วง กทม.!! นี่ไม่เรียกวิกฤติ นี่”หายนะ วิบัติ กลียุค” หรืออะไรก็ตามที่แย่กว่านี้?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ว่าด้วยเรื่อง กะเพราแดงใช่ เส้นทางเดินป่าแออัดกว่าที่เคยเปิดกฎห้ามนักกีฬาแสดงออกในสนาม โอลิมปิกสากลวิธีแยกชื่อ-นามสกุล ออกจากกัน ด้วยโปรแกรม Excel
ตั้งกระทู้ใหม่