มะม่วงหาว มะนาวโห่ สุดยอดสมุนไพร ผลเปรี้ยวจี๊ด แต่มีวิธีที่จะทำให้รับประทานได้ง่าย ๆ เชิญแวะอ่านแป๊บ ครับ
มะม่วงหาว มะนาวโห่ หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า "มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่" เป็นผลไม้ยอดนิยมที่ถูกจับตามอง ในปีที่ผ่าน ๆ มา และเป็นผลไม้ที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะในวงการแพทย์ ได้วิจัยออกมาพบว่า มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ เช่น ช่วยชะลอวัย และลดริ้วรอย (ผล), เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย (ผล), มีส่วนช่วยในการลดความอ้วน (ผล), ช่วยขยายหลอดเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ (ผล), ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง (ผล), ช่วยในการรักษาโรคโลหิตจาง (ผล), ช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน (ผล), ช่วยรักษาโรคปอด (ผล), ช่วยรักษาโรคไต (ผล), ช่วยรักษาโรคเกาต์ (ผล) ช่วยให้เจริญอาหาร (ราก), แก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า (ราก), ช่วยป้องกันโรคไหลตาย (ผล) เป็นต้น
ผล "มะม่วงหาว มะนาวโห่" มีสรรพคุณทางยามากมาย แต่เพราะมีรสเปรี้ยวจี๊ด รับประทานยากนี่เอง จึงมีวิธีการที่จะทำให้รับประทานได้ง่ายๆ นั่นคือ ทำ "มะม่วงหาว มะนาวโห่แช่อิ่ม" ไว้รับประทาน โดยให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ชวนให้น้ำลายสอ
วิธีทำ
1. ล้างผลมะม่วงหาว มะนาวโห่ ให้สะอาด เลือกผลสีออกแดงเรื่อ ๆ คัดผลสุกออก
2. นำผลที่เลือกแล้ว ไปแช่น้ำเกลือ 1 คืน
3. หลังจากแช่น้ำเกลือครบ 1 คืนแล้ว ให้ล้าง ผ่าครึ่งแล้วนำมาแช่น้ำปูนใสต่อ
4. แกะเมล็ดออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
5. เชื่อมน้ำเชื่อม เมื่อน้ำเชื่อมเย็น ให้เทน้ำเชื่อมแช่ให้ท่วม 1 คืน
6. หลังจากแช่น้ำเชื่อม 1 คืนแล้ว เก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้เลยครับ