โคราชวุ่นเร่งหาสาเหตุหญิง 29 ปี อ.ปักธงชัย วูบกลางตลาดหลังฉีดซิโนแวคได้ 2 วัน พบเลือดออกในสมอง ยังนอนไม่รู้สึกตัว ฟันธงไม่สาเหตุวัคซีน!?!
เขียนโดย skrskh
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 96/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ
ในระเบียบวาระแจ้งเพื่อทราบ ผู้แทนแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การรักษาผู้ป่วย 49 ราย แยกเป็นอาการปอดอักเสบรุนแรงใส่ท่อช่วยหายใจ 3 ราย ใส่ออกซิเจนแรงดันสูง 2 ราย อาการปานกลาง 10 ราย อาการเล็กน้อย 14 ราย ภาพรวมสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 61 เตียง
ส่วนความคืบหน้าผู้ป่วยหญิงอายุ 29 ปี ไม่มีประวัติโรคประจำตัว มีอาการเลือดออกในสมอง ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช ภายหลังฉีดวัคซีน 30 นาที ไม่ปรากฏอาการผิดปกติใดๆ วันที่ 26 พ.ค. ผู้ป่วยเดินจับจ่ายซื้อของที่ตลาดในเขต อ.ปักธงชัย เกิดอาการปวดศีรษะเป็นลมหมดสติ หน่วยกู้ภัยฮุก31 นครราชสีมา ได้นำส่งโรงพยาบาลปักธงชัย และเคลื่อนย้ายส่งรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา
จากการตรวจสอบผลเอกซ์เรย์พบมีเลือดออกในโพรงสมองมีความผิดปกติในเส้นเลือดสมองบริเวณของรอยต่อระหว่างเส้นเลือดแดงกับเส้นเลือดดำ ซึ่งความผิดปกตินี้พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน อาจเกิดความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิดเกิดภาวะสมองบวมเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
ขณะนี้แพทย์ได้ผ่าตัดระบายเลือดออกจากโพรงสมอง อยู่ในระหว่างพักฟื้นเป็นวันที่ 4 ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้ยังไม่พบการเชื่อมโยงเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอาการนี้หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของกรมควบคุมโรคกำลังดำเนินการสอบสวนในประเด็นนี้เชิงลึก
ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ นายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การจัดสรรวัคซีนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เริ่มวันที่ 7 มิ.ย. ดำเนินการเป็นรายสัปดาห์แต่ไม่ทราบจำนวนวัคซีนที่จะได้รับที่ชัดเจนอยู่ระหว่างติดตาม เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาจาก ศบค.ส่วนกลาง ซึ่งมีแนวทางบริหารจัดการขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์ระบาด ในแต่ละพื้นที่พิจารณาร่วมกับฐานของประชากร และจำนวนผู้ลงทะเบียนประสงค์รับวัคซีน รวมทั้งความสำคัญของพื้นเศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
หญ้าฝรั่น (Saffron): นิยามแห่งทองคำที่บริโภคได้และเบื้องหลังราคาที่สูงลิ่ว
เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
พื้นที่ในประเทศไทยที่เคยมีหิมะตก
โรงเรียนนานาชาติแห่งแรกของประเทศไทย
เป็นเรื่อง!! ปัญหา"ไทย-กัมพูชา" "ถ้าไม่ไปศาลโลก อาจกลายเป็นเหมือนฉนวนกาซา" ??
รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์
โซเชียลปรี้ดแตก!!! ชี้ มข.ยกย่อง ป๋าเทพ ขึ้นแท่นศิลปินมรดกอีสานเตรียมมอบโล่เชิดชูเกียรติ เอาอะไรคิด
เกินคาด!!! หมอลำแพรวพราว เตียงหัก ติดกระแส ชวนทัวร์ใน-นอกบุกกลางไลฟ์คอนเสิร์ต กว่า 10,000 คอมเม้นท์