มะเขือพวง สรรพคุณทางยากระฉ่อนโลก ปลูกง่าย ไม่ต้องใช้สารพิษ
พืชผักสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณมากมายทั้งทางอาหารและยา คือ “มะเขือพวง” ภาคกลางเรียก มะเขือพวง ภาคเหนือเรียก มะแคว้งกุลา อีสานเรียก หมากแข้ง ภาคใต้เรียก เขือน้อย เขือพวง ลูกแว้ง ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคพืชและแมลงศัตรูพืช
มะเขือพวง เป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพ ตามตำราแพทย์แผนไทยกล่าวว่า ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี แก้ฟกช้ำ ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนอง
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้กล่าวถึงคุณสมบัติที่เด่นชัดของ มะเขือพวง ว่า ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้ เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น สารโซลาโซดิน (ต่อต้านโรคมะเร็ง) สารทอร์โวไซด์ เอ เอช (ต้านเชื้อไวรัสเริมชนิดที่ 1) สารเพกติน (ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลใผู้ป่วยโรคเบาหวาน)
ใช้ได้ทั้ง ต้น ใบ ผล เมล็ด และราก
ต้น อินเดียใช้น้ำสกัดจากต้นมะเขือพวง แก้พิษแมลงกัดต่อย
ใบสด น้ำคั้นใบสด ลดไข้ แคเมอรูนใช้ใบห้ามเลือด ใช้เป็นยาระงับประสาท พอกฝีหนองให้แตกเร็วขึ้น แก้ปวด ทำให้ฝียุบ แก้ชัก ไอหืด ปวดข้อ โรคผิวหนัง ขับปัสสาวะ
ผล หลายประเทศนำผลมาต้มน้ำกรองน้ำดื่ม มีสรรพคุณในการขับเสมหะ ช่วยระบบย่อยอาหาร รักษาอาการเบาหวาน. แก้ไอ บำรุงเลือด ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
เมล็ด มาเลเซียนำเมล็ดไปเผาให้เกิดควัน สูดเอาควันรมแก้ปวดฟัน
ราก มาเลเซียใช้รากสดตำพอกรอยแตกที่เท้า หรือโรคตาปลา
ข้อระวัง ผู้เป็น “โรคไขข้อ” ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เพราะในมะเขือพวงมีสาร “โซลานีน” สารนี้อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของแคลเซียมในร่างกายได้
มะเขือพวงเป็นไม้ที่ทนต่อโรคพืช การเพาะปลูกมักไม่ต้องใช้สารพิษฆ่าแมลง จึงค่อนข้างเป็นที่แน่ใจว่าปลอดสาริษ “กินอาหารเป็นยา ดีกว่า กินยาเป็นอาหาร” ครับผม