Donauwelle เค้กคลื่นแม่น้ำดานูป
สวัสดีค่ะวันนี้มาแบ่งปันสูตร Donauwelle เค้กชนิดนี้เป็นที่นิยมในประเทศเยอรมนี
ในร้านเบเกอรี่มักจะมีขาย ชื่อ Donau มาจากชื่อแม่น้ำแห่งหนึ่ง(แม่น้ำ Donau=Danube=ดานูป)เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดอันดับ 2 ของยุโรป คำว่า Donauwelle อาจจะแปลแบบตรงตัวว่า คลื่นแม่น้ำดานูป ต้นกำเนิดของแม่น้ำสายนี้มาจาก black forest หรือป่าดำ นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ใช้ชื่อแม่น้ำนี้มาตั้งเพราะส่วนผสมจะมีเชอรี่รสเปรี้ยวที่ใช้ในเค้ก black forest ด้วยเช่นกัน
ภาษาเยอรมัน -Donauwelle อ่านว่า โดเนาเวลเลอ
ภาษาอังกฤษ- Danube wave
ส่วนผสม
- วนิลาพุดดิ้งสำหรับบัตเตอร์ครีม
นมสด 300 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
เกลือปลายช้อนชา
- ทำเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 45 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เนยอุณหภูมิห้อง 120 กรัม
น้ำตาลทราย 110 กรัม
ไข่ไก่ไซส์ m 3 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
เกลือปลายช้อนชา
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
เชอรี่กระป๋องหรือแช่แข็งแบบเปรี้ยวประมาณ 200-250 กรัม
พิมพ์เค้กแบบสี่เหลี่ยมขนาด 20 x 20 cm
อบ 180 องศา ไฟบน-ล่าง 30-35 นาที
- layer สุดท้ายซอสราดหน้า
ใช้ดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
เนยจืด 5 กรัม
วิธีทำ👇
https://youtu.be/aU47-dRQ0Ms