ข้าวมันไก่ที่ทำง่ายเหมือนปอกกล้วย
สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ค่ะ มีข้าวมันไก่ง่าย ๆ มาเสริฟเป็นอาหารเช้าค่ะ
วันนี้จะทำในหม้อหุงข้าวนะคะ
ก่อนอื่นเลย ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมฝานบางๆ รากผักชีหั่นหยาบ ๆ ขิงฝานเป็นแว่นๆ ลงไปผัดแค่พอให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวและสะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้วลงไปผัดตาม ปรุงรสด้วยผงปรุงรส เกลือ พริกไทยตามชอบ
ผัดจนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าวทุกเม็ดดีแล้ว ก็เอาไปใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำตามปริมาณปกติ(หรือน้อยกว่าปกติหน่อย) จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปในหม้อหุงข้าวด้วย กดหุง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ส่วนน้ำจิ้ม ใช้พริกสดสับละเอียด ขิงสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด น้ำส้มสายชู น้ำเชื่อม ซีอิ๊วขาว และเต้าเจี้ยว ผสมกันเติมน้ำต้มสุกนิดหน่อยให้ได้ความเข้มข้นตามชอบ
ปริมาณไม่ได้ตวงนะคะ ใส่ตามความชอบ ทำไปชิมไป เน้นง่ายเข้าว่า
หลังจากเอาไก่ใส่หม้อหุงข้าวแล้วกดหุง ก็ออกไปเดินเล่นรับลมยามเช้าได้เลย ไม่ต้องนั่งเฝ้าให้เมื่อย สบาย ๆ สไตล์วันหยุดค่ะ