ระวัง กินน้ำเหลือ จะจู๊ด ๆ
รู้หรือไม่ เมื่อเราดื่มจากขวด โดยเอาปากของเราจ่อที่ปากขวดนั้นเลย น้ำที่เหลืออยู่ในขวดก็จะมีเชื้อโรคที่อยู่ในปากเราหรือติดอยู่ตามริมฝีปากของเรา หลุดเข้าไปในขวด แล้วมันก็จะไปแบ่งเซลล์เพิ่มปริมาณในน้ำที่เหลือ แล้วถ้าเราเอาน้ำนั้นมาดื่มต่อ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษได้
แล้วยิ่งทิ้งน้ำที่กินเหลือนั้นไว้นานมากเท่าไร ยิ่งเสี่ยงมากเท่านั้น
มีรายการทีวีของญี่ปุ่นชื่อรายการザ!世界仰天ニュース ได้ทำการทดลองนำน้ำบรรจุขวดที่วางขายทั่วไป 6 แบบ ได้แก่ น้ำเปล่า ชาเขียว(แบบไม่มีน้ำตาล) น้ำส้ม กาแฟคาเฟ่โอเล่ต์ ชาบาร์เลย์และน้ำอัดลม มาทดลองดื่มจากขวดเลย แล้ววางทิ้งไว้ หลังจากนั้นเอาน้ำที่เหลือในขวดไปตรวจสอบหาเชื้อโรค ปรากฏว่า ในน้ำที่เหลือในขวดมีเชื้อโรคเพิ่มขึ้นเยอะมาก โดยน้ำที่มีเชื้อโรคเพิ่มมากที่สุด คือ
กาแฟคาเฟ่โอเล่ต์ เพราะมีทั้งน้ำตาลและนมเป็นส่วนประกอบ ทำให้เป็นอาหารแก่เชื้อโรคอย่างดี เชื้อโรคเลยเจริญเติบโตเร็ว
ที่ 2 ได้แก่ น้ำส้ม เพราะมีน้ำตาลผลไม้อยู่เยอะ
ที่ 3 น้ำอัดลม นี่ก็เพราะมีน้ำตาลเช่นกัน
ที่ 4 ชาบาร์เลย์
ที่ 5 น้ำเปล่า
และที่มีเชื้อโรคน้อยที่สุด ก็คือชาเขียว(แบบไม่มีน้ำตาล)นั่นเอง
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ควรเอาน้ำที่เราจ่อปากดื่มจากขวดทิ้งไว้นาน ๆ แล้วมาดื่มอีกนะคะ หรือถ้าเป็นไปได้ควรเทแบ่งใส่แก้วก่อนแล้วค่อยดื่ม จากนั้นเอาอันที่เหลือแช่ตู้เย็นไว้ จะได้ไม่เสี่ยงต่อการขี้ไหล หรืออ้วกแตกค่ะ
ที่มารายการทีวีญี่ปุ่น ザ!世界仰天ニュース