นัตโตะหรือถั่วเน่าญี่ปุ่นช่วยยับยั้งการติดเชื้อโควิดได้
ทำไมนัตโตะถึงช่วยฆ่าเชื้อโควิดได้ ก็เพราะว่าในนัตโตะมีกรด 5-ALA อยู่มากมายนั่นเอง
สำหรับกรด 5-ALA นั้น ทางมหาวิทยาลัยนางาซากิ (Nagasaki University) ได้ร่วมมือกับบริษัท Neopharma Japan
ทำการวิจัยโดยนำเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อโควิด-19 มาทดลองกับเซลล์เพาะเลี้ยงพบว่า เมื่อเติมกรด 5-ALA (5-Aminolevulinic acid ) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนธรรมชาติชนิดหนึ่งลงไป
จะสามารถช่วยยับยั้งการติดเชื้อ SARS-CoV-2 หรือไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด -19 ในเซลล์ที่เพาะเลี้ยงได้เป็นอย่างดี
รูปการสรุปโดยย่อของการทดลองเรื่องการติดเชื้อ และผลการยับยั้งการติดเชื้อโดยใช้กรด 5-ALA เครดิตรูปจาก. Nagasaki University
ซึ่งประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งไวรัสของกรด 5-ALA นี้ มีผลทั้งกับเซลล์ของมนุษย์และสัตว์อื่น ๆ อีกทั้งยังไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์แต่อย่างใด จึงนับว่าการวิจัยครั้งนี้ให้ผลลัพธ์ที่มีคุณค่ามาก สามารถนำไปต่อยอดเพื่อจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการนำไปพัฒนา เพื่อการป้องกันและรักษาโรคโควิด -19 ในอนาคตต่อไป
โดยผลวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ 「Biochemical and Biophysical Research Communications」 เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021 (ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น)
ปัจจุบันมีการนำกรด 5-ALA มาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย ทั้งทางด้านการแพทย์ การเกษตร เทคโนโลยีอาหารและความงาม
นอกจากนัตโตะแล้ว ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่มีกรด 5-ALA ตามธรรมชาติอยู่ เช่น น้ำส้มสายชูดำ ไวน์แดง ปลาหมึกยักษ์ (ทะโกะ) กล้วยหอม โชยู พริกหยวก,พริกหวาน และผักโขม เป็นต้น
ใครสะดวกก็เลือกรับประทานได้ตามใจชอบเลยนะคะ