หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รับประทานเนื้อวัวที่เป็นโรค “ลัมปีสกิน” ได้ไหม ? โรคนี้ติดต่อสู่คนหรือเปล่า ?

ตัว   ขณะนี้ 11 จังหวัดในภาคอีสาน พบโคเนื้อและโคนมติดเชื้อโรคระบาด “ลัมปีสกิน” โดย เมื่อวันที่ 20 พ.ค.64 สำนักงานปสุสัตว์เขต 4 ขอนแก่น (ครอบคลุม 12 จังหวัด) เจ้าหน้าที่สารวัตรปสุสัตว์ และทีมสัตวแพทย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ โคนม ในพื้นที่ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบโคติดเชื้อโรค “ลัมปีสกิน” แล้วในพื้นที่ ต.พระลับ ครอบคลุมหลายหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดและสะเก็ดตุ่มบนผิวหนังของโคที่ติดเชื้อ เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุ และเพื่อทำความเข้าใจกับเกษตรกรในโรคที่กำลังเกิดขึ้น

      โรค “ลัมปีสกิน” นี้ เป็นโรคอุบัติใหม่ เกิดในโคและกระบือ ลักษณะมีตุ่มนูนแข็งขึ้นตามลำตัว หรือมีต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีไข้สูง สัตว์มีอาการซึม นมโคอาจจะลดลง หรือมีอาการตา หรือขาบวมอักเสบ  โรคนี้ติดต่อผ่านแมลงดูดเลือด โดยเฉพาะยุง เห็บ เหลือบ หรือแมลงวัน ซึ่งแมลงดังกล่าวนี้สามารถบินได้ไกลถึง 50 กม. ดังนั้นแมลงอาจจะกินเลือดโคในพื้นที่หนึ่ง และบินไปกระจายเชื้อในพื้นที่ต่าง ๆ ก็เป็นไปได้ โรคนี้ยังไม่มียารักษาให้หายขาดทันที แต่เป็นการรักษาตามอาการ  และโรคนี้ไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คน  ดังนั้นเกษตรกรจะต้องแยกสัตว์ที่แสดงอาการออกจากสัตว์ตัวอื่น ๆ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาและกักกันโรค

      ห้ามรับประทานเนื้อโคหรือกระบือที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าวนี้อย่างเด็ดขาด  หากพบว่าโค หรือกระบือเสียชีวิต ต้องทำการฝังดินและปิดทับด้วยปูนซีเมนต์เท่านั้น

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
3 VOTES (1.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: namfon009, natr888
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อนุทินยัน ภาพศูนย์ฉีดวัคซีน บางซื่อ แค่มุมกล้อง ทำให้ดูแออัดเช็กที่นี่‼️ เดินทาง เข้า-ออก แต่ละจังหวัด ด้วยตัวเองง่ายๆ (ที่เดียวครบ)คลิปเต็ม!! เทพโพธิ์งาม สามกีบมีความสุขหรอไงสร้างแตกแยก ยัน ระบอบของไทยดีที่สุดในโลกภาพเดียว!! หลายความหมาย ช่วงโควิด19 ของไทยสลดใจ สาวติดโควิดถูกแฟนทำร้าย-ไล่ออกจากบ้าน เดินหอบเสื้อผ้า นั่งร้องไห้ริมฟุตปาธเปิดภาพเจ้าหญิงแสนสวยที่มีผู้ชายถึง 145 คน มาสารภาพรัก☺️❤️ย้ำ‼️ ผลบวก "Antigen Test Kit" ไม่นับยอดคนป่วยโควิดขำยามเย็น!! จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวณวัฒน์ ประกาศลาจอ 100% ยุติพิธีกรทุกรายการ พูดซึ้งถึง 3 พิธีกรดัง‼️แม่จีนทัวร์ลงหนัก!! นักแสดงซีรี่ย์วาย วิวาทะเรื่องการด้อยค่าวัคซีนจีน จวก “ฉลาดแต่ไม่เฉลียว”ทำไมโอลิมปิกที่โตเกียวครั้งนี้ ไม่มีนักยกน้ำหนักไทยเข้าแข่งขันแม้แต่คนเดียว มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่?หมอเหรียญทองโพสต์เตือน!! อย่าลองดีกับ รพ.มงกุฎวัฒนะและเครือข่าย รพ.สนามพลังแผ่นดิน โดยแซงคิวลัดคิวแย่งเข้า รพ. 'แบบมัดมือชก'
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เอาผักผักไชยา คะน้าเม็กซิโก ปลูกเป็นรั้ว ปลูกแบบง่ายๆเปิดนโยบาย 5 ประเทศ คุม COVID-19 เขาทำแบบไหน? ทำไม เปิดประเทศ - ฟื้นท่องเที่ยว ได้น่าสนใจ!! เมื่อ “เ...้ย” ไม่ได้เ-ี้ยอย่างที่คิดสัตว์เศรษฐกิจที่น่าเพาะเลี้ยงTOYOTA
ตั้งกระทู้ใหม่