หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไอ้แก่น" หนัง 3 รางวัลตุ๊กตาทอง ปี 2502 เป็นหนัง 16 มม.พากย์สดๆ

เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม

"ไอ้แก่น" หนัง 16 มม.พากย์สดๆ ปี 2502 ที่จะฉายในวันนี้ เป็นกากฟิล์มมาจาก 2 แห่งด้วยกัน แห่งแรกก็คือ ฟิล์มเก่าเก็บของนายเฉลิม ศรีเดช ต.น้ำปลีก จ.อำนาจเจริญ มีฟิล์มเหลืออยู่ 3 ม้วนจบเรื่อง ส่วนอีกแห่งก็จะเป็นฟิล์มของ อ.สมศักดิ์ Somsak Kruesanit ซึ่งมีฟิล์มอยู่ม้วนเดียว เป็นม้วนที่ 3 เราก็เอาภาพจากฟิล์มสองชุดนี้มาต่อรวมกันเพื่อให้เนื้อหาสมบูรณ์ขึ้น

 

ไอ้แก่น เป็นหนัง 3 รางวัลตุ๊กตาทอง ปี 2502 คือ 1) ดารานำหญิง รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง 2) ดาราประกอบชาย สมควร กระจ่างศาสตร์ 3) ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

ส่วนเจ้าของฟิล์มหนังคือ นายเฉลิม ศรีเดช นั้น เกิดปี 2480 เป็นคน อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เริ่มชีวิตจากการเป็นลูกจ้างหนังขายยาชัยภูมิโอสถ จ.ชัยภูมิ เมื่อแต่งงานแล้วจึงย้ายมาปักหลักอยู่ที่ ต.น้ำปลีก อ.อำนาจเจริญ จ.อุบลราชธานี (ในขณะนั้น) และต่อมาก็เข้าทำงานกับหนังขายยาโอสถสภา เต็กเฮงหยู กรุงเทพฯ ฉายหนังขายยาไปตามภูมิภาคต่างๆ และสุดท้ายก็มาทำงานกับหนังขายยาแสงสว่าง ตราค้างคาว กรุงเทพฯ แล้วจึงออกมาตั้งบริการฉายหนังกลางแปลงเป็นของตนเองที่ จ.ยโสธร ชื่อบริการไทรทองภาพยนตร์ รับฉายหนัง 16 มม. และตั้งบริการเฉลิมพลภาพยนตร์ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อฉายหนังขายยาให้กับบริษัท พี.ดี.เคมีคอลจำกัดร่วมกับเพื่อนๆ อีกหลายสิบคน

 

นายเฉลิม ศรีเดช จะฉายแต่หนัง 16 มม.พากย์สดๆ ใช้ชื่อพากย์ว่า “หนูหนวด” ซึ่งหนึ่งในเรื่องนั้นก็คือ ไอ้แก่น โดยจะหมุนเวียนสับเปลี่ยนฟิล์มหนังกับเพื่อนๆ ไปเรื่อยๆ กระทั่งหมดยุคของการฉายหนัง 16 มม. เพื่อนๆ ก็เปลี่ยนไปฉายหนัง 35 มม.กันหมด นายเฉลิม ศรีเดช จึงยุติการฉายหนังและเก็บฟิล์มหนัง ไอ้แก่น นี้ไว้เรื่อยมากระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2543

ทายาทคือ นายสุนทร ศรีเดช Sunthorn Sridate-นางอรดี ศรีเดช-นางรัตนาพร อินทร์ขัน ซึ่งเห็นว่า คุณพ่อยังรักและหวงฟิล์มหนังนี้มากๆ เพราะที่กระเป๋าฟิล์มมีร่องรอยการปิดทองไว้ด้วย จึงยังเก็บฟิล์มนี้ไว้ต่อเรื่อยมา

 

กระทั่งพวกเราไปหาฟิล์มที่หนังขายยาของคุณปัญญาพร อ.วารินชำราบ คุณปัญญาพรจึงให้เบาะแสเพื่อนร่วมรุ่นที่เคยฉายหนังขายยามาด้วยกัน พวกเราก็ได้พี่รงค์กับพี่สุรศักดิ์ โพธิ์สาพิมพ์ เจ้าของบริการเนวาด้าฟิล์ม อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร เป็นผู้สืบหาข้อมูลต่างๆ จนพบฟิล์มหนังในครั้งนี้และยืมฟิล์มฉายเพื่อทำสำเนาภาพ

 

จากนั้นก็เริ่มลงมือตัดต่อ ลำดับภาพ แล้วก็เริ่มช่วยกันพากย์เสียง วางเอฟเฟค วางเพลงแบ็กกราวน์ประกอบจนได้ฉายในโรงหนังไปแล้วหนึ่งครั้งด้วยความยาว 1.34 ชั่วโมง แต่วันนี้จะเหลือ 1 ชั่วโมงนะครับ ลองคลิกดู

วว12.หนังลือชัย นฤนาท "ไอ้แก่น" รัตนาภรณ์-เรวดี ปี 2502 บูรณะซ่อมแซม พากย์เสียงโดยกลุ่มวัยหวานวันวาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
บัส สยามเมืองยิ้ม's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 653 ครั้ง
เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บัส สยามเมืองยิ้ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยนอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้าต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศสืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยสสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาลจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบันทำไมปลาสลิดที่ขายกันมักไม่มีหัวคลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 สะพานที่แหวกแนวที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
"ลิซ่า" อวดหุ่นแซ่บปนเซ็กซี่..งานนี้แฟนคลับทั่วโลกฮือฮา ตาค้างกันอีกครั้ง!Goldust ชายสีทองแห่ง WWE กิมมิคแปลก ล้ำ และหลอนจนกลายเป็นตำนานเมื่อหนังสยองไม่ได้หลอนแค่บนจอ 4 เหตุการณ์จริงในกองถ่ายเอิร์ธ บารมีทัศน์ อดีตนักแสดงสมทบสู้ชีวิต คิดถึงงานบันเทิง
ตั้งกระทู้ใหม่