หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนไทยทั่วไปรู้จักศาสนาต่างๆแค่ผิวเผินหรือเปล่า

ศาสนามีบทบาทและอิทธิพลในสังคม แต่ขาดความรู้ความเข้าใจของศาสนาในประเทศ หรือมีความเข้าใจผิดต่อศาสนา และศาสนาที่ถูกบิดเบือนเพื่ออะไรบางอย่าง อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตร่วมกันกับคนต่างศาสนากัน และความขัดแย้งของคนศาสนาเดียวกัน เช่น

ศาสนาพุทธ มักพูดเรื่องกรรม แต่นักปราชญ์ทางศาสนาบอกว่าลัทธิกรรมเก่าเป็นความเชื่อนอกพุทธศาสนา เป็นการเข้ามาปะปน และไม่ให้มองทุกอย่างเป็นเรื่องกรรมเก่าอย่างเดียว 

ศาสนาฮินดู มักเห็นเรื่องพิธีกรรมและการบูชาเทวรูป พราหมณ์สอนว่าการขอพรองค์เทพอย่างเดียว ไม่สามารถสมหวังได้ เราต้องลงมือทำและมีความพยายามด้วย

ศาสนาอิสลาม คนไทยรู้แค่ว่าห้ามกินหมูและมีเมียได้สี่คน ไม่รู้อะไรมากกว่านั้นแล้ว คนในพื้นที่ภาคใต้บอกว่ามุสลิมทั่วไปไม่ได้น่ากลัว เพียงแต่พวกคลั่งศาสนาพวกสุดโต่งในโซเชี่ยลเสียงดังกว่า

ศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาแห่งความรัก คนไทยเข้าใจ(ผิด)ว่าเป็นความรักของหนุ่มสาว เป็นความพิศวาส ถึงขนาดที่วัยรุ่นไทยใช้วันวาเลนไทน์เป็นวันเสียตัวเลย นักบวชในคริสตจักรบอกว่าความจริงแล้วเป็นความรักเพื่อนมนุษย์ความปรารถนาดีต่างหาก

ศาสนาซิกข์ ได้ยินมาว่าเป็นการผสมระหว่างศาสนาฮินดูกับศาสนาอิสลาม เห็นผู้ชายไว้ผมยาวมีผ้าโพหัวมีหนวดเครา เท่านี้จริงๆไม่รู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาซิกข์นี้เลย

ศาสนาเชน มีในประเทศไทยหรือเปล่า เป็นลัทธิชีเปลือยใช่ไหม ไม่มีข้อมูลในศาสนาเชนเลย

ศาสนายูดาย(ยิว) ดูห่างไกลกับประเทศไทยมาก ไม่รู้ว่ามีในเมืองไทยหรือเปล่า รู้แค่ว่าเหมือนเป็นศาสนาเดียวกันกับศาสนาคริสต์และเป็นต้นกำเนิดศาสนาอิสลาม ทั้งสามศาสนามีพระเจ้าองค์เดียวกัน

ศาสนาโซโรอัสเตอร์ ต้นฉบับการบูชาไฟเพื่อขจัดสิ่งไม่ดีเพราะไฟโชติช่วง คนไทยยิ่งไม่รู้จักเลย 

ศาสนาอียิปต์โบราณ เป็นพหุเทวนิยม รู้จักเทพเจ้าจากประวัติศาสตร์สารคดีแต่ไม่ลึกซึ้ง และเห็นในหนังแฟนตาซีเท่านั้น คนไทยน่าจะรู้จักพีระมิด(สิ่งมหัศจรรย์ของโลก) ไม่แน่ใจว่ามีการนับถือในหมู่คนไทยด้วยหรือเปล่า

ศาสนากรีกและโรมัน เทพเจ้าแต่ละองค์มีความเป็นมาที่พิสดารพันลึก คนไทยน่าจะคุ้นเคย เพราะมีในสื่อบันเทิงต่างๆ และสารคดีประวัติศาสตร์ 

ศาสนาบาบิโลเนียน ความเชื่อถือในเทพเจ้า เป็นไปในลักษณะเชื่อว่า ธรรมชาติต่างๆ มีเทพเจ้ากำกับอยู่ น่าจะแค่เคยได้ยินชื่อแต่ไม่มีข้อมูลของศาสนาบาบิโลเนียนนี้

ศาสนาสแกนดิเนเวียน หรือบริเวณยุโรปตอนเหนือ  มีเทพเจ้าหลายองค์ เป็นต้นกำเนิดวิชาความรู้และเกี่ยวกับโหราศาสตร์การพยากรณ์ คนไทยรู้จักจากในเกมคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ในภาพยนตร์ มีการรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ เป็นการนับถือเฉพาะกลุ่ม ไม่ทราบว่ามีการนับถืออยู่ในเมืองไทยด้วยหรือเปล่า

ศาสนาแอซเท็ก หรือบริเวณอเมริกาใต้ มีความหลากหลายของเหล่าเทพเจ้า เป็นศาสนาลึกลับซับซ้อน มีการบูชายัญ เป็นศาสนาที่คนไทยอาจไม่เคยได้ยินและคนไทยไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย 

 

อยากให้ผู้รู้แต่ละศาสนาความเชื่อมาอธิบายให้ข้อมูลความรู้กันด้วย

เนื้อหาโดย: tomboyloveman
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tomboyloveman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: TomNk, blogescape, tomboyloveman
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
คาถา-เคล็ดลับการบูชา พระสังกัจจายน์รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นพระปางประจำวันเกิดของคนทั้ง 7 วันเช็คดวงความรัก.. คนทั้ง เจ็ดวัน ในช่วงวันที่ 16-30 พ.ย. 64 กันคะ
ตั้งกระทู้ใหม่