หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 วิธีง่าย ๆ ในการหลีกเลี่ยงการตกอยู่ในกับดักที่คุณคิดขึ้นเอง

บางครั้งมันรู้สึกราวกับว่าทั้งชีวิตของเราประกอบไปด้วยการต่อสู้กับอารมณ์ ความเกียจคร้าน และการล่อลวงที่ยาวนาน น่าเสียดายที่ชัยชนะไม่ได้อยู่ข้างเราเสมอไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ด้วยเทคนิคทางจิตวิทยาเล็กน้อย เชื่อไหมว่าสิ่งนี้สามารถทำให้คุณเอาชนะปัญหาต่าง ๆ ที่พบเจอในชีวิตได้อย่างง่ายดาย

 

ด้วยเหตุนี้เลยถือโอกาสรวบรวม 10 วิธีที่จะช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานภายในจิตใจของตัวเองได้ดีขึ้น และทำให้สามารถควบคุมชีวิตได้ดีขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

1. ปฏิบัติต่อตัวเองด้วยความกรุณา

 

กล่าวคือเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเองสำหรับจุดอ่อนที่มี และอย่ากล่าวโทษตัวเองในความผิดพลาด ความจริงก็คือสมองของคุณไม่เพียงกำหนดสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังกำหนดอารมณ์ของคุณด้วย ดังนั้นเมื่อคุณประณามความผิดพลาด และจุดอ่อนของตัวเองสมองของคุณจะค้นหาวิธีที่จะทำให้คุณมีกำลังใจ   และวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนี้ คุณก็แค่พยายามหลีกเลี่ยงเท่านั้น

 

2. หลีกเลี่ยงการรับของฟรีพร่ำเพรื่อ

 

พวกเราทุกคนสัมผัสกับข้อเสนอบริการ และของขวัญฟรีในร้านค้า คลับ ช่างทำผม และอื่น ๆ  มากมาย เป็นการดีที่สุดที่จะปฏิเสธที่จะรับของฟรี หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการเสียเงินจำนวนมากเกินไปในระยะยาว คุณอาจจะไม่สังเกตเห็น แต่สมองของคุณจะเห็นการรับของฟรีเป็นหนี้ประเภทหนึ่งที่ต้องชำระคืนและคุณจะเริ่มรู้สึกว่าเป็นหนี้ ซึ่งเป็นไปได้สูงที่คุณจะซื้อสินค้า หรือบริการของพวกเขาในราคาที่สูงขึ้น เพื่อเป็นการตอบแทน

 

3. อ่านหนังสือให้มากเล่มที่สุด ในแบบค่อยเป็นค่อยไป

 

คุณชอบอ่านหนังสือ แต่พบว่าคุณไม่มีเวลาทำงานอดิเรกที่คุณชื่นชอบหรือไม่? กำหนดจำนวนหน้าจากหนังสือที่คุณต้องอ่านในแต่ละวัน เมื่อคุณอ่านจิตใจของคุณจะจมอยู่กับความคิดว่าคุณยังต้องทำอีกมากแค่ไหนเพื่อให้หนังสือจบซึ่งคุณคงไม่สามารถเดาได้ แต่สมองของคุณไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ของโครงการระยะยาว เนื่องจากต้องใช้พลังงานไปกับโครงการเหล่านี้เป็นจำนวนมาก หากต้องการตอบโต้สิ่งนี้เพียงแค่อ่านวันละนิด 10 หรือ 12 หน้า ก็จะไม่ทำให้คุณเครียด

 

4. เรียนรู้ที่จะฝึกสมองในลักษณะเดียวกับการฝึกกล้ามเนื้อของร่างกาย

 

ลองพยายามนึกภาพ ว่าความปรารถนาของคุณไม่ใช่สิ่งของที่เป็นรูปธรรมที่คุณอยากเป็นเจ้าของดูนะ แต่ให้คิดว่าทักษะที่คุณต้องการ หรือสถานการณ์ที่คุณหวังสักวันมันจะเป็นจริง ก่อนเข้านอนลองคิดแบบฝึกหัดนี้ ซึ่งมันใช้หลักการเช่นเดียวกับที่เลือดพุ่งไปที่แขนของคุณเมื่อคุณยกสิ่งของที่มีน้ำหนักขึ้น สมองของคุณก็จะตอบสนองต่อ "ภาระ" ทางจิตใจของแบบฝึกหัดการสร้างภาพนี้ด้วย การฝึกสมองด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการบรรลุความฝัน และทำให้เส้นทางไปสู่มันสั้นลง ลองดูครับ

 

5. อย่าเสียเวลาไปกับการพูดคุยมากความเมื่อคุณอยู่ที่โรงยิม หรือว่าหลังการออกกำลังกาย

 

ช่วงเวลาของการออกกำลังกาย หรือเมื่อมีความเครียดมาก ๆ จะทำให้แต่ละคนพูดมากกว่าปกติ   ในช่วงเวลาดังกล่าวคุณมีแนวโน้มที่จะเปิดเผยความลับที่ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดี เนื่องจากการออกแรงทางกายภาพกระตุ้นให้เกิดกลไก "fight or flight" ซึ่งเป็นโหมดว่าจะสู้หรือหนี ถูกเผยออกมา นั่นทำให้ชีพจร และการหายใจของคุณเร็วขึ้น สมองของคุณตอบสนองต่อสถานการณ์นี้ ราวกับว่าคุณกำลังตกอยู่ในอันตรายทางร่างกาย และมีความเครียดเพื่อมอบกำลังสำรองทั้งหมดเพื่อช่วยให้คุณรับมือได้  ท้ายที่สุดแล้วทั้งหมดนี้ทำให้คุณเป็นเป้าหมายที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาในหัวของคุณ

 

6. เลิกเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนของคุณซะ

 

หากคุณต้องการรักษาสุขภาพใจของคุณอย่างแท้จริงให้เล่นกีฬา ในระหว่างการออกกำลังกายเลือดจะไหลไปที่ศีรษะและสิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นสมองของคุณได้มากกว่าความบันเทิงสมองใด ๆ บนหน้าจอ

 

7. แบ่งงานที่ซับซ้อนออกเป็นงานเล็ก ๆ

 

หากคุณกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ซับซ้อนให้แบ่งมันออกเป็นงานเล็ก ๆ ที่จัดการได้ง่ายขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้สมองของคุณเลิกคิดถึงความยากลำบากที่รออยู่ข้างหน้า และหันมาสนใจการแก้ไขขั้นตอนที่เป็นตรรกะแทน ตัวอย่างเช่นหากคุณจำเป็นต้องเขียนรายงานขนาดยาว ก็ให้จัดเรียงเป็นส่วนสำคัญ หรือหัวข้อ แล้วจัดการทีละเรื่อง นั่นจะทำให้สมองของคุณจะถูกดึงไปใช้ในการแก้ไขงานทั้งหมดที่คุณกำหนดไว้โดยไม่รู้ตัว

 

8. วางสินค้ากลับชั้นวางถ้าคุณไม่ได้ต้องการมันอย่างแท้จริง

 

คุณชอบเดินไปตามร้านค้า แต่พบว่ามันยากที่จะต้านทานการซื้อของตามธรรมชาติใช่หรือไม่?  เหตุผลนี้เป็นที่เข้าใจกันดี สิ่งนี้เรียกว่า ‘โดพามีน’ ซึ่งเป็น "ฮอร์โมนแห่งความปรารถนา" มันเริ่มทำงานในวินาทีที่คุณมองเห็นสิ่งที่น่าสนใจหรือน่าดึงดูด และเมื่อคุณสามารถสัมผัสสิ่งนั้นด้วยมือของคุณ ฮอร์โมนนี้ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเลือดจะไหลมาที่ใบหน้าของคุณ หัวใจของคุณเริ่มเต้นรัว และก่อนที่คุณจะรู้ตัว ก็จะมีสิ่งของที่ไร้ประโยชน์บางอย่างอยู่ในตะกร้าสินค้าของคุณแล้ว ซึ่งวิธีแก้ปัญหานั้นง่ายมาก สินค้าชิ้นไหนที่ไม่จำเป็นคุณก็แค่ ตัดใจและเก็บมันเข้าชั้นวางหวังว่าคงจะทำกันได้นะครับ

 

9. กำจัดจานของคุณเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว

 

เคล็ดลับง่าย ๆ แต่ฉลาดมากนี้สามารถหยุดคุณจากการกินมากเกินไปได้ แม้ว่าคุณจะอยู่ในงานของครอบครัว และไม่สามารถหนีออกจากโต๊ะได้ เพียงแค่เก็บจานของคุณออกไปให้พ้นสายตา การทำเช่นนี้จะเป็นการตัดการผลิต ‘โดพามีน’ "ฮอร์โมนแห่งความปรารถนา" ออกไป สมองของคุณมองว่าอาหารนั้นเป็นรางวัล แต่ก็ต่อเมื่อคุณเห็นมัน หรือตรวจพบกลิ่นหอมนั่นแหละ ดังนั้นแทนที่จะพยายามหยุดตัวเองไม่ให้กินอาหารชิ้นสุดท้าย เพียงแค่กำจัดจานของคุณ  ความปรารถนาที่จะบริโภคมากขึ้นก็จะหายไปภายในเวลาไม่กี่นาที

 

10. ก่อนนอนให้หรี่ไฟในห้อง

 

เคล็ดลับนี้จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้สุขภาพดี และสงบ การลดแสงจะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้ว  ในทางกลับกันสมองของคุณจะเริ่มผลิต ‘เมลาโทนิน’ ซึ่งควบคุมจังหวะการไหลเวียนโลหิตของคุณ การเผาผลาญของคุณจะเริ่มลดลงอย่างช้า ๆ และกระบวนการทางจิตของคุณจะเข้าสู่ "โหมดของการนอน"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: toyworld21
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: Penjung, fangthanatchaya, lovejpth, topdm, blogescape, Toy Thawichphat, toyworld21
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"อินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกยังคงไม่เป็นที่ยอมรับ ...ในวัฒนธรรมนี้!เปิดชีวิตเรียบง่าย ของเจ้าชายบรูไนดวงชะตา แต่ละลัคณาและราศี ตั้งแต่ช่วง 14 มกราคม ถึง 13 กุมภาพันธ์ ดังนี้ช็อก! ทั้งรายการ “หนุ่ม กรรชัย” ขอตรวจฉี่กลางรายการไพรวัลย์เปิดศึกฟาดไม่ยั้ง!! โดนโพสต์ด่าหน้าเหมือนเต่า ลั่น! ปลอมทั้งหน้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมถึงห้ามพูด ระเบิด ในสนามบิน ?? พูดเล่น ๆ ก็ติดคุกถ้ามดมาเกาะกันแบบนี้....มันคือการมาทำอะไรกัน ?รู้จัก เทศกาล "ตรุษจีน" วันขึ้นปีใหม่ชาวจีนสัตว์โลกน่าสนใจ : ตั๊กแตนใบไม้ Pseudophyllus titan ตั๊กแตกตัวใหญ่น่ารักๆ ที่ไทยเราก็เจอได้
ตั้งกระทู้ใหม่