ปลูกฟักเขียวสไตล์คนขี้คร้าน
การปลูกพืชผักไว้กินเองหรือแม้กระทั่งปลูกไว้ขายก็ตามในกรณีที่ผลผลิตมากเกินจะบริโภคภายในครอบครัวเราก็เอาไปขายก็ได้
บางทีเราก็ไม่จำเป็นจะต้องไปเคร่งเครียดหรือจริงจังกับมันมากนัก แต่เราก็กลับได้ผลผลิตที่ดีได้ถ้าเราเข้าใจพืชชนิดนั้นมากพอ
การที่ผมปลูกฟักเขียวแบบคนขี้เกียจไม่ได้หมายความว่าผลผลิตมันจะไม่สมบูรณ์หรือได้ผลผลิตน้อย บอกได้เลยว่าปลูกฟักแค่ไม่เกิน 10 ต้นได้ผลผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัมหรือหนึ่งตันเลยทีเดียว
อันนี้เรื่องจริง ไม่ได้โม้
ทีนี้เพื่อนๆคงอยากรู้แล้วว่าการปลูกฟักเขียวแบบคนขี้เกียจเขาทำกันอย่างไร
คือโดยปกติแล้วธรรมชาติของฟักจะมีลักษณะเป็นเครือเถาว์ แล้วจะชอบเลื้อยไปขึ้นไปตามค้างที่เราทำไว้ให้เขาเกาะขึ้นไป
แต่ที่ผมปลูกผมจะไม่ได้ทำร่องหรือทำค้างให้เป็นการเป็นงานอะไร แต่ผมจะปลูกไว้ใกล้ๆต้นไม้ใหญ่ อย่างปีที่ผ่านมาผมก็ปลูกไว้ใต้ต้นลิ้นจี่ ใต้ต้นขนุนและใต้ต้นมะม่วง
ถ้าลองสังเกตดีๆจะเห็นว่าถ้าฟักเขียวได้ไต่ขึ้นไปตามต้นไม้ใหญ่เหล่านี้มันจะเจริญเติบโตได้ดีมากเพราะมันสามารถรับแสงได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องเบียดกันเอง
ใบของฟักเขียวต้องการแสงแดดอย่างเต็มที่ถ้าเราทำค้างให้มันใบของมันจะสานกันทับกันไปทับกันมาได้รับแสงแดดบ้างไม่ได้รับบ้าง ไม่เต็มที่เท่าที่ควร
แต่จะไม่มีปัญหาเลยถ้าอยู่บนต้นไม้เพราะมันจะเลื้อยไปหาแสงข้างบนที่ไม่ต้องมีอะไรบังแล้วผลที่ได้ก็คือเราจะได้ลูกฟักที่ใหญ่มาก บางลูกใหญ่มากมีน้ำหนักถึง 10-15 กิโลกรัมก็มี แต่ถ้าเฉลี่ยแล้วก็จะอยู่ที่ลูกละประมาณ 5-10 กิโลกรัมซึ่งก็ใหญ่พอสมควรแล้ว
ในปีที่ผ่านมาราคาฟักเขียวที่ส่งให้กับแม่ค้าผักในตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งก็เป็นราคาที่กำลังดีไม่ถูกไม่แพงจนเกินไป
แล้วยิ่งไปกว่านั้นการที่ฟักแก่มากๆแล้วเราไม่ทันได้สังเกตก็อาจจะหลุดจากขั้วหล่นลงมาแตกก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องไปเสียดายเพราะเม็ดที่หล่นลงมานั้นจะงอกขึ้นมาใหม่เมื่อถึงเวลาของมัน
สมแล้วครับกับการที่ปลูกแบบคนขี้เกียจ แต่บางทีก็อดที่จะไปใส่ปุ๋ยบำรุงไม่ได้เพื่อที่จะได้ลูกฟักที่สมบูรณ์มีขนาดใหญ่ขึ้นขายได้ราคามากขึ้น
ส่วนใหญ่แล้วการปลูกฟักก็จะปลูกกันในช่วงฤดูฝน ฟักก็จะงอกงามได้ดีบางทีแทบไม่ต้องรดน้ำเลย ดินที่บ้านก็มีความอุดมสมบูรณ์ ฟังจึงเจริญเติบโตได้ดีมาก
จากที่เห็นในภาพก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำค้างให้ฟัก แต่ตั้งใจพลางแสงแดดให้กับต้นกุ้ยช่ายที่อยู่ข้างล่าง แต่ฟักเขียวก็ดันมาขโมยซีนลามไปทั่วแล้วก็ออกลูกเต็มไปหมดอย่างที่เห็น
ใครจะเอาวิธีการปลูกฟักเขียวแบบของผมไปใช้บ้างก็ได้นะครับ รับรองว่าไม่เสียเวลา ง่ายและได้ฟักลูกตัวโตๆไว้รับประทานกันในครอบครัว ที่เหลือก็ขายออกไปเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
ส่วนเมนูฟักที่แม่ทำให้รับประทานอยู่เป็นประจำก็คือต้มเค็มฟักใส่หมูสามชั้น รสชาติหวานเค็ม กลมกล่อม อร่อยมากครับ
ส่วนใครที่ชอบแกงจืดก็เป็นอะไรที่สุดยอดครับ
นอกจากนั้น ฟักเขียวก็ยังสามารถนำไปทำขนมหวานที่เรียกว่าขนมฟักหรือจะเอาไปทำไส้ขนมเปี๊ยะก็ดีครับ
แม่ค้าขาประจำที่มารับฟักเขียวของที่บ้านจะรับไปทีละมากๆเพราะเป็นแม่ค้าขายข้าวแกงมีความจำเป็นต้องใช้ฟักจำนวนมากในแต่ละวัน
คราวนี้ก็คงจะพอมองเห็นภาพแล้วนะครับว่าถึงแม้เราจะทำแบบสบายๆแต่ผลผลิตที่ได้ก็ทำให้ชื่นใจพอๆกันนั่นแหละครับ