หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมอกควันครั้งใหญ่ในปีพ. ศ. 2495

ชาวลอนดอนไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับความหนาวเย็น แต่ในเช้าวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2495 ความหนาวเหน็บของฤดูหนาวกลับรู้สึกแย่กว่าที่เคย ความหนาวเย็นทำให้เมืองหลวงของอังกฤษหยุดนิ่งเป็นเวลาหลายสัปดาห์และในเช้าวันนั้นอุณหภูมิผกผันทำให้อากาศที่เย็นและนิ่งจนติดกับพื้นทำให้อุณหภูมิลดลงอีก

ในขณะที่เมืองเริ่มตื่นขึ้นเตาผิงถ่านหินก็ถูกจุดไฟในบ้านและธุรกิจต่างๆทั่วเมืองเพื่อรับอากาศยามเช้าที่เย็นสบาย ควันจากเตาเหล่านี้เช่นเดียวกับเขม่าจากโรงงานจำนวนมากในลอนดอนและไอเสียจากรถยนต์รวมกับอากาศเย็นทำให้เกิดหมอกหนาสีเหลืองดำ ในตอนกลางคืนหมอกก็แย่มากจนทัศนวิสัยลดลงเหลือไม่กี่เมตร ในบางพื้นที่ผู้คนมองไม่เห็นเท้าของตัวเอง มันเป็น“ เหมือนมีคนจุดไฟเผายางรถยนต์”

Trafalgar Square ในลอนดอนในช่วงหมอกควันใหญ่ในปีพ. ศ. 2495 ภาพ: TopFoto / The Image Works

หมอกควันปกคลุมเมืองเป็นเวลาห้าวัน การขนส่งหยุดนิ่งเสมือนจริง เที่ยวบินถูกลงดินและรถไฟถูกยกเลิก มีเพียงรถไฟใต้ดินเท่านั้นที่กำลังวิ่งอยู่ บริการรถพยาบาลได้รับผลกระทบทำให้ประชาชนต้องหาทางไปโรงพยาบาลด้วยตนเอง หมอกยังคงซึมเข้ามาในบ้านแม้กระทั่งหน้าต่างและประตู การเล่นและคอนเสิร์ตถูกยกเลิกเนื่องจากผู้ชมไม่สามารถมองเห็นเวทีได้

ที่น่าสังเกตคือไม่มีความตื่นตระหนกเนื่องจากชาวลอนดอนคุ้นเคยกับหมอก แต่ยอดผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้น เหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้สูงอายุที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจอยู่ก่อนแล้ว การประมาณการจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงเวลานั้นแตกต่างกันไปตั้งแต่ 6,000 ถึงสูงถึง 12,000 คน

ชายคนหนึ่งขี่จักรยานฝ่าหมอกควัน ภาพ: TopFoto / The Image Works

ลอนดอนมีปัญหาหมอกควันมานานหลายศตวรรษ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 13 ควันจากการเผาถ่านหินในเตาผิงและในโรงงานรวมกับสภาพอากาศที่เย็นและมีหมอกในลักษณะเฉพาะของลอนดอนทำให้เกิดหมอกหนาขึ้นพร้อมกับความสม่ำเสมอของซุปถั่ว เมื่อเมืองขยายตัวมลพิษทางอากาศก็ยิ่งแย่ลงและหมอกก็ทวีความรุนแรงมากขึ้น East End ของลอนดอนได้รับผลกระทบมากที่สุดเนื่องจากมีโรงงานและที่อยู่อาศัยจำนวนมากในบริเวณนั้น อีสต์เอนด์ยังอยู่ในระดับต่ำที่ป้องกันไม่ให้หมอกกระจายตัว

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่นำไปสู่หมอกควันครั้งใหญ่ในปีพ. ศ. 2495 สภาพอากาศหนาวเย็นผิดปกติโดยมีหิมะตกหนักทั่วทั้งภูมิภาค เพื่อให้ความอบอุ่นผู้คนจุดไฟตลอดเวลาและควันก็พวยพุ่งออกมาจากปล่องไฟทุกแห่งในลอนดอน ภายใต้สภาวะปกติควันจะลอยขึ้นไปในชั้นบรรยากาศและฟุ้งกระจาย แต่แอนติไซโคลนกำลังก่อตัวขึ้นเหนือพื้นที่ซึ่งดันอากาศลงทำให้อากาศอุ่นขึ้นเมื่อมันเคลื่อนตัวลงมา สิ่งนี้สร้างการผกผันของอุณหภูมิซึ่งอากาศที่อยู่ใกล้พื้นดินจะเย็นกว่าอากาศที่อยู่สูงขึ้นไป เมื่อควันออกมาจากปล่องไฟมันจะติดอยู่ใต้ชั้นของอากาศอุ่น

ภาพ: TopFoto / The Image Works

นอกจากนี้หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงบ้านและโรงงานของอังกฤษถูกบังคับให้เผาถ่านหินเกรดต่ำซึ่งก่อให้เกิดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์มากขึ้น ถ่านหินคุณภาพดีกว่าเช่นแอนทราไซต์ถูกส่งออกเพื่อช่วยชำระหนี้สงคราม มลพิษและควันเพิ่มเติมมาจากยานพาหนะและรถโดยสารดีเซลซึ่งได้เข้ามาแทนที่ระบบรถรางไฟฟ้าที่เพิ่งถูกทิ้งร้าง Met Office ของสหราชอาณาจักรคาดว่าทุกวันในช่วงที่มีหมอกควันจะมีอนุภาคควันมากกว่า 1,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ 2,000 ตันกรดไฮโดรคลอริก 140 ตันสารประกอบฟลูออรีน 14 ตันและซัลเฟอร์ไดออกไซด์ 370 ตันถูกสูบเข้าไปในอากาศที่สำลัก

ผลที่ตามมาโดยตรงของหมอกควันครั้งใหญ่ในปี 2495 คือการผ่านพระราชบัญญัติอากาศบริสุทธิ์ พ.ศ. 2499 ซึ่งห้ามการเผาแอนทราไซต์และมีคำสั่งว่าผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองและผู้ประกอบการโรงงานควรเผาเฉพาะเชื้อเพลิงไร้ควันหรือเปลี่ยนเป็นทางเลือกอื่นเช่นไฟฟ้า และก๊าซ พระราชบัญญัตินี้เป็นก้าวสำคัญในการปกป้องสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามหมอกควันยังคงเป็นปัญหาสำหรับลอนดอน หมอกที่ร้ายแรงอีกแห่งปกคลุมลอนดอนในเดือนธันวาคม 2500 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับพันคนและอีกครั้งในปีพ. ศ. 2505 โดยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 750 คน

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

มลพิษทางอากาศยังคงเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติซึ่งเชื่อมโยงอย่างซับซ้อนกับปัญหาที่ใหญ่กว่าเช่นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทุกๆปีมีผู้เสียชีวิตประมาณเจ็ดล้านคนอันเป็นผลมาจากมลพิษทางอากาศโดยตรง แต่การสูญเสียต่อสิ่งแวดล้อมและราคาทุกชีวิตบนโลกนี้ได้รับการจ่ายเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากสภาพอากาศเช่นความร้อนที่เพิ่มขึ้นความแห้งแล้งน้ำท่วมและการระบาดของแมลงนั้นไม่สามารถคำนวณได้

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

ภาพ: Carl Mydans / The Life Picture Collection / getty Images

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2021/02/the-great-smog-of-1952.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮาสุดๆขำจนท้องแข็ง เมื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกให้สะกดชื่อ แต่เจอตอบกลับแบบนี้ก็ งง สิค่ะฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกฮือฮาทั่วโลก! แคนาดาพบซาก " ลูกช้างแมมมอธ" ราว 30,000 ปีสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ""ชัชชาติ" เคาะแล้ว ค่าโดยสารบีทีเอส ตลอดสาย ราคาไม่เกิน 59 บาทเพจดังงง!! ผู้ติดตามสั่งให้ลบ "แฟนตัวยง" เหตไม่รู้จัก ไม่ได้ติดตาม"เพชรจ้า" แจงแล้ว หลังบอก "นิวเคลียร์" แต่งตัวเหมือนแจกฟรีเมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ดุเดือด!! ลูกค้าให้ 1 ดาว สินค้าคุณภาพบ้ง แม่ค้าไม่ทน โต้กลับแบบนี้เปิดวาร์ปหนุ่มบาร์บี้ ตัวแทนเชิญรางวัล Miss International Queen 2022ไม่ไหวแล้ว!! ผัวสุดทน! หย่าเมีย เหตุไม่ชอบอาบน้ำ หลังตามจ้ำจี้จ้ำไชมานาน กว่า 2 ปีมงแล้วมงอีก!! หนุ่มหล่อคนนี้ ฟอล IG คนไทยแค่ "โยชิ" คนเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อ.เจษฯ แจงกระจ่าง!! น้ำมันปลา จะละลายกล่องโฟมได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายต่อการบริโภคกว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่แต่ละที่ ต้องทุ่มเทในการทำ "นั่งร้าน " กันน่าดูเลยทีเดียว10 ประโยชน์และสรรพคุณของ “ใบบัวบก” วิธีทำน้ำบัวบกที่น่ารู้มารยาทในการขึ้นรถเมล์
ตั้งกระทู้ใหม่