หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถติดไฟแดงแต่ถนนโล่งจะจอดรอหรือจะไปเลยดีไหม

เขียนโดย

คุณเคยไหมเวลาที่ขับรถไปตอนกลางคืนแล้วถนนโล่งมาก พอไปเจอสี่แยกแล้วสัญญาณไฟเป็นสีแดง เคยลังเลไหมว่าจะจอดรอหรือไปเลยดีกว่า 

การตัดสินใจแบบนี้เป็นเครื่องวัดมาตรฐานความมีวินัยในตัวคุณ

ถ้าคุณเก็บกระเป๋าสตางค์ได้แล้วเอาไปคืนเจ้าของคุณจะรู้สึกว่าตัวเองโง่ไหมแทนที่จะเก็บเงินไว้ใช้เองเพราะก็คงไม่มีใครรู้ว่าคุณเป็นคนเก็บได้

แล้วอะไรที่เป็นแรงผลักดันให้เราตัดสินใจไม่เอาเงินของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง

การที่เราเอาเงินไปคืนเจ้าของมันก็มีหลายเหตุผลบางคนก็คิดได้ว่าเจ้าของเขาจะเดือดร้อนหากต้องเสียเงินจำนวนนี้ไป เขาอาจมีความจำเป็นต้องใช้ ลูกเขาอาจกำลังเรียนหนังสือ หรือเขาอาจนำเงินนี้ไปจ่ายค่าเช่าบ้าน

มันก็เป็นคุณธรรมในใจของคนที่รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราไม่ใช่โอกาสเมื่อมีโอกาส

แต่สำหรับบางคนเขาทำอย่างนี้จนเคยชินจนเป็นอุปนิสัยเรียกได้ว่าเป็นวินัยในการใช้ชีวิตเป็นหลักการที่ยึดถือในการดำเนินชีวิต

ในกรณีที่รีบมากเช่นเจ็บป่วยประสบอุบัติเหตุต้องรีบไปโรงพยาบาลจะฝ่าไฟแดงก็คงมีเหตุผลพอฟังได้

แต่ในกรณีที่มีโอกาสจะฝ่าไฟแดงไปได้โดยที่รู้อยู่แล้วว่ายังไงก็ปลอดภัยเพราะไม่มีรถเลยแถมยังจะได้ไปถึงจุดหมายอย่างรวดเร็ว

แต่ถ้าเราฝึกตัวเองให้เป็นคนชิงไหวชิงพริบหาจังหวะเอาประโยชน์ไม่สนใจกฎกติกามารยาทมันก็จะเหมือนนักฟุตบอลที่ชอบเล่นแบบตุกติกที่เขาชอบใช้คำว่าแทคติก

พ่อทำบ่อยๆก็จะชินแล้วก็กลายเป็นนิสัย จากเรื่องเล็กๆอย่างการรอสัญญาณไฟก็จะนำไปสู่การกระทำที่เป็นเรื่องใหญ่ขึ้น หากมีตำแหน่งใหญ่โตก็คงจะเอานิสัยนี้ไปใช้จนถึงระดับนโยบายกันเลยทีเดียว

การมีวินัยเป็นเรื่องที่ต้องฝึกตั้งแต่เด็กต้องมองข้ามเรื่องความโง่ความฉลาด

มีคำหนึ่งที่พูดว่า"วินัยสร้างชาติ" มันก็คงจะเป็นเรื่องจริงเพราะถ้าเรามีวินัยเคารพกฎกติกาของประเทศคือกฎหมายเราก็คงอยู่กันได้อย่างผาสุกบ้านเมืองก็คงจะสงบร่มเย็นเรื่องเดือดร้อนที่เกิดจากการทำผิดกติกาก็คงไม่ต้องถึงขึ้นโรงขึ้นศาลให้มันปวดหัวเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ

เนื้อหาโดย: blogescape
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
blogescape's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 662 ครั้ง
เขียนโดย blogescape
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Penjung, lovejpth, adoodee, blogescape
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569😃 ลองมาดูอีกครั้งกับภาพถ่ายหายากที่จะเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน (ชุดที่ 4) 😊สัมผัสเสน่ห์ความคลาสสิก เดินชิลล์รับลมบน "สะพานไม้แกดำ" มหาสารคามถอดรหัสชื่อตำนาน "MK Restaurant": ตัวย่อ 2 อักษรที่คนไทยเรียกติดปาก ย่อมาจากอะไร?10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวจับ "กั้วเปา" แป้งนุ่มมาทำเบอร์เกอร์ฟิวชั่น! จัดเต็มไส้ไก่ทอด หมูยอ และแพนงไก่รสเข้มเปิดประวัติ “ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกของโลก” จากคูปองกัมมันตรังสี สู่รหัสลับที่เกือบยาวถึง 6 หลัก10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบส่อง 10 สุดยอดอัญมณีมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบทิ้งระเบิดรุ่นแรก ที่ออกแบบและผลิตขึ้นโดยฝีมือคนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พระพิฆเณศคือใครพระแม่สุรัสวดีคือใครพระแม่โพสพคือใครพระแม่คงคาคือใคร
ตั้งกระทู้ใหม่