หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เตือน!! ทิ่งหน้ากากฯใช้แล้ว อย่าเอาใส่ขวดพลาสติด โอกาสทำให้ คนเก็บของเก่า พนักงานเก็บขยะ จะติดโควิด-19ได้

 

เมื่อเพจ พลังงานจากขยะ (Energy from Wastes) ออกมาเตือนเรื่องการทิ่งหน้ากากอนามัยใช้แล้ว อย่าเอาไปใส่ขวด PET นะครับ แบบนั้นไม่ดี ไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยเลย เพราะขวดน้ำพลาสติกเป็นขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ โดยนำขวดเปล่าไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล และหากจะนำขวดเปล่าไปรีไซเคิลก็ต้องดึงเอาขยะในขวดออกให้หมด โอกาสที่ทั้งคนเก็บของเก่า พนักงานเก็บขยะ จะติดโควิด-19 มีสูงจากการที่พนักงานเก็บขยะขอความร่วมมือ ปชช. ให้ทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ให้เป็นสัดส่วน แยกจากขยะทั่วไปนั้น
ได้มีผู้ที่มีความหวังดี กรุณาเสนอไอเดีย ให้ทิ้งหน้ากากอนามัยใส่ขวด PET แบบนี้ ไปตามสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งต้องขอชื่นชมในน้ำใสใจจริง 🙏🏼
แต่ต้องขออนุญาตแสดงความคิดเห็น ว่าไม่ควรทิ้งแบบนี้ ❌❌❌ เพราะ


1. การบรรจุขยะประเภทติดเชื้อแบบนี้ ในขวดพลาสติก จะไม่สามารถกำจัดได้โดยง่าย นอกจากการเผาตรง ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างมลภาวะมากกว่าเดิม เพราะต้องเผาขวดไปด้วย


2. ถ้าไม่เผาตรง พนักงานเก็บขยะก็ต้องเปิดขวดออก แล้วดึงหน้ากากออกมาอยู่ดี โอกาสติดเชื้อก็เพิ่มมากขึ้น เป็นภาระกับพนักงานเก็บและทำลายขยะเข้าไปอีก


3. ขวด PET ใช้แล้ว ยังมีมูลค่าในตัวเอง และราคาค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับขยะพลาสติกอื่นๆ ถ้าคนเก็บของเก่ามาเจอก่อน มีความเป็นไปได้ว่า เค้าจะเปิดขวด เอาหน้ากากออก แล้วเอาขวดไปขาย แบบนี้ยิ่งเสี่ยงมากกว่าเดิม เพราะเชื้อจะแพร่ไปในหลายที่ แบบไม่มีใครทันระวังตัว 🥶🥶


4. ขวด PET แบบนี้สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเม็ด rPET ได้ใหม่ ซึ่งส่วนหนึ่งนำมาผ่านกระบวนการตามมาตรฐาน แล้วนำกลับมาทำเป็นขวดใหม่ใส่เครื่องดื่มอีกรอบ คิดดูสิว่าจะมีความเสี่ยงต่ออันตรายแค่ไหน


5. โรงงาน recycle พลาสติกดังกล่าวตามข้อ 4 จะไม่ยอมรับขวดพลาสติกที่มีของแข็งหรือของเหลวใดๆ เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ขวดที่มีลักษณะแบบนี้จะถูกคัดทิ้ง กลับไปสู่จุดรวมขยะหรือกองขยะอีกที ในที่สุดก็จะวนกลับไปที่ข้อ 1 ใหม่ (กรุณาอ่านข้อ 1 - 2 อีกรอบ)


วิธีการจัดการที่ถูกต้องคือ จัดการแบบขยะติดเชื้อ กล่าวคือ ให้คัดแยกจากขยะอื่น แล้วนำใส่ถุงแยก มัดปากถุง แล้วเขียนหน้าถุงว่า “ขยะติดเชื้อ” ซึ่งขยะประเภทนี้จะถูกนำไปกำจัดแบบประเภทขยะติดเชื้อ
ขอบคุณทุกท่านที่มีจิตสาธารณะ ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เราจะต้องผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันอย่างมีสติและด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ยั่งยืน

 

วิธีที่ถูกต้องคือ....

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตลกมากไหม? 2 พิธีกร หัวเราะขณะอ่านข่าว กราดยิง รพ.สนาม (คลิป)พ่อกำลังจะตัดต้นกล้วยทิ้งเพราะนึกว่าเป็นโรค โชคดียังทัน ขายได้ 50,000 บาทผลพวงจากทัวร์ลงมินเนี่ยนอวด ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ขายดียิ่งกว่าเดิมกำลังล้อมจับกุม! อดีตทหารคลั่ง กราดยิง รพ.สนาม (มีคลิป)ชาวเน็ตแห่ซูม ดูคนจับปลา ช่วยนับทีว่าจับได้กี่ตัว (มีคลิป)ช่องข่าวดัง โฟนอิน คนร้ายก่อเหตุกราดยิง ลั่น "เบื่อปัญหายาเสพติด" (คลิป)นึกว่าซุปเปอร์ฮีโร่ สาววิ่งจากครัว กระโดดข้ามรั้ว หยุดแทงค์น้ำ (มีคลิป)ล่าตัวอดีตทหารเกณฑ์คลั่ง!! ก่อเหตุฆ่าต่อเนื่อง ยิงผู้ป่วยโควิด ยิงพนง.เซเว่น ดับ 2เปิดหน้าชัดๆ!! คนร้าย บุกยิง รพ.สนาม ยิงพนักงานเซเว่นชาวเน็ตเมียนมารุมจับผิด นาฬิกาสุดหรูของ 'มินอ่องหล่าย' ยืมเพื่อนมาหรือเปล่า?หนุ่มสงสัย แท่งทองแดงที่ต่อจากท่อน้ำ คืออะไร? มีคำตอบ!หนุ่มจีนสุดมั่นใจ แต่งชุดผู้หญิง ออกมาเดิน ทำคนมองทั้งเมือง (มีคลิป)ชมพู่-สกาย!หมอลำซัมเมอร์2เวอร์ชั่น! คิดถึงเวอร์ชั่นเก่า!แต่ก็!!ให้กำลังใจเวอร์ชั่นใหม่!!!!"คนร้ายได้พูดคุยกับพ่อแม่ขอให้มอบตัว แต่ยืนยันไม่มอบตัว เผยสัญญาจะไม่ฆ่ๅใครอีก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อาจมองว่าจบไม่ตรงสาย มาดูคณะเปิดใหม่ที่รับรองเรียนได้ "เกียรตินิยม" แน่ๆช่องข่าวดัง โฟนอิน คนร้ายก่อเหตุกราดยิง ลั่น "เบื่อปัญหายาเสพติด" (คลิป)"คนร้ายได้พูดคุยกับพ่อแม่ขอให้มอบตัว แต่ยืนยันไม่มอบตัว เผยสัญญาจะไม่ฆ่ๅใครอีก"พี่เลี้ยงใจร้ายฆ่ๅเด็ก 2 คน ทิ้งศw 'เปื้อนเลือด' ในห้องน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่