"ปลาหยิน-หยาง" เมนูปลาทอดออกแนวพิศดาร ที่คนใจกล้าเท่านั้นถึงจะกิน
มนุษย์บางกลุ่มก็มักจะมีรสนิยมการกินอาหารที่ค่อนข้างแปลกและแหวกแนวจนยากที่จะเข้าใจ เช่นเดียวกันกับเมนูอาหารที่ออกแนวพิศดารที่รู้จักกันในชื่อ ปลาหยินหยาง (Yin and Yang Fish) ทอดปลาครึ่งตัวแต่หัวปลายังคงความสด อ้าปากพะงาบๆ และดวงตายังกลอกไปมา ราวกับกำลังมองหาคนที่กำลังเพลิกเพลินกับเนื้อทอดเหลืองๆของมันบนจาน
ปลาทอดหยิน-หยาง เป็นอาหารที่มีรายงานว่าคิดค้นขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 2000 โดยร้านอาหารในเมืองเจียอี้ ประเทศไต้หวันโดยพวกเขารียกมันว่า เรียกว่า "ปลาที่ตายแล้วและยังมีชีวิต" วิธีทำคือจุ่มปลาเป็นๆ ใส่ลงไปในน้ำมัน และทอดในขณะที่มันมีชีวิตอยู่ ซึ่งตอนทอดจะใช้คีมคีบหัวปลาไว้กันมันดิ้น รอจนเนื้อปลาสุกเป็นสีเหลืองทอง
ทั้งนี้ ปลาทอดหยิน-หยาง ไม่ใช่อาหารสำหรับคนใจร้อนอย่างแน่นอน ผู้ที่จะกินจะต้องรอคอยกรรมวิธีการปรุงอย่างใจจดใจจ่อ ก่อนที่จะได้ลิ้มลองเมนูประทอดที่ได้รับการปรุงสุกและถูกปกคลุมถูกราดไปด้วยซอสสูตรพิเศษ ขณะที่ส่วนหัวของมันจะยังคงดิบเพื่อให้ปากและตายังคงเคลื่อนไหวได้ในขณะที่กิน