เพียบพร้อมด้วยประโยชน์ทางสุขภาพ!!! มาดูกันว่าร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อได้กินถั่วพิสตาชิโอ
พิสตาชิโอ (pistachio) เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ลักษณะมีเปลือกแข็งหุ้มเมล็ด เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์Anacardiaceae ซึ่งถือว่าอยู่กลุ่มเดียวกันกับมะม่วง และมะม่วงหิมพานต์ โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิหร่าน
สำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงในเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพ สิ่งที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ก็คือ ถั่วเล็ก ๆ ที่ซ่อนศักยภาพเอาไว้มากมาย ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูประโยชน์ต่อร่างกายของถั่วพิสตาชิโอกันเลยครับ
1. อุดมไปด้วยสารอาหาร
ถั่วพิสตาชิโอนั้นมีองค์ประกอบที่ดีมากมาย อาทิ ไฟเบอร์ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดีต่อสุขภาพโพแทสเซียมฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 6 ทองแดง และแมงกานีส ที่สำคัญก็คือถั่วชนิดนี้มีแคลอรี่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่น ๆเราจึง สามารถนำมาเป็นของว่างประจำวันที่สมบูรณ์แบบได้อย่างไม่ขัดเขินเลย โดยขอแนะนำให้รับประทานถั่วพิสตาชิโอหนึ่งหน่วยบริโภคที่ (หนึ่งกำมือ) ต่อวัน และถ้าจะให้ดีไม่ต้องใส่เกลือจะดีที่สุดครับ
2. ระดับคอเลสเตอรอลของคุณจะลดลง
ถั่วพิสตาชิโอยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง และต้องการลดน้ำหนัก มีการศึกษาโดยให้อาสาสมัครกินถั่วพิสตาชิโอ 1-2 มื้อในช่วง 4 สัปดาห์และท้ายที่สุดพบว่าระดับคอเลสเตอรอลลดลงอย่างน่าพึงพอใจ
3. ช่วยทำให้สุขภาพตาของคุณดีขึ้น
องค์ประกอบที่มีประโยชน์อื่น ๆ ที่ซ่อนอยู่ในถั่วพิสตาชิโอ คือ ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์สูง มีผลดีต่อสุขภาพดวงตา ทั้งยังสามารถลดโอกาสในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น เช่น การเสื่อมสภาพของจอประสาทตา และต้อกระจก เป็นต้น
4. ลืมปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารไปได้เลย
เนื่องจากถั่วพิสตาชิโอนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงดีต่อระบบย่อยอาหารของคุณ ซึ่งไฟเบอร์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเซลล์ลำไส้ใหญ่ โดยมีส่วนช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารไหลเวียนสะดวก ป้องกันความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร เช่นอาการท้องผูก โดยมีการศึกษาพบว่าการบริโภคถั่วพิสตาชิโอนั้นสามารถปรับปรุงองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ได้
5. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
ถั่วชนิดนี้ถือเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดน้ำหนักได้เลย หากคุณรับประทานเป็นประจำ ก็จะสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้ที่กินถั่วพิสตาชิโอเป็นของว่างนั้นมีดัชนีมวลกายลดลงเมื่อเทียบกับคนที่กินเพรทเซิล
6. ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นจะสมดุล
ระหว่างขนมปังขาวซึ่งอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตกับถั่วพิสตาชิโอ จากผลศึกษาพบว่าถั่วเหล่านี้ช่วยลดน้ำตาลในเลือดที่สูงหลังจากการกินขนมปังได้ ดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่จะเพิ่มถั่วพิสตาชิโอลงในมื้ออาหารของคุณด้วย
7. สามารถนอนหลับได้รวดเร็วขึ้น
ถั่วชนิดนี้มี เมลาโทนิน ที่มีความเข้มข้นสูงสุดชนิดหนึ่ง ที่เรียกอีกอย่างว่า “ฮอร์โมนแห่งการนอนหลับ” นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากควบคุมวงจรการตื่นนอนของเรา ยังช่วยให้เราผ่อนคลาย และนอนหลับได้เร็วขึ้น
8. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง
จากการศึกษาพบว่าการรับประทานถั่วชนิดนี้เป็นประจำนั้นมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง กล่าวคือช่วยเพิ่มความจำ และการเรียนรู้ของกระบวนการทางความคิด การรับรู้ ได้ดีมากเลย
ทีนี้ทุกคนก็ได้รู้อล้วนะครับ ว่าถั่วพิสตาชิโอไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบที่มีประโยชน์มากมายกับร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเพิ่มลงไปในอาหารจานหลัก หรือเพียงแค่รับประทานเป็นของว่าง ก็ควรรวมไว้ในอาหารแต่ละมื้อของคุณด้วย