หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"กรณ์" บอกไม่แปลกใจที่แนวคิดของท่านหัวหน้าทีมเศรษฐกิจถูกวิพากษ์วิจารณ์

โพสท์โดย โคนันเอง

อ่านข่าวเรื่องนี้แล้ว ผมไม่แปลกใจที่แนวคิดของท่านหัวหน้าทีมเศรษฐกิจถูกวิพากษ์วิจารณ์

ปัญหาคือชาวบ้านที่เก็บเล็กผสมน้อยมาทั้งชีวิต เขาไม่เข้าใจว่า การบอกให้เขาเอาเงินออมออกมาจ่ายตลาด หรือซื้อของจากเซเว่นเพื่อดันตัวเลข GDP ให้สูงขึ้นนั้น จะทำให้ชีวิตเขาดีขึ้นอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก ข่าว Workpoint

หลายคนจึงผิดหวัง และไม่เข้าใจแนวความคิด เมื่อได้ฟังท่านรองนายกฯ แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วก็ยังคาใจ

ยิ่งพอดูตัวเลขเงินออมบ้านเราที่กระจุกตัวมาก

คนไทยเกือบทั้งประเทศมีเงินในบัญชีไม่ถึง 50,000 บาท/คน

ส่วนคนรวยเพียง 0.07% มีเงินฝากรวม 3 ล้านล้านบาท เฉลี่ยบัญชีละ 48 ล้านบาท (ท่านรองนายกฯ อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ตามที่ท่านรายงานเงินฝากกับ ปปช. ไว้ที่ 54 ล้านบาท ซึ่งผมก็อยากทราบเหมือนกันว่า ท่านจะเอาเงินออมของท่านออกมาใช้จ่ายช่วยชาติเท่าไร และใช้อย่างไร)

ดังนั้นหากคิดจะกระตุ้นการรักชาติ (หรือกระตุ้น GDP) ผมขอให้ท่านมุ่งเป้าไปที่ "บัญชีคนรวย" ไม่กี่คนในประเทศ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ที่มีเงินไม่ถึง 1 ล้านบาทในบัญชี ควรเก็บไว้เป็นเงินออม เป็นเงินฉุกเฉินยามวิกฤต เอาไว้ส่งลูกหลานเรียนหนังสือ หรือเอาไว้เลี้ยงตัวเองในยามแก่จะดีกว่า

ส่วนคนรวย โดยพฤติกรรมแล้วก็อย่าหวังว่าเขาจะออกมาบริโภคเพิ่มเติมมากนัก ไม่ได้กินใช้เยอะขึ้น คงไม่ได้ต้องจ่ายตลาดมากขึ้น แต่น่าจะเอาไปซื้อหุ้น หรือบิตคอยน์เสียมากกว่า

นโยบายที่ดี ที่ควรจะเร่งทำวินาทีนี้ คือการกระตุ้นให้คนหรือเอกชนที่มีสตางค์เอาเงินออกมาลงทุน และต้องลงทุนในลักษณะที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างโอกาส สร้างรายได้เพิ่มเติมแก่คนส่วนใหญ่ในระบบ นี่คือหน้าที่ที่ฝ่ายบริหารต้องเร่งปฏิบัติโดยเร็วที่สุด

ส่วนการบริโภคนั้น รัฐอย่าไปผลักภาระให้ประชาชนในยามยาก หนี้ครัวเรือนเราสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์อยู่แล้ว และเงินออมของคนไทยก็ไม่เพียงพอต่อการรักษาคุณภาพชีวิตของเขาในวัยชรา

การบริโภคต้องมาจากสามแหล่งหลัก 1- รายได้ของประชาชนที่เพิ่มขึ้น 2- กำลังซื้อจากนอกประเทศ และ 3- การใช้เงินของรัฐในการสร้างกำลังซื้อให้ประชาชน

ทั้งหมดนี้เป็นข้อสังเกตพื้นฐานเผื่อเป็นประโยชน์ในการช่วยกันคิดหาคำตอบครับ

โพสท์โดย: conun 68
อ้างอิงจาก: เพจ : กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
โคนันเอง's profile


โพสท์โดย: โคนันเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, บังไค, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก"เลขเจาะใจ ลุงหวัง" งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ทำไมกระปุกออมสินส่วนใหญ่ ทำเป็นรูป "หมู"เหยื่อคอลเซ็นเตอร์! น้องนักกีฬาวัย 14 เครียดจัด ดิ่งชั้น 5 หลังถูกขู่กรรโชกเงินRich but Humble: ประเทศรวยที่สุดแต่ติดดินมากสุด???ดราม่าสนั่น! หนุ่ม กะลา ขึ้นเวที แต่เจอโห่ใส่ คนดูเดินออกกลางโชว์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง PREDATOR BADLANDS พรีเดเตอร์ แดนเถื่อนชนสนั่นจุดยูเทิร์นเมืองสุราษฎร์ นักเรียน ม.5 เสียชีวิต“Noodle Tree” มีราคาแพง และหายากมาก มีลักษณะภายนอกเหมือนข้าวโพด ข้างในเหมือนเส้นบะหมี่สำเร็จรูป!!มนุษย์เกิดจากลิงจริงหรือไม่? บรรพบุรุษของเราคือใครกันแน่ศาลเขมรสั่งจำคุก 14 ปี 2 นักข่าว หลังโพสต์ภาพติด “ทุ่นระเบิด PMN-2” ที่ปราสาทตาควาย ถูกตั้งข้อหากบฏ-เปิดความลับกองทัพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
จงเป็นดั่งดอกบัว ที่เกิดในตมแต่ไม่สมสู่กับโคลนจะเอาอะไรมาการันตีว่า วันข้างหน้าสมาคมที่เราส่งจะไม่ล่ม?" ถ้าเกิดแจ็คพอตสมาคมปิดตัวขึ้นมา เงินที่เราส่งไปจะจัดการอย่างไร?ร่วมแสดงความคิดเห็นว่าจริงหรือไม่?มองว่าคนวัย40+นี่แก่หรือยัง ถ้ายังทำตัววัยรุ่นนี่น่าเกลียดไหม
ตั้งกระทู้ใหม่