หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่มรีวิวการสอบใบประกอบวิชาชีพครู ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

#รีวิวการสอบวิชาชีพครู เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องสอบในรอบต่อไป ซึ่งมีการสอบใน 5 วิชา (ผู้ที่จะเข้าสอบน่าจะทราบอยู่แล้ว) ผู้จะเข้าสอบได้ต้องเรียนในหลักสูตรปริญญาหรือประกาศนียบัตรทางการศึกษา ที่คุรุสภารับรอง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป
#วิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร มี 60 ข้อ ข้อสอบคล้ายๆ ข้อสอบวิชาภาษาไทย วิชาสามัญ ของนักเรียนม.6 ที่เอามารวมกับ O-NET ภาษาไทยของ ม.6 ออกเฉพาะด้าน การฟัง พูด อ่าน เขียน สำหรับผู้จะเตรียมสอบหาข้อสอบเก่า ๆ มาทำได้เลย แนวแทบจะลอกกันมา (โดยเฉพาะวิชาสามัญ) ส่วนตัวทำข้อสอบนี้ได้สบายๆ เพราะเคยสอบวิชาสามัญมาแล้วหลายรอบ 5555
#ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ข้อสอบแบ่งเป็น 2 ส่วนง่าย ข้อ 1-30 และข้อยาก 31-60 ออกด้าน การฟัง พูด อ่าน และเขียน ข้อ 1-30 จะไม่ยากมาก แนวคล้ายๆ ข้อสอบ Conversation O-NET ป.6 และ ม.3 ส่วนข้อที่ 31-60 จะเป็น Reading ประมาณ O-NET ม.3และม.6 แต่ศัพท์จะมีหลากหลายขึ้น
#เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา ข้อสอบ 60 ข้อ ค่อนข้างยากสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีน้อย ข้อสอบจะออกคล้าย ๆ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทคของนักเรียนม.ปลาย ที่ต้องรู้ตั้งแต่ระบบ เครือข่าย ซอฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ ขนาดความเร็ว ขนาดไฟล์ ฯลฯ และเพิ่มมาคือ เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และเทคโลโลยีสมัยใหม่ ข้อสอบเหมือนจะออกตาม หลักสูตร Digital Literacy (ความเข้าใจดิจิทัล) ที่ ม.มหิดล กับกระทรวง DE สำหรับคนที่จะสอบต่อไป แนะนำให้เรียน E-Learning ของ สำนักงาน กพ https://www.ocsc.go.th/e-learning เพราะมีเรื่องนี้ไว้ด้วย หรือจะอ่านเอกสารอบรม และเรียนออนไลน์ หลักสูตรความเข้าใจดิจิทัลของ DE ด้วยก็ได้จะยิ่งดี http://e-learnning.guest.in.th/.../%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0...
#วิชาชีพครู ปรนัย 120 ข้อ อัตนัย 2 ข้อใหญ่ ปรนัยโจทย์จะยาว ๆ เน้นการวิเคราะห์ส่วนอัตนัย จะออกเกี่ยวกับ การจัดทำแผนการสอน และการวิจัยชั้นเรียน ซึ่งข้อสอบนี่ก็ไม่ค่อยจะอัตนัยเท่าไหร่ เป็นต้นว่ากำหนดวิชามา และระดับมา ให้ตอบรหัสวิชาให้ถูกต้องตามหลักการของหลักสูตร หรือไม่ก็ถามว่าเป็นวิจัยประเภทใด ใช้สถิติอะไรบ้าง หาค่า IOC ได้เท่าไหร่ จุดประสงค์ที่ขาดคืออะไร วิธีการแบบไหนที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ ฯลฯ เดี๋ยวใกล้สอบจะนำมาแชร์ให้ส่วนตัวจำอัตนัยได้อยู่
#วิชาเอก ส่วนตัวสอบเอกสังคม 120 ข้อ ต้องบอกเลยว่า ยากมาก ไม่รู้ว่าไปขุดข้อสอบมาจากขุมไหน ยากกว่าสอบบรรจุครูอีก 5555 เห็นใจครูคนที่ไม่ได้จบด้านประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ศาสนา มาก
#ประวัติศาสตร์ จะออกเกี่ยวกับการวิเคราะห์ แต่ความชิปพายย ของข้อสอบพาร์ทนี้ก็คือ ไม่มีการระบุเวลาหรือศักราชที่แน่ชัด ไม่บอกขอบเขตของพื้นที่ทั้ง ไม่บอกหลักฐานสนับสนุน คนสอบต้องใช้องค์ความรู้ประมวลทั้งหมดมาตอบ ซึ่งมันยากมากในทางการวิเคราะห์ทางประวัติศาสตร์ ที่ให้มา่ตอบเป็น ปรนัย เพราะนักปวศ แต่ละคนก็มีความเห็นที่แตกต่างกันได้
#ศาสนา ไม่ยากมาก คล้ายๆ ข้อสอบ O-NET ม.6 แต่มีบางข้อที่ยาก อย่างที่เป็นศาสนาเปรียบเทียบ และก็หลักของศาสนาอิสลาม
#หน้าที่พลเมือง ข้อสอบนี้ไม่ยากสำหรับใครที่เรียนรัฐศาสตร์มา จะถามเกี่ยวกับรัฐสมมติ ว่ามีอำนาจแบบนี้ มีองค์การแบบนี้ มีประมุข หรือรัฐฏาธิปัตย์แบบนี้ การใช้อำนาจเป็นแบบไหน ใครมีอำนาจสูงสุด การออกกฎหมายต่าง ๆ เป็นอย่างไร
#เศรษฐศาสตร์ ข้อสอบจะออกเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และหลักอุปสงค์คือุปทาน ที่แฝงมาในข้อสอบช้อย์ยาวๆให้วิเคราะห์
#ภูมิศาสตร์ จะออกเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์กายภาพของประเทศไทย และต่างประเทศที่สำคัญๆ ถามดินฟ้าอากาศ ถามเกี่ยวกับหินภูเขาไฟ ซึ่งถามแบบเป็นข้อสอบวิเคราะห์ ไม่ีใช่ความจำ ประมาณว่า ต่ออให้รู้ชื่อหิน ก็ต้องรู้สีหิน การเกิดหิน บริเวณที่พบหิน และออกเกี่ยวกับปรากฎการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ของโลก สนธิสัญญาด้านสิ่งแวดล้อม และการวิเคราะห์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม
#วัฒนธรรม จะของเกี่ยวกับ Eco-Culure และการจัดการวัฒนธรรม ส่วนตัวเคยสอบนักวิชาการวัฒนธรรมมาเลย พอคุ้นๆข้อสอบแนวนี้อยู่บ้าง
สำหรับใครอยากรู้ว่าแนวข้อสอบสังคมเป็นอย่างไร สามารถเลื่อนดูได้ที่นี่ https://www.facebook.com/tobeateacherTH
โดยรวมข้อสอบวิชาเอกคือ ยากมาก ทั้งประเทศผ่าน 76 คน น้ำตาไหล

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/nadhabongse.sukhapracham/posts/1828382293986743
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ร้านสุดท้ายตลาดรถไฟรัชดา ก่อนอำลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมร้านสุดท้ายตลาดรถไฟรัชดา ก่อนอำลาร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะYouTuber พลัดตกหน้าผาสูง 650 ฟุต เสียชีวิต ขณะถ่ายทำวิดีโอคนนี้ เชียร์ หนัก กว่า ป๋าเทพ อาจารย์ผู้มีอภิญญาภาพหาดูยาก "จระเข้กินจระเข้"เป๊ะมากแม่‼️ "อ้อน เกวลิน" คุณแม่ลูกสอง กับความสวยในปัจจุบันนักวิชาการ ลั่น อำมหิต เกณฑ์การฉีด "ไฟเซอร์" จี้ สธ.ปรับแก้ให้เป็นผู้เป็นคนมากขึ้นไม่ใช่ภาพมุมกล้อง แต่เป็นบรรยากาศจริงของการ 'วอล์กอินวันสุดท้าย'หมอเหรียญทองโพสท์ ผมขออนุญาตโหนและเรียกพี่เทพ โพธิ์งาม นะครับจีนพยายามปิดกั้นการวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรถไฟใต้ดินไวรัสที่ได้มาฟรี แต่มีหลักเกณฑ์ในการรับวัคซีนของ สธ.เยอะจังจุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้วเพจดัง เปรียบเปรย ชายชาติทหารขี้กลัว มัวแต่เขียนทำไม "โต๊ะ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
💥💥 ศบค.มท. แจ้งทุกจังหวัด ในพื้นที่ชายแดนกัมพูชา เฝ้าระวังการเดินทางออกนอกพื้นที่ของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชานายกยืนยันไม่ยอมแพ้ แม้ภูเก็ตปิดเกาะ ‘แซนด์บ็อกซ์’ ยังเดินหน้าต่อ💥💥 Update ขยายเวลา​ 3 จุดตรวจโควิด-19 พื้นที่กทม.​ ด้วย​ Antigen Test Kit รู้ผลใน 30 นาทีสรุปยอดผู้ติดเชื้อโควิด เดือน ก.ค. กว่า 3 แสนคน
ตั้งกระทู้ใหม่