สารสกัดจากเมล็ดยี่หร่า มาสู่น้ำมันหอมระเหย
Fennel (Sweet)
ยี่หร่ามีการใช้งานที่หลากหลายมานานหลายศตวรรษ ยี่หร่ามีชื่อเสียงในเรื่องกลิ่นซึ่งมีความหอมแตกต่างจากกลิ่นของชะเอม ทุกวันนี้วัตถุประสงค์ของน้ำมันยี่หร่าสามารถนำมาใช้ในการทำอาหารได้เช่นเดียวกับใช้ภายใน เพื่อส่งเสริมระบบทางเดินหายใจให้มีสุขภาพที่ดี ช่วยในเรื่องสุขภาพของการย่อยอาหาร และอื่นๆ น้ำมันหอมระเหยที่ไม่เหมือนใครนี้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ให้กลิ่นหอมพิเศษและโดดเด่นแก่ผู้ใช้
วิธีใช้และประโยชน์ที่ได้รับ
– เนื่องจาก Fennel เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีศักยภาพ และมีรสชาติที่เป็นธรรมชาติจึงสามารถเพิ่มรสชาติที่เข้มข้น และเผ็ดร้อนให้กับอาหารจานพิเศษที่หลากหลายได้ดี หากคุณต้องการเพิ่มรสชาติของยี่หร่าในการปรุงอาหารให้ใช้ปลายไม้จิ้มฟันจุ่มลงในน้ำมันหอมระเหย Fennel เพียงนิดแล้วผสมลงในไส้กรอกหรือซุปที่ทำเองเพื่อให้ได้รสชาติเมล็ดยี่หร่าที่แท้จริง!
– คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำมันหอมระเหยยี่หร่าสามารถนำมารับประทานเพื่อช่วยในการย่อยได้ เพียงแค่หยด 1 หรือ 2 หยดลงในน้ำดื่ม และยังสามารถเติม1–2 หยดใน doTERRA Veggie Capsule (แคปซูลที่ทำจากผัก) นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมผสานน้ำมันยี่หร่ากับ doTERRA Fractionated Coconut Oil (น้ำมันมะพร้าว) สำหรับการนวดหน้าท้องหลังอาหารมื้อใหญ่หรือในวันที่รู้สึกเครียด
– มีรสหวานตามธรรมชาติของน้ำมันหอมระเหยยี่หร่า มีประโยชน์มากหากกำลังเลี่ยงน้ำตาล และขนมหวานแปรรูป สารเคมีของFennel รวมถึง Trans anethole* ซึ่งเป็น monoterpene (สารประกอบทางเคมีในพืชชนิดหนึ่ง) ที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 13 เท่า ในการใช้ประโยชน์จากน้ำมันยี่หร่าเหล่านี้ให้หยด Fennel ลงไปในน้ำดื่ม หรือน้ำผลไม้สีเขียวเพื่อลดความอยากของหวาน
– หากคุณรู้สึกเฉื่อยชา เกียจคร้าน หรือไม่สบายท้อง ท้องอืด ให้ใช้น้ำมันยี่หร่าภายใน เนื่องจากอาจช่วยส่งเสริมการเผาผลาญอาหาร เพื่อสุขภาพการทำงานของตับ ระบบการไหลเวียน เมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยยี่หร่าภายใน อาจช่วยรักษาสุขภาพของปอดและระบบทางเดินหายใจ ให้หยดในน้ำดื่ม หรือเครื่องดื่มอื่นๆ สัก 2-3 หยดหรือเพิ่ม 1-2 หยดใน doTERRA Veggie Capsule (แคปซูลที่ทำจากพืช)
– กำลังมองหาวิธีอื่นในการใช้ Fennel สำหรับปรุงอาหารหรือไม่? ยี่หร่าเข้ากันได้ดีกับสลัด และเมื่อคุณต้องการเพิ่มรสชาติที่จัดจ้านให้กับจานโปรดของคุณ ใช้ปลายไม้จิ้มฟันจุ่มลงในน้ำมันหอมระเหยเพียงเล็กน้อยกับสลัดแตงกวา เพื่อช่วยในเรื่องระบบการย่อย และทำให้มีรสชาติเข้มข้นมากขึ้น จำไว้ว่าเมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยสำหรับทำอาหารให้เริ่มแต่เพียงเล็กน้อย แม้แต่ใช้เพียงปลายไม้จิ้มฟันก็สามารถเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานโปรดของคุณได้แล้ว ดังนั้นการเริ่มต้นด้วยการใช้เพียงเล็กน้อย และเพิ่มปริมาณน้ำมันหอมระเหยขึ้นเรื่อยๆต้องแน่ใจว่าจะไม่ใส่น้ำมันหอมระเหยในอาหารมากเกินไป
– ถ้าต้องการแรงผลักดันพิเศษในการทำงานให้สำเร็จลุล่วง น้ำมันหอมระเหยยี่หร่าที่กระจายกลิ่นหอมสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำงาน เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหยยี่หร่าที่มีกลิ่นหอมทรงพลัง ให้กระจายกลิ่นในบ้าน หรือที่ทำงานของคุณเพื่อช่วยกระตุ้นอารมณ์บวกในวันทำงานให้มีประสิทธิภาพ
– Fennel สามารถทำให้อารมณ์สงบลง เพิ่มสมาธิ รู้สึกผ่อนคลาย รวมถึงตามส่วนต่างๆของร่างกาย และผิวหนัง ให้ใช้น้ำมันหอมระเหยยี่หร่าลงบนผิวโดยตรง หากคุณกังวลเรื่องผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ให้เจือจางน้ำมันหอมระเหยยี่หร่าด้วย Fractionated Coconut Oil (น้ำมันมะพร้าว) เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวหนัง
– เพื่อส่งเสริมความรู้สึกมุ่งมั่น และความมั่นใจให้หยดน้ำมันหอมระเหยยี่หร่า 1-2 หยดลงในฝ่ามือ และสูดดม
(Trans anethole* สารประกอบที่พบในน้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องอวัยวะภายใน มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน กระตุ้นการสร้างน้ำนม และบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า เป็นต้น)
อ้างอิง : กลุ่มชุมนุมคนรักน้ำมันหอมระเหย