หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีบ่ม มะม่วง แบบโบราณ สูตรคุณแม่เปล่ง

เนื้อหาโดย แม่เปล่งล้านวิว

วันนี้เราจะมาบอกวิธี "บ่มมะม่วงแบบโบราณ" ค่ะ สมัยนี้มะม่วงจะบ่มด้วยแก้สกันซะส่วนมาก เวลาเราซื้อลองดมๆที่ผิวดูบางครั้งจะมีกลิ่นแก้สติดมาด้วย และผิวของมะม่วงก็จะร้อน แต่วิธีที่เราทำ กลิ่มมะม่วงสุกจะออกทางผิวเลย วิธีทำก็ง่ายมาก แค่เรามีใบขี้เหล็ก กระดาษหนังสือพิมพ์ และตะเข่ง ก็พอ อ้อ ต้องมีมะม่วงด้วยนะคะ สมัยก่อนบ้านเราจะมีมะม่วงเยอะมาก คุณแม่เปล่งจะทำแบบนี้ประจำค่ะ

เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

ขั้นแรก เวลาเด็ดมะม่วงให้เอาตรงขั้วมะม่วงทิ่มดิน กันยางมะม่วงไหลมาเปอะลูกมะม่วงเดี๋ยวจะลูกไม่สวย พอยางมะม่วงแห้งเรามาทำขั้นต่อไปเลยค่ะ

ขั้นที่สอง เตรียมตะเข่ง แล้วเอากระดาษหนังสือพิมพ์รองด้านล่าง(ถ้ามีกระสอบก็ใช้กระสอบได้ค่ะ)

ชั้นที่สาม เอาใบขี้เหล็กใส่ในตะเข่งที่มีใส่ใบขี้เหล็กไว้

ขั้นตอนสุดท้าย เอามะม่วงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปจากนั้นเอาใบขี้เหล็กปิดด้านบนอีกที เสร็จแล้วเอาหนังสือพิมพ์ปิดด้านบนอีก และอีกสามวันมาดูจะสุกหอมตลบอบอวนเลยค่ะ

ขั้นตอนแรก

 

ชั้นตอนสอง

 

ขั้นตอนที่สาม

 

ขั้นต้อนสุดท้าย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
3 VOTES (1.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: namfon009, totopoto2526
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมื่อเหล็กแหลมพ่ายแพ้: นกพิราบกับบทเรียนการปรับตัวสุดล้ำในป่าคอนกรีตประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย9 พิกัดลับสุดอันตราย: สถานที่ต้องห้ามทั่วโลกที่มนุษย์หมดสิทธิ์เข้าเยือน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฉายาต้นไม้ที่ 'ลิงยังไม่กล้าปีน' – ทั้งหนาม พิษ และระเบิด"เลิกนิสัยเสียสักที! แฉพฤติกรรมลูกค้าสั่งของ 'เก็บเงินปลายทาง' แล้วไม่รับ...รู้ไหมว่าคนขายต้องแบกภาระอะไรบ้าง!? ใจเขาใจเราบ้างเถอะครับ!"ประเทศที่ค่าไฟฟ้าแพงที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทยภาคที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่