วิธีบ่ม มะม่วง แบบโบราณ สูตรคุณแม่เปล่ง
วันนี้เราจะมาบอกวิธี "บ่มมะม่วงแบบโบราณ" ค่ะ สมัยนี้มะม่วงจะบ่มด้วยแก้สกันซะส่วนมาก เวลาเราซื้อลองดมๆที่ผิวดูบางครั้งจะมีกลิ่นแก้สติดมาด้วย และผิวของมะม่วงก็จะร้อน แต่วิธีที่เราทำ กลิ่มมะม่วงสุกจะออกทางผิวเลย วิธีทำก็ง่ายมาก แค่เรามีใบขี้เหล็ก กระดาษหนังสือพิมพ์ และตะเข่ง ก็พอ อ้อ ต้องมีมะม่วงด้วยนะคะ สมัยก่อนบ้านเราจะมีมะม่วงเยอะมาก คุณแม่เปล่งจะทำแบบนี้ประจำค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
ขั้นแรก เวลาเด็ดมะม่วงให้เอาตรงขั้วมะม่วงทิ่มดิน กันยางมะม่วงไหลมาเปอะลูกมะม่วงเดี๋ยวจะลูกไม่สวย พอยางมะม่วงแห้งเรามาทำขั้นต่อไปเลยค่ะ
ขั้นที่สอง เตรียมตะเข่ง แล้วเอากระดาษหนังสือพิมพ์รองด้านล่าง(ถ้ามีกระสอบก็ใช้กระสอบได้ค่ะ)
ชั้นที่สาม เอาใบขี้เหล็กใส่ในตะเข่งที่มีใส่ใบขี้เหล็กไว้
ขั้นตอนสุดท้าย เอามะม่วงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปจากนั้นเอาใบขี้เหล็กปิดด้านบนอีกที เสร็จแล้วเอาหนังสือพิมพ์ปิดด้านบนอีก และอีกสามวันมาดูจะสุกหอมตลบอบอวนเลยค่ะ
ขั้นตอนแรก
ชั้นตอนสอง
ขั้นตอนที่สาม
ขั้นต้อนสุดท้าย