รีดแป้งพายชั้นเองแบบไม่ง้อแป้งสำเร็จรูป
สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนเพื่อนๆรีดแป้งพายเองที่บ้าน ในประเทศไทยถือว่าปัญหาซื้อแป้งพายชั้นไม่ได้หาซื้อกันง่ายๆ เท่าที่เคยได้ยินมาคืออาจหาซื้อได้ในห้างใหญ่ๆเช่นแม็คโครจะมีขายในแผนกอาหารแช่แข็ง
วันนี้เราเลยมีสูตรง่ายๆมาฝากเพื่อนๆ
ส่วนของตัวแป้ง
แป้งขนมปัง 250 กรัม
เนยจืด 25 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาล 7 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
ส่วนเนย
เนยจืด 250 กรัม
เป็นขนมปัง 40 กรัม
แป้งนวลสำหรับโรยพื้น
ข้อสำคัญในการรีดแป้งคือแป้งต้องเย็นตลอดเวลา อุณหภูมิในห้องไม่ควรเกิน 21 องศา ถ้าต่ำกว่า 21 องศาจะดีมาก เวลารีบพยายามอย่าให้มีฟองอากาศ ให้รีดฟองอากาศออกให้หมด ใฃ
การพับจะทับด้วยกันทั้งหมด 4 ครั้ง ในทุกครั้งที่พับต้องปัดแป้งนวลออก
รายละเอียดอยู่ในวีดีโอ
ถ้าเกิดทำในปริมาณมากกว่านี้ สามารถตัดเป็นก้อนไว้ใช้ในแต่ละครั้ง และสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ได้ 1 สัปดาห์
แต่ถ้าต้องการใช้ได้นานกว่านี้ ให้นำแป้งมารีดให้เรียบร้อยเป็นแผ่นบางแล้ววางไว้บนกระดาษไข ม้วนเป็นโรล แล้วเอาพลาสติกห่อให้มิดชิด จากนั้นนำไปแช่ในช่องฟรีซ