Wadi Al-Salaam: สุสานที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Wadi us-Salaam ซึ่งแปลตามตัวอักษรว่าหุบเขาแห่งสันติภาพเป็นสุสานของชาวอิสลามที่ตั้งอยู่ในเมืองศักดิ์สิทธิ์ของ Najaf ประเทศอิรัก สุสานครอบคลุมพื้นที่ 1485.5 เอเคอร์และมีศพนับล้านทำให้เป็นหนึ่งในผู้แข่งขันที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับตำแหน่งสุสานที่ใหญ่ที่สุดในโลก นาจาฟเป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอิรักมีประชากรเกือบ 600,000 คน แต่เมืองแห่งความตายที่อยู่ติดกันมีซากศพของคนนับล้านซึ่งทอดยาวไปถึง 10 กม. สุสานวาดิอัล - ซาลามยังเป็นสุสานแห่งเดียวในโลกที่กระบวนการฝังศพยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้นับเป็นเวลากว่า 1,400 ปี
สุสานแห่งนี้มีความสำคัญในความเชื่อของชาวชีอะห์เนื่องจากมีการกล่าวกันว่าวิญญาณของชายและหญิงที่ซื่อสัตย์ทุกคนจะถูกย้ายไปที่นั่นไม่ว่าศพของพวกเขาจะถูกฝังไว้ที่ใดก็ตาม ผู้เผยพระวจนะกษัตริย์เจ้าชายและสุลต่านหลายคนนอนอยู่ในสุสานแห่งนี้รวมถึงศาสดาฮัดศาสดาซาเลห์และอายาตุลเลาะห์ซัยยิดมูฮัมหมัดบากีร์อัล - ซาดร์ตลอดจนซากศพของเจ้าชายผู้ซื่อสัตย์อาลีอิบันอาบีทาลิบ
สุสาน Wadi Al-Salam มีหลุมศพที่สร้างด้วยอิฐอบและปูนปลาสเตอร์และสูงขึ้นในระดับที่แตกต่างกัน ในบรรดาหลุมฝังศพเป็นห้องใต้ดินของครอบครัวที่สร้างขึ้นโดยคนร่ำรวยซึ่งมักมียอดโดม นอกจากนี้ยังมีหลุมฝังศพใต้ดินที่สามารถลงได้ด้วยบันได หลุมฝังศพจากทศวรรษ 1930 และ 1940 มีสไตล์เป็นของตัวเองสูงขึ้น 10 ฟุตด้วยยอดโค้งมนเพื่อให้ผู้คนเห็นพวกเขาเหนือเพื่อนบ้าน
ในช่วงสงครามอิรักในปี 2546 เครื่องบินรบติดอาวุธหนักของกองทหารอิรักมักใช้สุสานเพื่อซ่อนตัวและซุ่มโจมตีหน่วยศัตรู ชาวอเมริกันไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้เนื่องจากเต็มไปด้วยถนนคดเคี้ยวและสุสานใต้ดิน มือปืนในท้องถิ่นที่รู้วิธีการของพวกเขาจะตีจากนั้นก็วิ่งและซ่อนตัวอยู่ในสุสานหลายแห่ง
เมื่อกลุ่มกบฏหลบภัยในพื้นที่แคบ ๆ ท่ามกลางสุสานที่แออัดกองทัพอิรักได้ทำการทุบทำลายหลุมฝังศพของเพื่อนทหารอย่างโหดเหี้ยม จนถึงทุกวันนี้กองกรงที่พังยับเยินจากหลุมศพยังคงกองอยู่ริมถนน
ความรุนแรงที่ครอบงำอิรักตั้งแต่ปี 2546 นำไปสู่การขยายสุสานครั้งใหญ่โดยขยายตัว 40 เปอร์เซ็นต์เหลือประมาณ 3 ตารางไมล์ สุสานแห่งนี้เติบโตขึ้นทุกปีตั้งแต่ปี 2547 โดยครั้งแรกเกิดจากการปะทะกับกองกำลังของอเมริกาจากนั้นก็เกิดสงครามนิกายในปี 2549-2550 เมื่อชาวชีอะห์และซุนนิสฆ่ากันเองด้วยอัตราการฆาตกรรมและสุดท้ายในการต่อสู้กับกองทัพอิรักในปี 2551 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการเติบโตของมันชะลอตัวลง
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2013/05/wadi-al-salaam-largest-cemetery-in-world.html
ประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
อวสานตั๋วผี "ขายรถจำนำทอง" กว้านซื้อบัตรคอนเสิร์ต เจ๊งเหยียบ 1 ล้าน
สถานทูตไทยทั่วโลก เปิด "สมรภูมิโซเชียล" ขย้ำ ฮุน เซน
วิเคราะห์หวย AI น่าจะออกรางวัลงวด 16 ธันวาคม 2568
โต้กลับ! "Tokyogurl" เคลื่อนไหวครั้งแรก ปฏิเสธข้อกล่าวหาโกงซีเกมส์ ยัน "ตื่นสนามจนแพนิก"
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
ROVสามารถใช้วิธีไหนให้คนอื่นเล่นแทนได้ไหม? วิเคราะห์ประเด็นร้อนเจาะลึกกลโกง RoV ซีเกมส์
สิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้า
บิ๊กเล็ก ยันชัด จีนไม่ขอคืนจรวด GAM-102 ของเขมร ที่ไทยยึดมาได้
ฮุนเซน หน้าแหก หลังสื่อมาเลด่า หาว่า มีของ แต่ใช้ไม่เป็น
🎓 สาวเนิร์ดจากรั้วมหา'ลัยดังญี่ปุ่น สู่เส้นทาง AV เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความต้องการ 'สุดโต่ง' 💥
เหตุการณ์วุ่น! ทีมปันจักสีลัตมาเลเซียก่อเหตุทำร้ายกรรมการกลางซีเกมส์ อ้างคำตัดสินเข้าข้างไทย
วงการอีสปอร์ตสะเทือน! “Drama-addict” จี้ฟ้องอาญา หลังโปรเพลเยอร์สาวไทยถูกตัดสิทธิ์เซ่นปมโกงซีเกมส์
โต้กลับ! "Tokyogurl" เคลื่อนไหวครั้งแรก ปฏิเสธข้อกล่าวหาโกงซีเกมส์ ยัน "ตื่นสนามจนแพนิก"
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
บัตรกดเงินสดที่สมัครง่ายที่สุด ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับเรา
ถ้า T-Rex ไม่ได้โหดแต่เป็น “ไก่ยักษ์ขนฟู” จะยังกลัวกันอยู่ไหม
หนุ่มมาลีปีนตึก 4 ชั้นกลางปารีส เสี้ยววินาทีที่เปลี่ยนจากผู้อพยพไร้ตัวตน สู่ฮีโร่ของทั้งประเทศ
แพ้หมากรุกแค่ตาเดียว แต่คิดยาว 4 ชั่วโมงกลางฝน ผู้ชายเหอเป่ยที่สอนเราว่า “แพ้ได้ แต่อย่าแพ้แบบงง ๆ”



