หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศิลปะและการตกแต่งของสถานีรถไฟใต้ดินมอสโก

รถไฟใต้ดินเริ่มให้บริการในมอสโกเมื่อปี พ.ศ. 2478 โดยมีเส้นทางสาย 11 กิโลเมตรเชื่อมต่อสถานีเพียงสิบสามสถานี แต่ต่อมาได้เติบโตขึ้นเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่พลุกพล่านที่สุดอันดับสี่ของโลกซึ่งมีระยะทางมากกว่า 300 กิโลเมตรและมีจุดจอด 188 จุดตลอดทาง

รถไฟใต้ดินมอสโคว์เป็นหนึ่งในโครงการสถาปัตยกรรมที่ฟุ่มเฟือยที่สุดของสหภาพโซเวียตโดยมีสถานีที่สร้างขึ้นเพื่อเป็น ผู้นำที่มีหมัดเหล็กสร้างขึ้นภายใต้คำสั่งของสตาลินได้สั่งให้ศิลปินและสถาปนิกของรถไฟใต้ดินออกแบบโครงสร้างที่เป็นตัวเป็นตน (ความสดใสหรือความสดใส) และ svetloe budushchee (อนาคตที่สดใส) เขาสั่งให้สถาปนิกของเขาออกแบบโครงสร้างที่จะกระตุ้นให้ประชาชนมองขึ้นไปชื่นชมงานศิลปะของสถานีราวกับว่าพวกเขากำลังมองขึ้นไปชื่นชมดวงอาทิตย์และ - โดยการขยาย - เขาในฐานะเทพเจ้า ด้วยผนังหินอ่อนสะท้อนแสงเพดานสูงและโคมไฟระย้าที่ยิ่งใหญ่สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโกหลายแห่งจึงเปรียบเสมือน“ ดวงอาทิตย์ใต้ดินเทียม”

งานศิลปะมีทั้งรูปปั้นนูนรูปปั้นหินอ่อนและทองสัมฤทธิ์หน้าต่างกระจกสีและกระเบื้องโมเสคจำนวนนับไม่ถ้วนที่ทำด้วยแก้วหินอ่อนและหินแกรนิตในแบบไบแซนไทน์ที่ดี คุณสามารถดูภาพของตัวละครในอดีตของนักปฏิวัติและประวัติศาสตร์ชัยชนะกีฬาอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและสงครามรวมถึงภาพของคนโซเวียตทั่วไปเช่นคนงานทหารชาวนาและนักเรียน

การเคลื่อนไหวทางสถาปัตยกรรมอันรุ่งโรจน์ของรัสเซียสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2498 หลังจากที่พรรคคอมมิวนิสต์ได้ออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อขจัด "ความฟุ่มเฟือยในการออกแบบและการก่อสร้าง" หลังจากการเสียชีวิตของสตาลินในปี 2496 และกระบวนการทำลายล้างในภายหลังภาพของเขาก็ค่อยๆถูกถอนออกจากรถไฟฟ้าใต้ดินมอสโก รูปแกะสลักถูกนำไปเก็บไว้ในห้องเก็บของและโมเสคและภาพนูนต่ำก็ถูกลบออกไป สถานีใหม่ที่สร้างขึ้นในช่วงเวลานี้ไม่มีงานปูนปั้นกระเบื้องโมเสคเสาเดิมหรือองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ "ไม่ยุติธรรม" ปาร์ตี้มีธีมใหม่ -“ กิโลเมตรโดยมีค่าใช้จ่ายของสถาปัตยกรรม”

โชคดีที่สถาปัตยกรรมดั้งเดิมของสถานียุคแรกยังคงสภาพสมบูรณ์ซึ่งหลังจากหลายปีที่ผ่านมาก็ยังดูน่าทึ่ง

สถานีรถไฟใต้ดิน Komsomolskaya

Komsomolskaya เปิดให้บริการในปีพ. ศ. 2478 สถานีนี้มีเสาสูงซึ่งต้องเผชิญกับหินปูนสีชมพูและหินอ่อนสีเทาอมฟ้าและพื้นปูกระเบื้องด้วยหินแกรนิตสีเทา ห้องใต้ดินสไตล์บาร็อคอันโอ่อ่าทาสีเหลืองตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคแปดแผ่นที่ทำจากหินหลอมและหินมีค่า รูปแบบของแผงแสดงถึงการต่อสู้เพื่ออิสรภาพและอิสรภาพของรัสเซียตลอดประวัติศาสตร์

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Novoslobodskaya

Novoslobodskaya สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2495 เป็นที่รู้จักกันดีในด้านแผงกระจกสี 32 แผ่นซึ่งเป็นผลงานของศิลปินชาวลัตเวีย E.Veylandan, E. Krests และ M. Ryskin แผงแต่ละแผงล้อมรอบด้วยขอบทองเหลืองที่วิจิตรบรรจงตั้งเป็นเสาเดียวของสถานีและส่องสว่างจากภายใน เสาและส่วนโค้งแหลมระหว่างเสาทั้งสองนั้นต้องเผชิญกับหินอ่อน Ural สีชมพูและขอบด้วยทองเหลือง ในตอนท้ายของแท่นเป็นภาพโมเสคของ Pavel Korin ที่มีชื่อว่า "Peace ทั่วโลก"

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Mayakovskaya

Mayakovskaya ถือเป็นหนึ่งในสถานีที่สวยงามที่สุดในระบบ จากอนาคตของสหภาพโซเวียตตามที่กวี Mayakovsky จินตนาการไว้สถานีนี้มีเสาที่สง่างามซึ่งทำด้วยสแตนเลสสตีลและโรโดไนต์สีชมพูผนังหินอ่อนดิโอไรต์สีขาว Ufaley และสีเทาลวดลายพื้นที่ยอดเยี่ยมของหินอ่อนสีขาวและสีชมพูและ 35 ช่องสำหรับแต่ละช่อง ห้องนิรภัย ล้อมรอบด้วยหลอดไฟมีกระเบื้องโมเสคเพดานทั้งหมด 34 แบบโดย Alexander Deyneka ในธีม "24-Hour Soviet Sky" ผู้โดยสารสามารถมองขึ้นไปและเห็นอนาคตที่สดใสของโซเวียตอยู่เหนือเขา

สถานีนี้ตั้งอยู่ใต้ผิวน้ำ 33 เมตรกลายเป็นที่พักพิงทางอากาศในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันครบรอบการปฏิวัติเดือนตุลาคมเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 โจเซฟสตาลินได้กล่าวปราศรัยกับการประชุมใหญ่ของผู้นำพรรคและชาวมุสโกวธรรมดาในห้องโถงกลางของสถานี .

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Elektrozavodskaya

เพดานของ Elektrozavodskaya ได้รับการตั้งชื่อตามโรงงานผลิตหลอดไฟฟ้าที่อยู่ใกล้เคียงด้วยหลอดไส้กลมหกแถวซึ่งมีทั้งหมด 318 หลอด มีเสาหินอ่อนรูปปั้นนูน 12 เสาที่เน้นการต่อสู้ของประเทศในสงครามโลก เสาอื่น ๆ มีลูกกรงปิดทองตกแต่งที่แสดงภาพค้อนและเคียว

สถานี Shosse Entuziastov

รูปแบบการออกแบบของสถานีคือการต่อสู้เพื่ออิสรภาพในประวัติศาสตร์ของรัสเซีย สถานี Shosse Entuziastov ได้รับการตกแต่งด้วยหินอ่อนหลากสีและเฉดสีโดยมีตั้งแต่สีเทาเข้มจนถึงสีเหลือง ประติมากรรมและรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับวิชาปฏิวัติประดับผนัง ทางด้านตะวันตกของห้องโถงกลางมีรูปสลักขนาดใหญ่ - "Flame of Freedom" - ออกแบบโดย A. Kuznetsov

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Ploshchad Revolyutsii

พลอชชาดได้รับการตกแต่งด้วยรูปแกะสลัก 76 ชิ้นที่ตัดเป็นมุมของแต่ละเสาโดยจัดเรียงตามความคิดจากผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเป็นนักกีฬานักเรียนชาวนาคนงานในโรงงานอุตสาหกรรมไปจนถึงนักล่าไปจนถึงทหาร นอกจากนี้ยังมียามชายแดนกับสุนัขที่มีคนจมูกถูเพื่อความโชคดี

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Nakhimovsky Prospekt

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Park Pobedy

สถานีรถไฟใต้ดิน Park Pobedy 

สถานีวิคตอรี่ปาร์ค

สถานีรถไฟฟ้า Victory Park 

นี่เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะในรถไฟใต้ดิน Victory Park ภาพจิตรกรรมฝาผนังของ Kutuzov ถือเป็นนายพลรัสเซียที่ดีที่สุดคนหนึ่งในรัชสมัยของแคทเธอรีนมหาราช ภายใต้คำสั่งของคูตูซอฟกองทัพรัสเซียหยุดกรันเดอาร์เมของนโปเลียนที่ยุทธการโบโรดิโนจากนั้นตอบโต้การโจมตีผลักฝรั่งเศสออกจากรัสเซีย

สถานีรถไฟใต้ดิน Prospekt Mira

 

สถานีเคียฟสกายา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตจับผิด “น้องโวลต์” จนทิพย์!? หลังได้รับบริจากเกือบ 3 ล้านร้อยเอก ธรรมนัส ผู้แก้ปัญหา ทางการเมืองให้แก่รัฐบาลทหาร และเขาเรียกตนเองว่าเป็นเส้นเลือดสำคัญในรัฐบาลผสมด่วน!"รุ้ง"แพร่เชื้อ พี่สาวติดแล้วหนึ่ง ชาวเน็ตแรง!แนะให้จองวัดพร้อมท้าหย่าฉีดแวคซีน."ลุงตู่ คอย" ราคาร่วงยับ!สาวปริ๊ดแตก จ้างวาดรูปแต่กลับได้แบบนี้ คนแซวเหมือนเน็ตไอดอลดัง"กานต์" น้ำตา​เล็ด​ พ้อ "เห็นใจกันหน่อย ฉันคอยเธออยู่"​ โซเชียล​เชื่อเสกคนเดิมกลับมาแล้วชัดมั้ยๆ "ฉัตรมงคล​-รัชนก​" ประกาศคบกัน​ต่อหน้า​ชาวเน็ตกว่า 2 แสนคนไฟลามทุ่ง!! ปั้น-โป้ง​ แนะกาโตะถ้าไม่อยากจะหุงเองก็มาบิณที่บ้านผมได้นะค้าบบ‘สมรักษ์ คำสิง’ โพสต์ตัดพ้อหนักแอบน้อยใจลูกสาว“หยอง ลูกหยี” จากรายได้เป็นล้าน! ไปร่วมม็อบเป่านกหวีด ทำเพื่อนหาย งานหด เงินเกลี้ยง!!นุ๊ก สุทธิดา ตัดสินใจประกาศขายบ้านหรู ทั้งๆที่เสียดาย"สิระ" ทำจดหมายเรียก "ประยุทธ์ -อนุทิน" ชี้แจง ปม รพ.สนาม หมอเหรียญทองแลบลิ้นให้กล้องก่อนเข้าคุก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมจึงใช้พระโคเสี่ยงทาย ในพระราชพิธีพืชมงคล ?การทำศิลปะลวดลายใบไม้ ลงบนเนื้อผ้า สร้างรายได้10 พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นิยมบูชาในบ้าน10 ความเชื่อ ในการจัดหิ้งพระพื้นฐาน
ตั้งกระทู้ใหม่