หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Citadel Town of Erbil ประเทศอิรัก

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

ใจกลางเมือง Erbil ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรักมีกองดินโบราณสูงประมาณ 25 ถึง 30 เมตรจากที่ราบโดยรอบ ด้านบนของเนินดินนี้เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมืองที่มีป้อมปราการแห่งนี้รู้จักกันในชื่อ Citadel of Erbil ซึ่งมีขนาดเพียง 430 x 340 เมตรและมีพื้นที่ 102,000 ตารางเมตรได้รับการยึดครองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อย่างน้อยในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราชและอาจก่อนหน้านั้น โครงสร้างสีเหลืองสดอันโอ่อ่าพร้อมผนังรอบด้านที่มั่นคงเป็นหนึ่งในประสบการณ์การมองเห็นที่น่าทึ่งที่สุดในตะวันออกกลาง

เนินสูงขึ้นทำมุม 45 องศาจนกระทั่งถึงกำแพงรอบด้านซึ่งประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนประมาณ 100 หลังที่สร้างต่อกัน บ้านตั้งอยู่ติดกันและมีกำแพงทึบคล้ายกับป้อมปราการในยุคกลาง ทางลาดสามทางซึ่งตั้งอยู่บนเนินทางทิศเหนือทิศตะวันออกและทิศใต้ของเนินดินนำไปสู่ประตูในวงแหวนรอบนอกของบ้าน เดิมมีทางลาดเพียงทางเดียว - ทางลาดด้านใต้ที่นำไปสู่ประตูโค้งขนาดใหญ่ ประตูนำไปสู่จัตุรัสเปิดเล็ก ๆ ซึ่งนำไปสู่สี่ตรอกหลักที่แตกแขนงออกไปทุกทิศทุกทางเหมือนต้นไม้

เมืองนี้ส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดยบ้านในสวนแบบดั้งเดิมและมีอาคารสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งที่เข้าถึงผ่านตรอกซอกซอยแคบ ๆ ก่อนที่จะมีการใช้เทคนิคการสร้างสมัยใหม่บ้านส่วนใหญ่บนป้อมปราการถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ ลานภายใน อาร์เคดยกสูงที่สามารถมองเห็นลานภายในหลังคาแบนและทางเข้าโค้งเพื่อป้องกันไม่ให้มองเห็นวิวของคอร์ทยาร์ดและการตกแต่งภายในบ้านเป็นลักษณะเฉพาะของบ้านบนป้อมปราการ

แม้ว่าจะมีขนาดเล็กพอสมควร แต่ป้อมปราการแห่งนี้เคยถูกแบ่งออกเป็นสามเขตหรือมาฮัลลาส ได้แก่ เซไรทาคายาและท็อปคานา Serai ถูกครอบครองโดยครอบครัวที่มีชื่อเสียงเขต Takya ได้รับการตั้งชื่อตามบ้านของ dervishes ซึ่งเรียกว่า takyas และเขต Topkhana เป็นที่ตั้งของช่างฝีมือและชาวนา

ในช่วงทศวรรษที่ 1920 มีบ้านประมาณ 500 หลังภายในป้อมปราการ จำนวนผู้อยู่อาศัยค่อยๆลดลงในช่วงศตวรรษที่ 20 เนื่องจากเมืองที่อยู่เชิงป้อมปราการเติบโตขึ้นและผู้อยู่อาศัยที่ร่ำรวยก็ย้ายไปอยู่ในบ้านที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ขึ้นพร้อมสวน จากการสำรวจสำมะโนประชากรปี 1995 ประชากร 1,600 คนอาศัยอยู่ในบ้าน 247 หลังในป้อมปราการ

รัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถานได้ตระหนักถึงความสำคัญของอัญมณีสถาปัตยกรรมนี้และกำลังทำงานร่วมกับ UNESCO เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่นี้ ในปี 2550 ป้อมปราการถูกกวาดล้างผู้อยู่อาศัยดังนั้นจึงสามารถดำเนินการก่อสร้างเพื่อดำเนินโครงการบูรณะได้ ครอบครัวหนึ่งได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่บนป้อมปราการต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการหยุดพักในพื้นที่กว่า 8,000 ปีที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องและรัฐบาลวางแผนที่จะให้ 50 ครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่เมื่อได้รับการปรับปรุงใหม่

มุมมองดาวเทียมของ Citadel

รูปปั้นใกล้ประตูป้อมปราการแห่งหนึ่ง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัดยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่