หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Citadel Town of Erbil ประเทศอิรัก

ใจกลางเมือง Erbil ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรักมีกองดินโบราณสูงประมาณ 25 ถึง 30 เมตรจากที่ราบโดยรอบ ด้านบนของเนินดินนี้เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมืองที่มีป้อมปราการแห่งนี้รู้จักกันในชื่อ Citadel of Erbil ซึ่งมีขนาดเพียง 430 x 340 เมตรและมีพื้นที่ 102,000 ตารางเมตรได้รับการยึดครองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อย่างน้อยในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราชและอาจก่อนหน้านั้น โครงสร้างสีเหลืองสดอันโอ่อ่าพร้อมผนังรอบด้านที่มั่นคงเป็นหนึ่งในประสบการณ์การมองเห็นที่น่าทึ่งที่สุดในตะวันออกกลาง

เนินสูงขึ้นทำมุม 45 องศาจนกระทั่งถึงกำแพงรอบด้านซึ่งประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนประมาณ 100 หลังที่สร้างต่อกัน บ้านตั้งอยู่ติดกันและมีกำแพงทึบคล้ายกับป้อมปราการในยุคกลาง ทางลาดสามทางซึ่งตั้งอยู่บนเนินทางทิศเหนือทิศตะวันออกและทิศใต้ของเนินดินนำไปสู่ประตูในวงแหวนรอบนอกของบ้าน เดิมมีทางลาดเพียงทางเดียว - ทางลาดด้านใต้ที่นำไปสู่ประตูโค้งขนาดใหญ่ ประตูนำไปสู่จัตุรัสเปิดเล็ก ๆ ซึ่งนำไปสู่สี่ตรอกหลักที่แตกแขนงออกไปทุกทิศทุกทางเหมือนต้นไม้

เมืองนี้ส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดยบ้านในสวนแบบดั้งเดิมและมีอาคารสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งที่เข้าถึงผ่านตรอกซอกซอยแคบ ๆ ก่อนที่จะมีการใช้เทคนิคการสร้างสมัยใหม่บ้านส่วนใหญ่บนป้อมปราการถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ ลานภายใน อาร์เคดยกสูงที่สามารถมองเห็นลานภายในหลังคาแบนและทางเข้าโค้งเพื่อป้องกันไม่ให้มองเห็นวิวของคอร์ทยาร์ดและการตกแต่งภายในบ้านเป็นลักษณะเฉพาะของบ้านบนป้อมปราการ

แม้ว่าจะมีขนาดเล็กพอสมควร แต่ป้อมปราการแห่งนี้เคยถูกแบ่งออกเป็นสามเขตหรือมาฮัลลาส ได้แก่ เซไรทาคายาและท็อปคานา Serai ถูกครอบครองโดยครอบครัวที่มีชื่อเสียงเขต Takya ได้รับการตั้งชื่อตามบ้านของ dervishes ซึ่งเรียกว่า takyas และเขต Topkhana เป็นที่ตั้งของช่างฝีมือและชาวนา

ในช่วงทศวรรษที่ 1920 มีบ้านประมาณ 500 หลังภายในป้อมปราการ จำนวนผู้อยู่อาศัยค่อยๆลดลงในช่วงศตวรรษที่ 20 เนื่องจากเมืองที่อยู่เชิงป้อมปราการเติบโตขึ้นและผู้อยู่อาศัยที่ร่ำรวยก็ย้ายไปอยู่ในบ้านที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ขึ้นพร้อมสวน จากการสำรวจสำมะโนประชากรปี 1995 ประชากร 1,600 คนอาศัยอยู่ในบ้าน 247 หลังในป้อมปราการ

รัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถานได้ตระหนักถึงความสำคัญของอัญมณีสถาปัตยกรรมนี้และกำลังทำงานร่วมกับ UNESCO เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่นี้ ในปี 2550 ป้อมปราการถูกกวาดล้างผู้อยู่อาศัยดังนั้นจึงสามารถดำเนินการก่อสร้างเพื่อดำเนินโครงการบูรณะได้ ครอบครัวหนึ่งได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่บนป้อมปราการต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการหยุดพักในพื้นที่กว่า 8,000 ปีที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องและรัฐบาลวางแผนที่จะให้ 50 ครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่เมื่อได้รับการปรับปรุงใหม่

มุมมองดาวเทียมของ Citadel

รูปปั้นใกล้ประตูป้อมปราการแห่งหนึ่ง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไฟลามทุ่ง!! ปั้น-โป้ง​ แนะกาโตะถ้าไม่อยากจะหุงเองก็มาบิณที่บ้านผมได้นะค้าบบด่วน!"รุ้ง"แพร่เชื้อ พี่สาวติดแล้วหนึ่ง ชาวเน็ตแรง!แนะให้จองวัดพร้อมท้าหย่าฉีดแวคซีน.ขุดรากถอนโคน! หมออั้ม​ เปิดวอร์รูม​ ฟัด​ หลวงน้องโก๊ะ เห้ย​ กาโกะร้อยเอก ธรรมนัส ผู้แก้ปัญหา ทางการเมืองให้แก่รัฐบาลทหาร และเขาเรียกตนเองว่าเป็นเส้นเลือดสำคัญในรัฐบาลผสม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมจึงใช้พระโคเสี่ยงทาย ในพระราชพิธีพืชมงคล ?การทำศิลปะลวดลายใบไม้ ลงบนเนื้อผ้า สร้างรายได้10 พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นิยมบูชาในบ้าน10 ความเชื่อ ในการจัดหิ้งพระพื้นฐาน
ตั้งกระทู้ใหม่