ข่าวปลอม ‼️ อสม. เกณฑ์ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อทดลองยา
ข่าวปลอม ‼️
อสม. เกณฑ์ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อทดลองยา
ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง อสม. เกณฑ์ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อทดลองยา
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ
หลังจากที่มีผู้โพสต์ข้อความว่า อสม. ได้รับคำสั่งให้เกณฑ์ชาวบ้าน ที่เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อทดลองยา เพราะถ้าหากคนกลุ่มนี้เสียชีวิตจะได้อ้างว่าเสียชีวิตจากโรคประจำตัว
ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบ และได้ให้การชี้แจงว่า เป็นข้อมูลเท็จ‼️
เพราะกลุ่มเป้าหมายในการฉีดวัคซีนเป็นไปตามหลักสากล ซึ่ง อสม. เป็นผู้ทุ่มเทเสียสละ แรงกาย แรงใจ ดำเนินงานในการเสริมสร้างสุขภาพ และป้องกันโรคให้ประชาชนทุกกลุ่มวัย เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพและคุ้มครองผู้บริโภคมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี และตลอดระยะเวลาการระบาดของโรคโควิด-19
อสม. กลุ่มนักรบเสื้อเทาก็นับเป็นกำลังสำคัญของระบบการแพทย์และการสาธารณสุข ในการป้องกัน เฝ้าระวังมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน รับบทบาทในการออกให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชน สร้างความรับรู้ สร้างความเข้าใจเรื่องวัคซีนที่ถูกต้อง ให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อ และสร้างความเชื่อมั่นถึงความปลอดภัยในการรับวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนไม่ตื่นตะหนก และปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง
สำหรับแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขกำหนดกลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มแรกในการฉีดวัคซีนโควิด-19
ได้แก่
บุคลากรทางการแพทย์
ผู้มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรัง ระยะที่ 5 ที่ได้รับการบำบัดทดทนไต โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ระหว่างเคมีบำบัด รังสีบำบัด และภูมิคุ้มกันบำบัด
โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม เป็นต้น
ผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ก่อน
เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรคทั้งจากการปฏิบัติงาน และจากชุมชน ส่วนผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อลดการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19
และได้มีการเชิญชวนให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (Line) “หมอพร้อม” เพื่อเป็นช่องทางการรับทราบของมูลข่าวสาร พร้อมเป็นช่องทางการสื่อสาร ติดตามอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน การรายงานผลแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุขค่ะ
เพราะฉะนั้น ขอให้เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://hss.moph.go.th/index2.php หรือโทร. 1426 ค่ะ
สรุปคือ เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง การกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการฉีดวัคซีน-19 เป็นไปตามหลักสากล ส่วนที่ผู้สูงอายุอยู่ในกลุ่มแรกในการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อลดการป่วยรุนแรง และการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไม่ใช่เพื่อทดลองยา
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข
5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+
จังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรก
อำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทย
ต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับ
ทายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดิน
จังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหว
ความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอ
“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบ
เลขเด็ดม้าสีหมอก งวด 16 เม.ย. 69 มาแล้ว
เงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชา
เปิด 23 ประเทศ “กินเนื้อวัวมากที่สุดในโลก” อันดับจริงมีใครบ้าง ไทยติดไหม
แบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาว
นกหายากที่พบได้ที่เดียวบนโลก ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีของไทย
ความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอ
เจาะเลขเด็ด"อ.ฟ้าใหม่ ใจบุญ" งวดสงกรานต์ลุ้นรวย 16 เม.ย. 69



