ข่าวบิดเบือน สีทาพื้นถนนเพื่อกันลื่น ของกรมทางหลวงไม่มีประสิทธิภาพทำให้ถนนลื่น
ข่าวบิดเบือน ⚡️
สีทาพื้นถนนเพื่อกันลื่น ของกรมทางหลวงไม่มีประสิทธิภาพทำให้ถนนลื่น
ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง สีทาพื้นถนนเพื่อกันลื่น ของกรมทางหลวงไม่มีประสิทธิภาพทำให้ถนนลื่น
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลบิดเบือน " ⚡️ ค่ะ
จากเหตุการณ์ที่มีการเผยแพร่ข้อความเหี่ยวกับประเด็นเรื่องของกรมทางหลวง เกี่ยวกับการใช้สีแดงทาที่ผิวถนน เพื่อกันลื่น แต่กลับพบว่าสีดังกล่าวไม่ใช่ช่วยกันลื่น แถมยังทำให้ลื่นมากขึ้นด้วยนั้น
ทางกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และได้ให้การชี้แจงว่า การทาพื้นถนนสีแดง ที่เป็นสีพิเศษ เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานให้กับผิวถนน ช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่ทำให้ถนนลื่นมากขึ้น
โดยกรมทางหลวง ได้มีการดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพความเสียทานของผิวถนนด้วยการปรับปรุงผิวจราจร ซึ่งจะทำให้ผิวทางมีความคงทนสูง เพิ่มความเสียดทาน และระบายน้ำออกจากผิวทางได้ดี
แล้วนอกเหนือจากนี้ก็ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นผู้ขับขี่ เช่น ป้ายกำจัดความเร็ว ป้ายเตือนแน้วโค้ง และจากการดำเนินการแล้วเสร็จ พบว่าอุบัติเหตุลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ
แต่ทั้งนี้การทาพื้นถนนสีแดง จะไม่รวมถึงเครื่องหมายสีแดงบนพื้นถนน เพราะเครื่องหมายสีแดง วัสดุจะมีค่าความเสียทานที่ไม่น้อยกว่าปกติ และจะมีการใช้เฉพาะบริเวณที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเท่านั้น
เพราะฉะนั้น ข้อความที่ได้มีการเผยแพร่ และส่งต่อกันอยู่ในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือจากเพื่อนๆ อย่าได้แชร์ หรืออย่าส่งต่อข้อความดังกล่าวนี้ ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น
และหากเพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.doh.go.th/ หรือโทร. 1586 ค่ะ
สรุปคือ การทาพื้นถนนสีแดง ที่เป็นสีพิเศษ เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานให้กับผิวถนน ช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่ทำให้ถนนลื่นมากขึ้น
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม
อ้างอิงจาก: https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวบิดเบือน-สีทาพื้นถนนเพื่อกันลื่น-ของกรมทางหลวงไม่มีประสิทธิภาพทำให้ถนนลื่น/
http://www.doh.go.th/
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปี
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
เกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
สายเฮลตี้ต้องรู้ ผลไม้บางคู่กินแล้วท้องป่องง่าย
จังหวัดที่คนดวงดีที่สุด มีคนถูกหวยรางวัลใหญ่มากที่สุด
10 สัตว์ที่สร้างรายได้แพงที่สุดในโลก ตัวเดียวทำเงินให้เจ้าของได้ตลอดชีวิต!
“ผู้หญิงบวชได้จริงหรือ?” เปิดมุมมองธรรมะ ประวัติศาสตร์ และความจริงในสังคมไทย
ไขความลับ!จากใบชาเพียงต้นเดียว"เขียว ชาแดง ชาดำ" แตกต่างกันอย่างไร?
10 อันดับสัตว์ที่ผสมพันธุ์เสร็จเร็วที่สุดในโลก อันดับหนึ่งเพียงไม่กี่วิ!