หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซีรีส์ #JoseonExorcist ยุติการฉาย ชาวเกาหลีมองว่ามีความเป็นจีนสอดแทรกมากเกินไป

ตัวแทนจากทีมผู้สร้างซีรีส์ #JoseonExorcist ได้เปิดเผยกับสำนักข่าว Daily Sports เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ว่า "ซีรีส์ Joseon Exorcist จะยุติการออกอากาศทั้งหมดลง คุณจะไม่สามารถรับชมเรื่องราวที่ต่อจากตอนที่ 2 ได้อีกต่อไป โดยขณะนี้ PD ชินคยองซู กำลังติดต่อนักแสดงทีละคนเพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบถึงการยกเลิกการออกอากาศนี้"

 

 

"Joseon Exorcist" ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตั้งแต่ตอนแรกที่ออกอากาศ เนื่องจากซีรีส์มีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และสร้างความเสื่อมเสียให้กับบุคคลทางประวัติศาสตร์ โดยนำเสนอภาพของกษัตริย์แทจงเข่นฆ่าคนบริสุทธิ์เนื่องจากการเห็นภาพหลอน, การให้เจ้าชายชุงนยอง ทำหน้าที่ไปรับนักบวชชาวตะวันตก, มีคำพูดที่ดูหมื่นนายพลชเวยองว่าเป็นญาติกับบาทหลวงฝรั่ง

 

 

ประเด็นนี้ทำให้สปอนเซอร์ที่สนับสนุนซีรีส์เรื่องนี้ถอนตัวไปกว่า 20 เจ้า อาทิ Goldstar Bed, Black Yak, Kuku, Samsung, Banolim Pizza Shop, Ace Bed, Body Friend, Hite Jinro, CJ CheilJedang, LG Household & Health Care, Kojima, KT, Dongkuk Pharmaceutical

 

 

และซีรีส์ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของการนำเสนอวัฒนธรรมจากจีน โดยเฉพาะในฉากที่เจ้าชายชุงนยอง มาพบกับนักบวชชาวตะวันตกที่บ้านของกีแซงคนหนึ่ง โดยลักษณะอาคารและรูปทรงของโต๊ะเป็นแบบจีนทั้งหมด รวมทั้งอาหารบนโต๊ะอย่าง ขนมไหว้พระจันทร์ เกี๊ยวและไข่เยี่ยวม้าก็เป็นแบบจีน โถเหล้าก็มีข้อความเป็นภาษาจีนกำกับอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในซีรีส์ประวัติศาสตร์เกาหลี จึงสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

 

 

ในตอนแรกทีมผู้สร้างตัดสินใจจะยุติการออกอากาศซีรีส์แค่ในสัปดาห์หน้า เพื่อจะปรับแก้ไขเนื้อหา แต่การถูกสปอนเซอร์ถอนตัวไปจำนวนมาก และถูกประชาชนบอยคอตอย่างหนัก จึงตัดสินใจยุติการออกอากาศซีรีส์ทั้งหมดลง

 

ที่มา: https://n.news.naver.com/entertain/article/241/0003103081

 

.

.

.

 

***ขอบคุณบทความจากคุณ Kie Meawsamtua จากกลุ่ม บ้านนี้ซีรีส์เกาหลี *****

 

 

ประเด็นแรกเรื่อง #JoseonExorcist ยุติการฉาย เพราะชาวเน็ตเกาหลีไม่พอใจสิ่งเหล่านี้ค่ะ

1.ไม่พอใจนักเขียนบทคนนี้เป็นทุนเดิม เพราะคิดว่าเขาโปรจีน และมักเขียนบิดเบือนประวัติศาสตร์ เพราะมักทำซีรีส์จากนิยายจีน เช่นเรื่อง Mr.queen ที่ถูกมองว่าบทล้อเลียนเกาหลี ซึ่งตอนฉายก็เคยมีดราม่าแล้ว นอกจากนี้นักเขียนยังเซ็นสัญญากับบริษัทจีน ตอนนี้ถูกด่าหนักมาก อาจโดนแบน จริงๆเขาเก่งนะ เพราะคือนักเขียน Doctor Prisoner

2. มีพร็อพจีนในฉาก เช่น อาหาร ดาบคล้ายจีน ขวดเหล้าลายจีน ชุดนักแสดงคนหนึ่งคล้ายจีน ซึ่งทีมงานได้ชี้แจงว่า ได้ค้นคว้ามาแล้วว่าสถานที่ในเรื่องอยู่ใกล้จีน จึงต้องมีอาหารจีนในฉาก (จริงๆ ยุคต้นโชซอน จีนมีอิทธิพลต่อเกาหลีเยอะนะ สมัยนั้นตัวอักษรยังใช้ของจีนเลย ดังนั้นการมีวัฒนธรรมจีนผสมอยู่ ก็ปกติป่าว จะเกลียดจีนก็ได้ แต่เรื่องนี้มันเป็นข้อเท็จจริง ก็ต้องยอมรับความจริงมั้ย)

3. บิดเบือนประวัติศาสตร์ ฉากปัญหาคือแต่งบทให้บังวอนเกิดภาพหลอนจนฆ่าชาวบ้านบริสุทธิ์ ***ซึ่งประเด็นนี้ผิดจริงค่ะ ไม่โต้แย้งให้*** เพราะบังวอนมีตัวตนจริง และแม้บังวอนตัวจริงจะโหดเหี้ยม ฆ่าคนมากมายในเรื่องการเมือง แต่บังวอนไม่เคยฆ่าชาวบ้านบริสุทธิ์ คือเข้าใจว่าเป็นแนวล่าซอมบี้ แต่ก็ไม่น่าเล่นประเด็นละเอียดอ่อนแบบนี้ เขียนให้พระราชาที่มีตัวตนจริงฆ่าชาวบ้าน จุดนี้ทำให้คนเกาหลีรับไม่ได้ (ข้อนี้พลาดจริงๆ)

______________________________________

 

จากดราม่า ทีมงานจึงแถลงข่าวขอโทษ และจะถ่ายทำใหม่ ปรับบทใหม่

แต่ไม่มีใครยอม เพราะคนเกาหลีแสนกว่าคนส่งคำร้องไปที่ทำเนียบให้ถอดเรื่องนี้ และสปอนเซอร์ก็ถอนตัว กรณีนักเขียน เราขอไม่ออกความเห็นนะคะ เพราะไม่กล้าตัดสินว่าผิดรึป่าว

แต่สิ่งที่ชาวเกาหลีทำเกินกว่าเหตุคือ ขู่จะแบนนักแสดงที่เล่นซีรีส์ย้อนยุคของนักเขียนคนนี้ ทั้งนักแสดงเรื่อง Joseon Exorcist และ Mr.Queen (เรื่องหลังเคยโดนดราม่าว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์เช่นกัน)

เกิดกระแสต่อต้าน #ชินฮเยซอน นางเอก Mr.queen รุนแรงมากจนโดนถอดจากพรีเซนเตอร์ แต่ตอนนี้แบรนด์ดึงกลับมาใหม่แล้วนะ (จริงๆ นักแสดงโดนด่าทุกคน แต่ฮเยซอนโดนเรื่องเป็นพซต.ให้ไก่ทอดที่เจ้าของมีปัญหาในเกาหลีด้วยค่ะ จึงโดนด่าหนักสุด)

ส่วน Joseon Exorcist ก็ต้องยุติการออนแอร์...เศร้านะคะ คือเข้าใจที่คนเกาหลีไม่โอเคกับการบิดเบือนบท และแค้นจีน แต่การที่กองถ่ายขอโทษและขอโอกาสแก้ไข เพราะลงทุนไปแล้ว นักแสดงก็แสดงแบบทุ่มเท เช่นจางดงยุนที่แสดงจนแขนหัก ...แต่ทว่า กลับไม่ได้รับโอกาสแก้ตัว และการจะแบนนักแสดงไม่ให้เค้ามีที่ยืนในวงการ มันก็ดูจะใจร้ายเกินไป

พูดตามตรงนะคะ จริงๆมีซีรีส์หลายเรื่องที่บิดเบือน แต่ไม่เคยมีปัญหา แต่ที่ 2 เรื่องนี้มีปัญหาหนัก ประเด็นสำคัญคงเพราะ"จีน"นี่แหละค่ะ ช่วงนี้คนเกาหลีอ่อนไหวกับคำว่าจีนมาก (ประกอบกับไม่พอใจนักเขียนเป็นทุนเดิม และซีรีส์ดันทำพลาดในประเด็นละเอียดอ่อน จึงดราม่าหนักเลย)

_______________________________

 

เกาหลี - จีน อดีตเคยมีความสัมพันธ์ในฐานะเมืองพี่เมืองน้อง แต่มีปัญหาตั้งแต่ตอน THAAD จีนแบนเกาหลี แต่ที่กลับมามีปัญหาหนักก็คือ จีนเคลมว่า กิมจิ ชุดฮันบก คือของจีน แต่เกาหลีขโมยไป (ประเด็นนี้เข้าใจคนเกาหลี มาเคลมสิ่งประจำชาติไป ก้ไม่โอเค คือจีนเคลมทุกอย่างเป็นของตัวเอง ยกเว้นโควิด) ...ตั้งแต่นั้น ชาวเกาหลีจึงตัดความสัมพันธ์กับจีน ทำให้ซีรีส์เรื่องไหนมีพร็อพจีนในฉาก คนเกาหลีจะไม่ยอม #Vincenzo ก็เพิ่งโดนด่า เพราะมีอาหารแบรนด์จีนในฉาก จนทีมงานต้องเรียกประชุมเพื่อตัดฉากเหล่านั้นออก

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"อ.เจษฎา" ชี้ประเด็น กกต. เรียกสอบปมภาพการ์ตูน "ค้อนเคียว" คือเรื่องบังหน้า เผยที่จริงจะเล่นเรื่องยุบพรรคโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศไทยนักลงทุนรวมตัวจ่อฟ้อง "ปลื้ม VRZO" สูญเงิน 15 ล้านจากโปรเจ็กต์ Crypto Ronin NFT หลังมีปัญหาไม่จ่ายค่าจ้างโลกโซเซียล! แห่แชร์ภาพต้นแบบ ที่นั่ง2 ชั้น บนเครื่องบิน ในงาน Aircraft Interiors Expo 2023หยุดบูลลี่! หนุ่มน้อยใจตัดพ้อ แค่ใช้มือถือแอนดรอยมันผิดตรงไหน?มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดและมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาวพนักงานเซเว่นต้องทำอะไรบ้างและเงินเดือนละเท่าไหร่"ชัชชาติ" โอดมาจนเบื่อ! โครงการ 7 ชั่วโคตร "อุโมงค์รัชดา-ราชพฤกษ์" ถ้าเสร็จไม่ทัน ปรับ 20 ล้านคนไทยเดือด! หลังกัมพูชาเคลมห่อหมก บนเวทีมาสเตอร์เชฟระดับโลก!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
แบม kbamspbam หุ่นสุดปัง พริตตี้ตัวท็อปของวงการดร.อั๋น ภูวนาท พร้อมลูกชาย Transformers : Rise Of The Beasts พร้อมไฮไลท์พิเศษสุดอลังการ! หุ่นยนต์ "ออพติมัส ไพร์ม" ความสูงกว่า 2.5 เมตรวาร์ปฝ้าย อรพรรณ นางแบบ พริตตี้ MC $exy แซบซี้ดของจริง"อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" เปิดชีวิตหลังป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ พูดยังไม่ชัด เชื่อเป็นโรคเวรกรรม
ตั้งกระทู้ใหม่