หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

EP3.อยากทำเกษตร อย่าหลงเชื่อ เกษตรกรขายฝันคุณอาจจะหมดตัวได้

เขียนโดย

ติดตามสวนเราได้ที่ยูทูปช่อง "แม่เปล่งล้านวิว" นะคะ

หลายคนที่คิดทำเกษตร หรือ อยากเป็นเกษตกร และพยายามศึกษาหาความรู้ และก็มีพวกที่มาเนียนๆ ว่าทำเกษตรแบบนี้แล้วรวยแน่นอน เจ้าของกระทู้ก็เคยหลงเชื่อเช่นกัน 

เริ่มเรื่องกันเลยละกัน หลังจากที่เราเริ่มทำวงบ่อขาย ก็จะมีชาวบ้านไปรู้จักคนทำสวนพริกไทย(เค้าว่างั้นเราไม่เคยเห็นสวนพริกไทยเค้า) มีชาวบ้านสมมุติชื่อพี่ไข่ละกัน พี่ไข่ได้มาติดต่อให้เราทำเสาพริกไทยให้ โดยพี่ไข่ ได้สั่งเราทำเสาพริกไทย และหาลูกค้าที่เป็นชาวบ้านมาสั่งทำที่เรา เราจึงเริ่มสนใจ จึงเริ่มถามพี่ไข่ว่าคนทำพริกไทยอยู่ที่ไหน พี่ไข่จึงติดต่อคนที่บอกทำพริกไทยว่าพวกเราอยากไปดู สวนพริกไทยของคนที่มาขายฝัน สมมุติชื่อม่วง และก็มีชาวบ้านอีกหลายคนสนใจ จึงมีการนัดวันที่จะไปดูสวนพริกไทย

วันที่ไปถึงคนเยอะมากมาจากหลายพื้นที่มีการเลี้ยงอาหาร และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกพริกไทย แล้วที่บ้านนั้นก็มีคนกำลังชำพริกไทย สำหรับคนที่ออเดอร์ก่อนเรา คุณม่วงเจ้าของบอกว่าต้องจอง เพราะออเดอร์เยอะ ทางคุณม่วงใช้โชว์เมล็ดพริกไทยจากสวนของเขา ซึ่งพริกไทยสวยมากๆๆ และบอกจะรับออเดอร์ตลอดมารับถึงที่ ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่เค้าใช้อยู่ก็จะยิ่งดี สรุปออเดอร์กันทุกคน ตอนที่เห็นพริกไทยตอนคนนั่งชำคือ พริกไทยตอนทุกต้น 

 

เราจึงขอไปดูสวนพริกไทยจริงๆ แต่ทางพี่ม่วงบอกยุ่งๆฝนก็ตกขึ้นเขาลำบาก เลยไม่ได้ดูของจริง  แต่มาถึงบ้านเค้าแล้วทุกอย่างน่าเชื่อถือ แถมพี่ม่วงแนะนำลูกค้าให้มาสั่งเสากันเราอีก จึงตกลงสั่ง มาปลูก 400 ต้น บรรเทิงละทีนี้

 

พอถึงเวลามาส่งได้ของครบ แต่ต้องมาอนุบาลอีกอาทิตย์ก่อนลง แต่ตอนลงปลูกก็ต้องช้อก  รากไม่มีอิหยังนี่ จึงติดต่อพี่ม่วงไป พี่ม่วงเลยเอามาคืนให้แต่มันทยอยตายเรื่อยๆ จนหมดปัญญา จะทำจนถึงตอนนนี้ 5 ปีแล้วยังไม่ได้ขายพริกไทยเลย ได้กินบ้าง สภาพอากาศไม่อำนวย เราจึงถามชาวไร่ว่าเป็ไงกันบ้างสรุปทุกคนเจ้งกะบ้งกันหมด แต่มีคนนึงที่สั่งเสาพริกไทยที่เรา 400 ต้นอันนั้นหนักสุด สงสารแตไม่รู้ทำไง ตอนนี้ผ่านไปเห็นยังเห็นเสาพี่แกตั้งอยู่เลย นี่ขนาดไปถึงที่นะ ท่าทางเค้าก็ดีไม่น่าเลย 

แต่ทางเราเสียหายแค่เวลาเพราะเราได้ขายเสา แต่ชาวไร่นี่สิโอดโอยตามๆกันพี่ม่วงก็หายไปเลยทั้งๆที่บอกจะมาดูแลแต่ไม่เห็นอีกเลย มารู้ตอนหลังงานหลักคือขายตรงพวกปุ๋ยพวกยา เฮ้อ

ถ้าคิดจะทำเกษตรจริงๆ ค่อยทำค่อยเรียนรู้ไป ตอนนี้สวนเราก็ทำแบบนั้น ความสำเร็จอีกยาวไกล

เนื้อหาโดย: แม่เปล่งล้านวิว
https://youtu.be/hq5FKixjeTc
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แม่เปล่งล้านวิว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 193 ครั้ง
เขียนโดย แม่เปล่งล้านวิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (2.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: njkfamily17, taddao007
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนLTT 9779b ดาวเคราะห์กระจกที่ร้อนจัด แต่สะท้อนแสงจ้าเกือบทั้งดวงมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยถุงพลาสติกไม่ได้เริ่มจากขยะ เรื่องจริงของของใช้ใกล้ตัวที่ควรใช้ให้คุ้มปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทยเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discกระบี่ไม่ได้ดังแค่ทะเล ทำไม NASA ถึงหยิบภาพชายฝั่งไปอธิบาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้บึ้งในความเชื่อไทย ทำไมรูเล็ก ๆ ถึงถูกผูกกับโชคลาภ8 น้ำตกชื่อดังของไทย ที่ถูกยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องสถานการณ์โลกปี 2026 “สงครามโลกครั้งที่ 3” จะเกิดขึ้นจริงๆ หรือเป็นแค่ความกลัวที่เกินจริง?ทําไม คน เกาหลี ถึง รัก สวย รัก งาม ทําไมคนเกาหลีถึงชอบศัลยกรรมให้หน้าตาดีกันเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย
ตั้งกระทู้ใหม่