เหตุผลดีๆ ที่ควรดี่มน้ำผลไม้เเบบไม่เเยกกาก
คนฮิตดื่มน้ำผลไม้แบบแยกกากมากเลย แต่จริงๆ มันดีกับสุขภาพมากแค่ไหนกันนะ?
หลายๆ คนมีเหตุผลในการเลือกดื่มผักและผลไม้ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะดื่มเพราะรสชาติที่อร่อยได้ความชื่นใจ หรือหวังประโยชน์จากการได้รับสารอาหารจากน้ำผักผลไม้เหล่านั้น แต่แล้วก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าการดื่มน้ำผักและผลไม้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่นิยมดื่มแบบแยกกากนั้น เป็นผลดีกับสุขภาพจริงแล้วหรือไม่ เราคงต้องลองมาทำความเข้าใจแบบลึกๆ กันมากกว่านี้ดูสักหน่อยแล้ว
ขึ้นชื่อว่าน้ำผลไม้แล้วเราอาจจะคิดว่ามีประโยชน์ แต่ลึกๆ แล้วก็ไม่ใช่จะมีประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น งานวิจัยโดยกลุ่มโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกากล่าวถึงการดื่มน้ำผักผลไม้แบบแยกกากออกไป ที่จะทำให้เราไม่ได้รับไฟเบอร์ ใยอาหาร และสารอาหารจำนวนหนึ่ง ที่อยู่ตามเปลือกและเนื้อผลไม้ คุณประโยชน์ที่ได้จึงน้อยกว่ากินทั้งผล อีกทั้งการทำน้ำผลไม้แบบนี้ยังต้องใช้ปริมาณวัตถุดิบมากกว่าแต่ได้น้ำออกมาน้อยกว่าด้วย
ข้อเสียของน้ำผลไม้แบบแยกกาก
1. เปลืองผักผลไม้มากๆ
เมื่อเทียบกับการทำน้ำผักและผลไม้แบบอื่น ต้องใช้ในปริมาณที่เยอะมากๆ กว่าจะได้สักแก้ว และไม่ได้ทำให้รู้สึกอิ่มเท่ากับการกินผักและผลไม้แบบสดๆ
2. ได้รับแคลอรี่ที่สูงกว่า
เพราะน้ำส้มที่ไม่ใส่น้ำตาล 1 แก้ว หรือประมาณ 250 มิลลิลิตร จะให้พลังงานที่ 100 กิโลแคลอรี่ ในขณะที่ส้ม 1 ผลให้พลังงานเพียง 60 แคลอรี่ เนื่องจากว่าจะต้องทำน้ำผลไม้จึงต้องใช้ปริมาณส้มเยอะกว่าจะได้สัก 1 แก้วนั่นเอง
3. ได้รับน้ำตาลที่มากเกิน
ในผลไม้ก็มีน้ำตาลอยู่ และการสกัดแบบเข้มข้นอาจทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลสูงเกินความจำเป็นต่อวัน ยิ่งดื่มมากๆ ไม่ได้ต่างจากน้ำอัดลม หรือหวานอื่นๆ เลย หากว่าดื่มอยู่เป็นประจำอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนเอาได้
4. มีกากใยอาหารต่ำ
เนื่องจากสกัดกากใยออกจนเหลือแต่น้ำให้ดื่มคล่องคอง่ายๆ ถือเป็นน้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการนำกากใย และพรีไบโอติคที่เป็นแบคทีเรียดีกับลำไส้ออกไปแล้ว หากหวังผลให้ขับถ่ายสะดวกก็จะไม่ได้รับประโยชน์เท่าไหร่
แต่ข้อดีคือของน้ำผลไม้แบบแยกกากก็ยังมีอยู่นะ
1. ทำให้ได้สารอาหารแบบเข้มข้น
น้ำผลไม้แบบแยกกากทำให้ได้สารอาหารและเอนไซม์ที่จากผักผลไม้แบบเข้มข้น ทำให้ไม่ต้องรับประทานผักและผลไม้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่ต้องการ
2. เหมาะเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วย
โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นตัว ไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหาร ให้ดื่มน้ำผลไม้แบบแยกกากจะได้รับคุณค่าจากผักและผลไม้แบบเข้มข้นนี้ได้
3. เหมาะกับคนที่เป็นโรคประจำตัวบางอย่าง
อาจจะเป็นเป็นโรคที่ต้องจำกัดการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ก็จะสามารถควบคุมการรับทานผักหรือผลไม้ที่มีไฟเบอร์มากๆ ได้ค่ะ
ดังนั้นแล้วหากเทียบประโยชน์จากการดื่มน้ำผลไม้แบบแยกกากแล้ว ก็คงไม่เทียบเท่ากับการกินผลไม้แบบสดๆ หรือถ้าอยากจะดื่มแบบเป็นเครื่องดื่มจริงๆ ควรปั่นเป็นสมูทตี้พร้อมดื่มสดๆ เลยน่าจะดีกว่า เพราะยังคงได้คุณค่าของผลไม้และไฟเบอร์อยู่บ้าง ส่วนแบบแยกกากก็เหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยค่ะ
คงต้องลองพิจารณาดูว่าแบบไหนคือแบบที่คุณต้องการ อยากจะดื่มที่ประโยชน์ หรือว่าดื่มเพื่อความอร่อย คุณเป็นคนเลือกให้กับร่างกายคุณเองได้ทั้งนั้นค่ะ
ชอบน้ำผลไม้แบบแยกกากหรือสมูทตี้มากกว่ากันคะ?
✪ บทความ โดย : Akine_noxx
✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ