หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Dean's Blue Hole หลุมสีน้ำเงินที่ลึกที่สุดในโลก

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

Dean's Blue Hole ใกล้กับ Clarence Town บนเกาะ Long Island ประเทศบาฮามาสเป็น "หลุมสีน้ำเงิน" ที่ลึกที่สุดในโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "หลุมสีฟ้า" ที่มีน้ำลึกเต็มไปด้วยน้ำในแนวตั้งหรือช่องแคบที่มีทางเข้าใต้ผิวน้ำ ในขณะที่หลุมสีน้ำเงินและหลุมจมส่วนใหญ่มีความลึกสูงสุด 110 เมตร แต่ Dean's Blue Hole ก็ดิ่งลงไปมากกว่า 200 เมตรซึ่งทำให้มันยอดเยี่ยมมาก ที่ผิวน้ำ Dean's Blue Hole มีลักษณะเป็นวงกลมโดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 25 ถึง 35 เมตร หลังจากลงไป 20 เมตรหลุมจะกว้างขึ้นมากจนกลายเป็นโพรงที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 เมตร

หลุมสีน้ำเงินถูกเรียกให้มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างสีน้ำเงินเข้มน้ำลึกของระดับความลึกและสีฟ้าอ่อนของน้ำตื้นที่อยู่รอบ ๆ ตัวพวกเขา สีฟ้าเข้มสร้างขึ้นจากความโปร่งใสของน้ำและทรายคาร์บอเนตสีขาวสดใส แสงสีน้ำเงินเป็นส่วนที่คงทนที่สุดของสเปกตรัม ส่วนอื่น ๆ ของสเปกตรัม - สีแดงสีเหลืองและสีเขียว - ถูกดูดซับระหว่างทางเดินผ่านน้ำแสงสีฟ้าจะเข้าถึงทรายขาวและกลับมาเมื่อสะท้อนกลับ

หลุมสีน้ำเงินก่อตัวขึ้นในยุคน้ำแข็งในอดีตเมื่อระดับน้ำทะเลต่ำกว่าปัจจุบันมากถึง 100–120 เมตร หลุมเหล่านี้เกิดจากน้ำใต้ดินที่ลึกกว่าค่อยๆละลายหินปูนจนเพดานของช่องว่างเหล่านี้ยุบลง ต่อมาระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและเต็มหลุมด้วยน้ำ

Dean's Blue Hole เป็นจุดยอดนิยมสำหรับการดำน้ำดูปะการัง ในการแข่งขันฟุตบอลโลกฟรีไดวิ่งปี 2012 ที่บาฮามาสนักแข่งชาวนิวซีแลนด์วิลเลียมทรูบริดจ์สร้างสถิติโลกเมื่อเขาดำดิ่งลงไปที่ความลึก 121 เมตรโดยไม่มีอากาศใน Dean's Blue Hole

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Prince Dastan, อ้ายเติ่ง, ก็ไม่เล็กนะ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนมารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทย"เกินต้าน! คุณยายวัย 92 โชว์สกิลเทพ ล้มคู่แข่งวัยคราวลูก คว้าแชมป์เกม Tekken 8"เดอะแบก Hyper-Independence พึ่งพาตนเองมากเกินไป ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใครถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกเตือนภัยสายเนี๊ยบ! ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ 2 ชนิดหวังสะอาดล้ำ แต่กลับได้ก๊าซพิษทำลายปอดเฉียบพลันอย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียนมารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทยเขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซนรู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
ตั้งกระทู้ใหม่