เตือนภัย! อันตรายจากบอนโหราที่มีพิษ ที่ทำคนกินเฉียดตาย ฝันร้ายกับแกงส้มไปอีกนาน
เป็นพืชที่มีความคล้ายคลึงกันมาก คนเข้าใจผิดอาจนำมาปรุงอาหารเฉียดตายมาแล้วหลายคน
พืชตระกูลบอนอยู่ในวงศ์ Araceae จัดเป็นพืชท้องถิ่นที่พบได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย แบ่งออกเป็นชนิดที่รับประทานได้ กับไม่ได้
ชนิดที่รับประทานได้ ชื่อวิทยาศาสตร์Colocasia gigantea Hook.f
ภาษาท้องถิ่น :
ภาคใต้ เรียก โชน ออดิบ ออกดิบ
ภาคกลาง เรียก คูน
ภาคเหนือ เรียก กระดาดขาว หรือตูน
ชนิดรับประทานไม่ได้ ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Alocasia macrorhiza Schott
ภาษาท้องถิ่น :
ภาคใต้ เรียก โหราหรือเอาะลาย
ภาคกลาง เรียก กระดาดดำ
ภาคเหนือ เรียก บึมปื้อ
สารพิษที่อยู่ในบอนชนิดที่รับประทานไม่ได้มีชื่อว่า Calcium Oxalate ซึ่งเป็นผลึกรูปเข็มไม่ละลายน้ำพบ
มากที่ในส่วนน้ำยางใสบริเวณลำต้น และใบ
อาการของพิษ หากสัมผัสจะทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นผื่นคัน หากรับประทาน จะทำให้เกิดการ
ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร
วิธีการแก้พิษเบื้องต้นที่หลากหลายวิธีมากขึ้น เช่น บ้วนปากด้วยน้ำมะนาว และก็กินตามลงไปเยอะๆ กินน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำกะทิ กินกากมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช
และที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าเด็ดขาด ห้ามดื่มน้ำตาม ห้ามทำให้อาเจียนหรือล้างท้อง (อย่าเชื่อแพทย์หากจะทำการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว) เพราะน้ำเปล่าจะทำให้พิษมีความรุนแรงมากขึ้น
โชน หรือ ออดิบ (กินได้) ใบมีขนาดเล็กสีเขียวอ่อนและบาง ลักษณะคล้ายรูปร่างคล้ายลูกศร
วิธีปฏิบัติก่อนนำมารับประทาน
- นำบอนมาแช่หรือปรุงรสในน้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก
- ล้างด้วยนำเปล่าหลายครั้งๆ
- นำพืชตระกูลบอนมาผ่านกระบวนการให้ความร้อน เช่น การต้ม, การเผา
การรักษา
- หากสัมผัสน้ำยาง ให้ล้างออกโดยใช้น้ำสบู่ชะล้างหลายๆ ครั้ง แล้วนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที
- หากรับประทานส่วนของพืชที่มีน้ำยาง ให้ล้างปาก โดยการดื่มน้ำมากๆ ดื่มนมเย็น ไอศกรีม ให้รับประทานอาหารเหลว เช่น ข้าวต้ม และโจ๊ก งดรับประทานอาหารรสจัด จนอาการทุเลาลง ที่สำคัญ ไม่ควรทำให้อาเจียน เพราะจะทำให้สารพิษสัมผัสกับเยื่อบุปาก และลำคออีกครั้ง
มาดูพระมหาเทวีเจ้าสอนทำแกงส้มออกดิบกัน
ประสบการณ์เฉียดตาย เพราะบอนโหรา
ตอนที่ 1 บอนโหรา หรือ บอนลาโบะ ..... กับพิษร้ายที่เจ็บปวดจนแทบคร่าชีวิต ในตอนเย็น6โมงกว่าของวันเสาร์ ...
Posted by Folk Kamponsak Sassadee on Monday, 4 December 2017