หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

พบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่มีทารกอยู่ข้างใน

 

เมื่อเดือนมกราคม 2021 Dr. Shundong Bi ผู้เขียนนำการศึกษาจากศูนย์ชีววิทยา Vertebrate Evolutionary Biology(วิวัฒนาการสัตว์มีกระดูกสันหลัง) สถาบันบรรพชีวินวิทยามหาวิทยาลัย Yunnan University, ประเทศจีน และภาควิชาชีววิทยามหาวิทยาลัย Indiana แห่งเพนซิลเวเนีย, สหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นก นั่งอยู่บนรังที่มีไข่ที่เก็บรักษาตัวอ่อนที่สวยงามไว้เพียงชิ้นเดียว

 

แม้ว่าจะมีตัวอย่างของ oviraptor เต็มวัยไม่กี่ตัวกับไข่ในรังของพวกมันที่เคยพบมาก่อนหน้านี้ แต่นี้เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้พบตัวอ่อนภายในไข่

ซึ่งผู้ร่วมวิจัย Dr. Lamanna นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Carnegie Museum of Natural History, สหรัฐอเมริกาอธิบายว่า

“ การค้นพบฟอสซิลลักษณะนี้โดยพื้นฐานแล้ว เป็นพฤติกรรมที่หาได้ยากที่สุดในไดโนเสาร์ แม้ว่าจะมีการพบ oviraptorids ตัวเต็มวัยเพียงไม่กี่ตัวในรังของไข่มาก่อน แต่ก็ไม่เคยพบตัวอ่อนในไข่เหล่านั้นเลย”

 

และ Dr. Xu จาก Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology ในกรุงปักกิ่งประเทศจีน  หนึ่งในผู้เขียนร่วมการศึกษาคาดว่า

การค้นพบที่หายากนี้ยังมีข้อมูลอีกมากมาย ซึ่งจะทำให้นักวิจัยได้เรียนรู้จากฟอสซิลเพียงชิ้นเดียวนี้ไปอีกหลายปีข้างหน้า

 

ซากดึกดำบรรพ์อายุ 70 ​​ล้านปีที่มีคำถาม : นี่คือรังไข่ของ theropod dinosaur ซึ่งมีไข่หลายฟองและตัวเต็มวัยอยู่ในฟอสซิลไข่ของมัน

(อย่างน้อยสามฟองที่มีตัวอ่อน) ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน เช่นเดียวกับท่อนแขน กระดูกเชิงกราน แขน ขาหลัง และหางบางส่วนของตัวเต็มวัย

( Shundong Bi, Indiana University of Pennsylvania )

 

ซากดึกดำบรรพ์ที่พบนี้คือ oviraptorosaur ซึ่งเป็นกลุ่มของไดโนเสาร์ theropod ที่มีลักษณะคล้ายนกซึ่งเจริญเติบโตในช่วงยุคครีเทเชียส ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สามและช่วงสุดท้ายของมหายุคมีโซโซอิก (เรียกโดยทั่วไปว่า 'Age of Dinosaurs') ที่ขยายจาก 145 ถึง 66 ล้านปีก่อน ซึ่งตัวอย่างใหม่ได้รับการกู้คืนจากหินในยุคครีเทเชียสบนสุด ซึ่งมีอายุประมาณ 70 ล้านปีในเมืองก้านโจวทางตอนใต้ของมณฑลเจียงซีของจีน

 

จากที่พบ ประกอบด้วยโครงกระดูกที่ไม่สมบูรณ์ของ oviraptorid ขนาดใหญ่ที่หมอบอยู่เหนือรังของฟอสซิลไข่อย่างน้อย 24 ฟองในท่าทางครุ่นคิดหรือป้องกัน ซึ่งมีไข่อย่างน้อย 7 ฟองมีซากโครงกระดูกของทารกที่กำลังพัฒนาอยู่ภายในของช่วงปลายของการพัฒนาตัวอ่อน และยังแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า oviraptorid ตายในขณะที่กำลังฟักใข่ในรังของมัน 

 

โดยนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า โครงกระดูกที่ไม่สมบูรณ์นี้มีก้อนกรวดอยู่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งเป็นหินในกระเพาะอาหารหรือ "นิ่วในกระเพาะอาหาร" ซึ่งอาจถูกกลืนลงไปโดยเจตนาเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร และนี่เป็นตัวอย่างของ " gastroliths " (นิ่วในกระเพาะอาหาร) เป็นครั้งแรกใน oviraptorid ที่อาจให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับอาหารของสัตว์เหล่านี้ได้ ซึ่งรายงานการค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Science Bulletin

 

 theropod dinosaur ที่กำลัง ดูแลไข่สีเขียวอมฟ้าของมันในขณะที่คู่ของมันเฝ้าระวังไปรอบๆ

ในมณฑลเจียงซีทางตอนใต้ของจีนเมื่อ 70 ล้านปีก่อน (Cr. Zhao Chuang )

 

โครงกระดูกบางส่วนของ oviraptorosaur ที่พบในรังที่มีฟอสซิลไข่อย่างน้อย 24 ฟอง ( Bi et al., Science Bulletin, 2020 )

 

ไข่ไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบในปี 1976 และมีตัวอ่อนสามตัว พวกมันถูกคิดว่าเป็นไข่ไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: allx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: โยนี มีเงิน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
โซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกมอส เปิดภาพวัย 16 ปี พร้อมเฉลยแล้วเด็กในภาพคือใครบอกว่าอย่าแกะตอนอยู่ในรถ งานเข้าเลยเห็นไหม?!!!ฮือฮามาก! สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ ถูกถ่ายได้โดยโดรนของนักพายเรือแคนู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ผจญภัยล่าสมบัติดินแดนผีดิบ | เรือสำเภาผี EP.40"โจ๊กเกอร์" ฆาตกsที่จะพาคุณเสียวซ่านและสั่นประสาทวันหนึ่งฉันไม่เหลือใคร...ผู้ปกครองดูแลงานฝ่ายในรัชสมัยฮ่องเต้คังซี
ตั้งกระทู้ใหม่