Ruby Falls น้ำตกใต้ดินในรัฐเทนเนสซี
ใต้พื้นดินประมาณ 1,120 ฟุตใจกลางภูเขา Lookout ใกล้เมือง Chattanooga รัฐเทนเนสซีเป็นน้ำตกที่สูงและลึกที่สุดของสหรัฐอเมริกา น้ำตกทับทิมตั้งชื่อตามภรรยาของผู้ก่อตั้งน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ปลายทางเดินหลักของถ้ำน้ำตกรูบี้ในแนวดิ่งขนาดใหญ่ที่ถูกกัดเซาะออกจากหินหินปูนด้วยน้ำเกลือเมื่อหลายล้านปีก่อน กระแสน้ำที่ป้อนด้วยน้ำฝนและน้ำพุธรรมชาติตกลงมา 145 ฟุตและรวมตัวกันเป็นแอ่งน้ำในพื้นถ้ำจากนั้นไหลผ่านภูเขาไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ไปรวมกับแม่น้ำเทนเนสซีที่ฐานของภูเขา Lookout เชื่อกันว่าน้ำตกรูบี้มีอายุ 30 ล้านปี
ถ้ำ Ruby Falls ซึ่งแตกต่างจาก Lookout Mountain Cave ไม่มีช่องเปิดตามธรรมชาติและไม่สามารถเข้าได้จนถึงศตวรรษที่ 20 ในปี 1905 ทางเข้าธรรมชาติของ Lookout Mountain Cave ต้องปิดลงระหว่างการสร้างอุโมงค์รถไฟ Leo Lambert ผู้ชื่นชอบถ้ำในท้องถิ่นที่รู้จัก Lookout Mountain Cave ตัดสินใจเปิดให้สาธารณชนเข้าชมและก่อตั้ง บริษัท ขึ้นมาใหม่ ไม่นานหลังจากการขุดเจาะเริ่มขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2471 ทีมงานได้ค้นพบทางเดินใต้ดิน 260 ฟุตและยังอยู่เหนือถ้ำ Lookout Mountain 160 ฟุต
แลมเบิร์ตพร้อมกับลูกเรือตัวเล็ก ๆ เข้าไปในช่องเปิดนี้เพื่อสำรวจถ้ำที่พบใหม่ ขณะสำรวจพวกเขาได้ค้นพบหินรูปร่างแปลกตาและสวยงามจำนวนมากทางเดินไหลและลำธารหลายสาย ผลักดันเข้าไปในถ้ำลึกขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดพวกเขาก็มาถึงน้ำตกที่เป็นอัญมณีมหัศจรรย์ นายแลมเบิร์ตและคณะสำรวจของเขาตกตะลึงในความงดงามและความงดงามและรีบกลับมาที่พื้นผิวเพื่อแบ่งปันข่าวสาร ในการสำรวจถ้ำครั้งต่อไปแลมเบิร์ตพาคนหลายคนรวมทั้งรูบี้ภรรยาของเขาไปดูสิ่งมหัศจรรย์มากมายที่พวกเขาค้นพบ ตอนนั้นแลมเบิร์ตตัดสินใจเรียกน้ำตกนี้ว่าน้ำตกรูบี้
แลมเบิร์ตวางแผนที่จะเปิดทั้งถ้ำ Lookout Mountain Cave และถ้ำ Ruby Falls ใหม่ที่ค้นพบให้กับสาธารณชนและเสนอทัวร์ไปยังถ้ำทั้งสองแห่ง น้ำตกรูบี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมมากที่สุดจากการก่อตัวที่แปลกตามากมายและแน่นอนว่าน้ำตกนั้นเอง การขาดความกระตือรือร้นของสาธารณชนในที่สุดนำไปสู่การปิดถ้ำ Lookout Mountain Cave ในปี 1935 การพัฒนาถ้ำ Ruby Falls ยังคงดำเนินต่อไป มีการติดตั้งไฟไฟฟ้าในถ้ำทำให้เป็นหนึ่งในถ้ำแห่งแรกของโลกที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้า ต่อมามีการเพิ่มลิฟต์เพื่อให้ผู้เข้าชมหลายแสนคนเข้าถึงถ้ำได้ง่ายในแต่ละปี
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/03/ruby-falls-underground-waterfall-in.html
นอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้า
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
สสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาล
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
สืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย
คลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย
ทำไมกระเป๋าเดินทางรุ่นใหม่ถึงใช้ 4 ล้อ? เรื่องเล็กที่คนเดินทางบ่อยถึงรู้ว่าต่างกันมาก
ความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชา
3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
รายได้ 10 สายการบินชั้นนำ
แซลมอนสด อาหารยอดนิยมจากญี่ปุ่น ที่ครั้งหนึ่งคนญี่ปุ่นเคย "อี๋" มาก่อน
งานวิจัย ม.เกียวโตเผย! ดมกลิ่นกุหลาบทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงสมองเสื่อม?
เมื่อของเล่นกลัวแท็บเล็ตแย่งความรัก พนักงานออฟฟิศ ก็กลัว Al แย่งงาน..
1 กรกฎาคม International Joke Day – วันมุกตลกสากล เพราะเสียงหัวเราะ...อาจเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิต






